(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.Lãnh đạo xã Tân Vinh (Lương Sơn) tiếp công dân đến giải quyết công việc tại trụ sở UBND xã.                                              
Để các cá nhân và tổ chức trên địa bàn thuận lợi khi đến giải quyết công việc, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” của UBND xã, có niêm yết đầy đủ quy trình, thủ tục từng lĩnh vực cụ thể để người dân theo dõi. Cán bộ xã thực hiện đúng quy định đeo thẻ trong giờ làm việc. Đồng chí Nguyễn Phùng Chinh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Vinh cho biết: "Ngay từ đầu năm, UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác dân vận chính quyền năm, trong đó, chú trọng đầu tiên đến ý thức kỷ luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ. Từ đó, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nhất là tiếp công dân gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Qua đó, tạo hình ảnh người cán bộ thân thiện, cởi mở, tận tụy với dân làm nền tảng để vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương”.

Theo đó, cấp ủy, chính quyền xã phát huy hiệu quả vai trò người đứng đầu trong tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. 6 tháng đầu năm nay, đồng chí Bí thư Đảng ủy và Chủ tịsch UBND xã đã thực hiện 2 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giải đáp các thắc mắc, vấn đề người dân quan tâm. Cụ thể, trong tháng 4, lãnh đạo xã đối thoại với nhân dân xóm Đồng Chúi về vấn đề xây dựng và phát triển dự án sản xuất rau an toàn có quy mô 20 ha. Sau đối thoại, người dân thực hiện bước đầu được 4 ha rau an toàn và đã có sản phẩm bán ra thị trường.

Trên địa bàn xã Tân Vinh có 32 doanh nghiệp và trang trại, chủ yếu là sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác đá... Trong đó, riêng 2 xóm Rụt và Nước Vải có đến 10 doanh nghiệp đứng chân. Để đảm bảo vấn đề môi trường khi các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, lãnh đạo xã đã tổ chức đối thoại với nhân dân 2 xóm cùng với đại diện các doanh nghiệp. Sau đối thoại, các doanh nghiệp thống nhất đóng góp kinh phí đầu tư xe chuyên dụng tưới nước trên đường giao thông đi qua 2 xóm để giảm thiểu ô nhiễm khói bụi khi các phương tiện của doanh nghiệp lưu thông ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Từ đó cho thấy, các vấn đề nhân dân quan tâm được cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp nhận và giải quyết triệt để.

          Bên cạnh đó, trong công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư, 6 tháng đầu năm, UBND xã tiếp 10 lượt công dân với 12 đơn đề nghị. Trong đó, đã giải quyết 8 đơn, hiện đang tiếp tục xác minh, giải quyết 4 đơn. Các nội dung người dân đề nghị chủ yếu về tranh chấp đất đai, tư vấn thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực tư pháp - hộ tịch... Lãnh đạo xã đã kịp thời giải quyết những đề xuất, kiến nghị của công dân trong thẩm quyền quy định hoặc hướng dẫn công dân đến đúng cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Nhờ làm tốt công tác dân vận chính quyền tạo đồng thuận cao trong nhân dân, đặc biệt là phát huy dân chủ trong xây dựng nông thôn mới của địa phương. Từ năm 2011 đến nay, người dân đã đóng góp trên 30 tỷ đồng (chiếm 27,75% tổng kinh phí), bao gồm hơn 6.600 m2 đất hiến, trên 4.500 ngày công lao động và hơn 26 tỷ đồng xây dựng các công trình nhà ở, nhà văn hóa các xóm... Năm 2018, xã Tân Vinh cán đích nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 31,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,3%, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

                                                                                     Thanh Sơn

Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục