(HBĐT) - Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Đà Bắc được triển khai sâu rộng tới các cơ sở Đoàn. Từ phong trào này, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có việc làm ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo của địa phương.


Thanh niên huyện Đà Bắc thăm mô hình chăn nuôi gà thả vườn của hộ đoàn viên tiêu biểu phát triển triển kinh tế tại xã Vầy Nưa. 

Những năm qua, Huyện Đoàn Đà Bắc đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động để khuyến khích, vận động thanh niên chủ động khởi nghiệp. Qua đó, xuất nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu, nổi bật như anh Bùi Văn Thương, xã Yên Hoà. Với sự định hướng của Huyện Đoàn, Đoàn Thanh niên xã,chính quyền địa phương tạo điều kiện được tiếp cận với nguồn vốn vay, anh Thương nuôi quyết tâm vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng từ việc xây dựng mô hình kinh tế. Anh chia sẻ: "Nhận thấy tiềm năng kinh tế trong phát triển nghề nuôi cá lồng tại địa phương, từ năm 2016, tôi bàn với gia đình mạnh dạn đầu tư lồng nuôi cá. Xác định "muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”, tôi đã tham khảo nhiều tài liệu và tham gia các lớp tập huấn KHKT nuôi trồng thuỷ sản. Trực tiếp tìm hiểu từ mô hình nuôi cá lồng của các vùng lân cận để áp dụng một cách phù hợp với điều kiện của mô hình nhà mình". Từ hai bàn tay trắng, đến nay, anh đã gây dựng nên mô hình nuôi cá lồng với 7 lồng cá, cho thu nhập trên 110 triệu đồng mỗi năm.

Huyện Đà Bắc hiện có trên 7.000 ĐVTN, sinh hoạt tại 179 chi đoàn. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn SX-KD. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Hàng năm, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên. Từ đó, Huyện Đoàn phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức các buổi chuyển giao KHKT trong chăn nuôi, sản xuất, trồng trọt; làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho thanh niên; tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh các trường THCS, THPT, trung tâm GDNN - GDTX...

Công tác hỗ trợ vốn phát triển SX-KD cho ĐVTN được quan tâm và tích cực triển khai. Hiện nay, các cơ sở Đoàn trên toàn huyện đang quản lý 60 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ gần 90 tỷ đồng, cho 2.475 hộ vay. Từ nguồn vốn vay ưu đãi tạo cơ hội giúp ĐVTN phát triển sản xuất, phát huy nội lực, khai thác thế mạnh của địa phương để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Ngoài ra, các phong trào "Thanh niên làm kinh tế giỏi”, "Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế” tiếp tục được triển khai sâu rộng. Nhiều chi đoàn vận động đoàn viên gây quỹ để hỗ trợ ĐVTN khó khăn, tổ chức trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế giữa các đoàn viên, phát động phong trào giúp nhau ngày công lao động, vật tư, con giống để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Huyện hiện có 2 câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế, hơn 10 mô hình phát triển kinh tế của thanh niên có thu nhập trên 50 triệu đồng/năm trở lên.

Đồng chí Nguyễn Trọng Tùng, Phó Bí thư Huyện Đoàn cho biết: Để phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp triển khai sâu rộng, Huyện Đoàn thường xuyên chỉ đạo Đoàn cơ sở chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên. Từ nhu cầu thực tiễn, nhiều giải pháp thiết thực được xây dựng, triển khai tới các cơ sở Đoàn, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Thời gian tới, Huyện Đoàn tiếp tục tập trung triển khai nhiều giải pháp, nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn, trong đó chú trọng giúp thanh niên về vốn, tiến bộ KHKT và xây dựng các mô hình về phát triển kinh tế. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương.


Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Đoàn Cao Phong: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn

(HBĐT) - Có dịp tham dự buổi sinh hoạt chi đoàn xóm Dài, xã Bắc Phong (Cao Phong) cùng các đồng chí trong Ban chấp hành (BCH) Huyện Đoàn Cao Phong cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi cảm nhận ý nghĩa thiết thực và nhiều nét đổi mới, hiệu quả của việc các đồng chí trong BCH Đoàn cơ sở, Huyện Đoàn dự sinh hoạt chi đoàn dân cư. Tác dụng rõ nét nhất được ghi nhận là việc đôn đốc các cơ sở Đoàn duy trì việc sinh hoạt chi đoàn định kỳ; tạo điều kiện để các ủy viên BCH nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở cơ sở. Từ đó, có những giải pháp cụ thể, sát thực để tham mưu BCH Huyện Đoàn tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở phù hợp hơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Trường Chính trị tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/9, đoàn công tác của Tỉnh uỷ do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Chính trị tỉnh về kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019; kết quả thực hiện kết luận của các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ tại các buổi làm việc với nhà trường. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Nhập xã ở huyện Lương Sơn – dân đồng thuận nhưng còn nhiều vấn đề đặt ra

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có 19 xã, 1 thị trấn, dân số trên 97.000 người. Thực hiện chủ trương nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện và thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ). Qua rà soát, huyện có 15 xã thuộc diện nhập, điều chỉnh.

Cải cách hành chính - nhìn từ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Huyện rộng, dân cư đông, cơ sở vật chất ở cấp xã còn nhiều khó khăn, nhưng 5 năm trở lại đây, Lạc Sơn luôn giữ vị trí, thứ hạng cao trong bảng xếp loại thi đua thực hiện cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh. Thành công này được tạo nên từ sự sát sao trong chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo CCHC huyện.

Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra

(HBĐT) - Ngày 6/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý III, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác quý IV/2019. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Huyện kỳ sơn: Chuyển biến tích cực trong việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

(HBĐT) - Tính đến thời điểm tháng 8/2019, toàn Đảng bộ huyện Kỳ Sơn có 143/149 chi bộ đặt mua báo, tạp chí của Đảng (đạt 96%), tăng 6,7% so với năm 2014. Trong đó, 8/149 chi bộ đặt Báo Nhân Dân (đạt 5,4%), 143/149 chi bộ đặt Báo Hòa Bình (đạt 96%), 17/149 chi bộ đặt Tạp chí Cộng sản (đạt 11,4%). Giai đoạn năm 2014, không có chi bộ nào đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng thì hiện nay đã có 129 chi bộ đặt mua tạp chí này (đạt 86,6%). Việc quản lý, sử dụng báo, tạp chí của Đảng cũng được đánh giá là thiết thực, hiệu quả hơn trước đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục