(HBĐT) - Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Đà Bắc được triển khai sâu rộng tới các cơ sở Đoàn. Từ phong trào này, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có việc làm ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo của địa phương.


Thanh niên huyện Đà Bắc thăm mô hình chăn nuôi gà thả vườn của hộ đoàn viên tiêu biểu phát triển triển kinh tế tại xã Vầy Nưa. 

Những năm qua, Huyện Đoàn Đà Bắc đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động để khuyến khích, vận động thanh niên chủ động khởi nghiệp. Qua đó, xuất nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu, nổi bật như anh Bùi Văn Thương, xã Yên Hoà. Với sự định hướng của Huyện Đoàn, Đoàn Thanh niên xã,chính quyền địa phương tạo điều kiện được tiếp cận với nguồn vốn vay, anh Thương nuôi quyết tâm vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng từ việc xây dựng mô hình kinh tế. Anh chia sẻ: "Nhận thấy tiềm năng kinh tế trong phát triển nghề nuôi cá lồng tại địa phương, từ năm 2016, tôi bàn với gia đình mạnh dạn đầu tư lồng nuôi cá. Xác định "muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”, tôi đã tham khảo nhiều tài liệu và tham gia các lớp tập huấn KHKT nuôi trồng thuỷ sản. Trực tiếp tìm hiểu từ mô hình nuôi cá lồng của các vùng lân cận để áp dụng một cách phù hợp với điều kiện của mô hình nhà mình". Từ hai bàn tay trắng, đến nay, anh đã gây dựng nên mô hình nuôi cá lồng với 7 lồng cá, cho thu nhập trên 110 triệu đồng mỗi năm.

Huyện Đà Bắc hiện có trên 7.000 ĐVTN, sinh hoạt tại 179 chi đoàn. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn SX-KD. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Hàng năm, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên. Từ đó, Huyện Đoàn phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức các buổi chuyển giao KHKT trong chăn nuôi, sản xuất, trồng trọt; làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho thanh niên; tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh các trường THCS, THPT, trung tâm GDNN - GDTX...

Công tác hỗ trợ vốn phát triển SX-KD cho ĐVTN được quan tâm và tích cực triển khai. Hiện nay, các cơ sở Đoàn trên toàn huyện đang quản lý 60 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ gần 90 tỷ đồng, cho 2.475 hộ vay. Từ nguồn vốn vay ưu đãi tạo cơ hội giúp ĐVTN phát triển sản xuất, phát huy nội lực, khai thác thế mạnh của địa phương để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Ngoài ra, các phong trào "Thanh niên làm kinh tế giỏi”, "Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế” tiếp tục được triển khai sâu rộng. Nhiều chi đoàn vận động đoàn viên gây quỹ để hỗ trợ ĐVTN khó khăn, tổ chức trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế giữa các đoàn viên, phát động phong trào giúp nhau ngày công lao động, vật tư, con giống để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Huyện hiện có 2 câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế, hơn 10 mô hình phát triển kinh tế của thanh niên có thu nhập trên 50 triệu đồng/năm trở lên.

Đồng chí Nguyễn Trọng Tùng, Phó Bí thư Huyện Đoàn cho biết: Để phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp triển khai sâu rộng, Huyện Đoàn thường xuyên chỉ đạo Đoàn cơ sở chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên. Từ nhu cầu thực tiễn, nhiều giải pháp thiết thực được xây dựng, triển khai tới các cơ sở Đoàn, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Thời gian tới, Huyện Đoàn tiếp tục tập trung triển khai nhiều giải pháp, nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn, trong đó chú trọng giúp thanh niên về vốn, tiến bộ KHKT và xây dựng các mô hình về phát triển kinh tế. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương.


Thu Hằng

Các tin khác


Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU: Hướng đến mục tiêu 100% huyện, thành phố có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU, ngày 29/10/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước (DNKVNNN), mục tiêu đề ra đến năm 2020, không còn huyện nào không có tổ chức Đảng trong DNKVNNN. Đến thời điểm này, đã có 9 huyện, thành phố "cán đích" và tiếp tục phấn đấu các mục tiêu cao hơn. Còn lại 2 huyện Đà Bắc và Mai Châu, thời gian tới cần những giải pháp đồng bộ, quyết tâm chính trị cao hơn nữa mới có thể xóa "trắng” tổ chức Đảng trong DNKVNNN, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn tỉnh.

Khả thi “cán đích” 5.000 tỷ đồng thu ngân sách Nhà nước năm 2020

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo và vào cuộc của các cấp, ngành thực hiện các giải pháp tăng cường nguồn thu, đặc biệt quản lý và khai thác nguồn thu từ đấu giá tiền quyền sử dụng đất, dự kiến năm 2019, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh sẽ đạt 4.000 tỷ đồng, năm 2020 sẽ đạt 5.000 tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI: Quyết tâm của “huyện nghèo” Đà Bắc

(HBĐT) - Gian nan huyện nghèo 
Là huyện vùng cao, điều kiện tự nhiên của Đà Bắc tương đối đặc thù. Nơi đây có nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ. Địa hình bị chia cắt không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là 1 trong 85 huyện nghèo nhất cả nước, là huyện duy nhất của tỉnh thuộc danh sách "huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020” theo Quyết định số 275/QĐ-TTg, ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có 18 xã khu vực III thuộc diện đầu tư Chương trình 135; 1 xã, 1 thị trấn khu vực II với 4 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135.

Giải pháp nâng cao chất lượng dạy, học lý luận chính trị ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị (LLCT) cho đội ngũ cán bộ, hàng năm, huyện Kim Bôi xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Từ đó, chỉ đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện xây dựng kế hoạch và mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng LLCT. Đăng ký với Tỉnh ủy để cử cán bộ tham gia các lớp do Trường Chính trị tỉnh và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đào tạo.

Tăng cường kiểm tra, giám sát phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng theo chương trình, kế hoạch năm 2019, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp thuộc Đảng bộ huyện Yên Thủy chú trọng là tăng cường công tác KT, GS và công tác nhân sự UBKT phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tuổi trẻ xã Bắc Phong học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, phong trào "Tuổi trẻ xã Bắc Phong chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong những năm qua, tuổi trẻ xã Bắc Phong (Cao Phong) đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển KT-XH địa phương. Đoàn xã được đánh giá là một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018 của huyện Cao Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục