(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.Lãnh đạo xã Tân Vinh (Lương Sơn) tiếp công dân đến giải quyết công việc tại trụ sở UBND xã.                                              
Để các cá nhân và tổ chức trên địa bàn thuận lợi khi đến giải quyết công việc, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” của UBND xã, có niêm yết đầy đủ quy trình, thủ tục từng lĩnh vực cụ thể để người dân theo dõi. Cán bộ xã thực hiện đúng quy định đeo thẻ trong giờ làm việc. Đồng chí Nguyễn Phùng Chinh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Vinh cho biết: "Ngay từ đầu năm, UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác dân vận chính quyền năm, trong đó, chú trọng đầu tiên đến ý thức kỷ luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ. Từ đó, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nhất là tiếp công dân gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Qua đó, tạo hình ảnh người cán bộ thân thiện, cởi mở, tận tụy với dân làm nền tảng để vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương”.

Theo đó, cấp ủy, chính quyền xã phát huy hiệu quả vai trò người đứng đầu trong tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. 6 tháng đầu năm nay, đồng chí Bí thư Đảng ủy và Chủ tịsch UBND xã đã thực hiện 2 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giải đáp các thắc mắc, vấn đề người dân quan tâm. Cụ thể, trong tháng 4, lãnh đạo xã đối thoại với nhân dân xóm Đồng Chúi về vấn đề xây dựng và phát triển dự án sản xuất rau an toàn có quy mô 20 ha. Sau đối thoại, người dân thực hiện bước đầu được 4 ha rau an toàn và đã có sản phẩm bán ra thị trường.

Trên địa bàn xã Tân Vinh có 32 doanh nghiệp và trang trại, chủ yếu là sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác đá... Trong đó, riêng 2 xóm Rụt và Nước Vải có đến 10 doanh nghiệp đứng chân. Để đảm bảo vấn đề môi trường khi các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, lãnh đạo xã đã tổ chức đối thoại với nhân dân 2 xóm cùng với đại diện các doanh nghiệp. Sau đối thoại, các doanh nghiệp thống nhất đóng góp kinh phí đầu tư xe chuyên dụng tưới nước trên đường giao thông đi qua 2 xóm để giảm thiểu ô nhiễm khói bụi khi các phương tiện của doanh nghiệp lưu thông ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Từ đó cho thấy, các vấn đề nhân dân quan tâm được cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp nhận và giải quyết triệt để.

          Bên cạnh đó, trong công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư, 6 tháng đầu năm, UBND xã tiếp 10 lượt công dân với 12 đơn đề nghị. Trong đó, đã giải quyết 8 đơn, hiện đang tiếp tục xác minh, giải quyết 4 đơn. Các nội dung người dân đề nghị chủ yếu về tranh chấp đất đai, tư vấn thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực tư pháp - hộ tịch... Lãnh đạo xã đã kịp thời giải quyết những đề xuất, kiến nghị của công dân trong thẩm quyền quy định hoặc hướng dẫn công dân đến đúng cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Nhờ làm tốt công tác dân vận chính quyền tạo đồng thuận cao trong nhân dân, đặc biệt là phát huy dân chủ trong xây dựng nông thôn mới của địa phương. Từ năm 2011 đến nay, người dân đã đóng góp trên 30 tỷ đồng (chiếm 27,75% tổng kinh phí), bao gồm hơn 6.600 m2 đất hiến, trên 4.500 ngày công lao động và hơn 26 tỷ đồng xây dựng các công trình nhà ở, nhà văn hóa các xóm... Năm 2018, xã Tân Vinh cán đích nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 31,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,3%, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

                                                                                     Thanh Sơn

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía nam

Sáng 30-5, tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía nam để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; thu hút đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn từng địa phương và cả vùng.

Ủy ban nhân dân tỉnh họp thường kỳ tháng 5: Nỗ lực cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH

(HBĐT) - Ngày 29/5, UBND tỉnh tổ chức họp thường kỳ tháng 5, cho ý kiến về các vấn đề quan trọng đối với phát triển KT - XH của tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Thông xe toàn bộ cầu Trắng - thành phố Hòa Bình trước ngày 30/6

(HBĐT) - Đêm 27/5, đánh dấu sự kiện quan trọng đối với tổ chức thi cầu Trắng, TP Hòa Bình. Sau một thời gian tập trung thi công, nhà thầu đã tổ chức lao dầm toàn bộ đơn nguyên 2, hạng mục quan trọng cho việc hoàn thiện các phần việc khác đưa công trình vượt tiến độ. Dự kiến khả thi thông xe và người dân có thể đi lại trong tháng 6 năm nay.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 28/5, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với BTV Huyện ủy Đà Bắc về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tham dự có lãnh đạo các ban, sở, ngành, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH

(HBĐT) - Ngày 27/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH của tỉnh.

Xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình với 2 tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình do lịch sử để lại

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình và tỉnh Thanh Hóa tại khu vực Vạn Mai do lịch sử để lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục