(HBĐT) - Sải bước trên những con đường bê tông rộng từ 3,5 - 5 m ở thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) mới thấy được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giao thông nông thôn (GTNT). Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân thôn Bình Tân đã hiến hơn 3.000 m2 đất, đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để cứng hóa trên 70% đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt.


Thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) đã cứng hóa trên 70% đường giao thông, giúp bà con thuận tiện đi lại và đưa cơ giới hóa vào sản xuất. 

Xã Nam Thượng là một trong những địa phương ở huyện Kim Bôi thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), nổi bật là phát triển GTNT. Với chủ trương ưu tiên nguồn lực cho phát triển các công trình trọng điểm, Đảng ủy, chính quyền xã tập trung chủ yếu vào đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống giao thông. Hiện, toàn xã đã cứng hóa được 82,4% đường liên thôn, gần 70% đường nội đồng. Để đạt được kết quả đó, nhân dân trong xã đã hiến trên 7.100 m2 đất ở, đất sản xuất và tài sản trên đất để làm đường. Giao thông thuận lợi góp phần giúp xã hoàn thành các nhiệm vụ khác, nhất là dồn điền, đổi thửa thành công đạt 100% năm 2016 trên diện tích 25 ha đất sản xuất; giảm từ 1.800 thửa còn 500 thửa. Phấn khởi trước diện mạo NTM, đồng chí Bùi Văn Đàn, Trưởng thôn Bình Tân chia sẻ: "Chủ trương đầu tư GTNT được cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền cụ thể, chi tiết, lấy ý kiến của 100% người dân. Thấy được lợi ích từ NTM, đặc biệt là cải thiện hạ tầng giao thông, bà con đồng thuận, nhất trí cao và tự nguyện tham gia hiến đất, đóng góp ngày công để hoàn thành. Với sự chung sức, đồng lòng, các tuyến đường giao thông thôn Bình Tân nói riêng, xã Nam Thượng nói chung đã tạo thuận lợi cho bà con đi lại, đưa cơ giới hóa vào sản xuất”.

Cũng như Nam Thượng, tuy còn nhiều khó khăn nhưng xã Tú Sơn đã cứng hóa trên 50% đường giao thông liên thôn nhờ chung tay xây dựng NTM giữa chính quyền với người dân. Đồng chí Bạch Công Dương, Chủ tịch UBND xã Tú Sơn cho biết: "Ngay khi bắt tay xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền xã xác định việc xây dựng đường GTNT là vấn đề cốt lõi, có ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân. Do đó, xã tập trung tuyên truyền cho nhân dân về lợi ích của xây dựng NTM cũng như trách nhiệm người dân cần tích cực tham gia đã tạo chuyển biến rõ nét”. Trong giai đoạn 2 của chương trình, từ năm 2016 đến nay, đã có 170 hộ  ở các xóm: Bợi, Quê Kho, Thung Mường, Trẹo, Đúp hiến gần 6.200 m2 đất làm đường giao thông nội đồng; 67 hộ ở xóm Đúp hiến gần 2.000 m2 đất làm đường giao thông nội thôn. Việc người dân tích cực hiến đất do xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức; đồng thời công khai, minh bạch việc quy hoạch xây dựng các công trình đến toàn thể nhân dân. Phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được thực hiện triệt để. 

Đây chỉ là 2 trong nhiều địa phương làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia phát triển giao thông nông thôn của huyện Kim Bôi. Sau 10 năm, huyện đã huy động tổng kinh phí thực hiện trên 446 tỷ đồng. Với sự đồng thuận cao, nhân dân toàn huyện đã đóng góp trên 12,8 tỷ đồng, bao gồm hiến đất và tài sản trên đất, tiền, ngày công lao động. Đến nay, huyện có 87,3% đường liên xã được nhựa hóa và bê tông hóa; 73% đường liên thôn cứng hóa; 86,3% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; 79% đường nội đồng cơ bản cứng hóa đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận lợi quanh năm. 

Đồng chí Quách Ngọc Hà - Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi cho biết: "Những con đường đất trước kia nay được thay thế bằng đường bê tông là sản phẩm của "ý Đảng, lòng dân”. Kết quả đó nhờ sự đồng tình, ủng hộ của người dân với chủ trương phát triển GTNT. Những công trình giao thông được xây dựng trên địa bàn huyện thời gian qua đều đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng của người dân, nhất là thuận tiện cho người dân đi lại trong mùa mưa và đưa cơ giới hóa vào sản xuất, góp phần từng bước hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM toàn huyện”.

Thanh Sơn

Các tin khác


Huyện Đoàn Cao Phong: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn

(HBĐT) - Có dịp tham dự buổi sinh hoạt chi đoàn xóm Dài, xã Bắc Phong (Cao Phong) cùng các đồng chí trong Ban chấp hành (BCH) Huyện Đoàn Cao Phong cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi cảm nhận ý nghĩa thiết thực và nhiều nét đổi mới, hiệu quả của việc các đồng chí trong BCH Đoàn cơ sở, Huyện Đoàn dự sinh hoạt chi đoàn dân cư. Tác dụng rõ nét nhất được ghi nhận là việc đôn đốc các cơ sở Đoàn duy trì việc sinh hoạt chi đoàn định kỳ; tạo điều kiện để các ủy viên BCH nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở cơ sở. Từ đó, có những giải pháp cụ thể, sát thực để tham mưu BCH Huyện Đoàn tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở phù hợp hơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Trường Chính trị tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/9, đoàn công tác của Tỉnh uỷ do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Chính trị tỉnh về kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019; kết quả thực hiện kết luận của các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ tại các buổi làm việc với nhà trường. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Nhập xã ở huyện Lương Sơn – dân đồng thuận nhưng còn nhiều vấn đề đặt ra

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có 19 xã, 1 thị trấn, dân số trên 97.000 người. Thực hiện chủ trương nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện và thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ). Qua rà soát, huyện có 15 xã thuộc diện nhập, điều chỉnh.

Cải cách hành chính - nhìn từ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Huyện rộng, dân cư đông, cơ sở vật chất ở cấp xã còn nhiều khó khăn, nhưng 5 năm trở lại đây, Lạc Sơn luôn giữ vị trí, thứ hạng cao trong bảng xếp loại thi đua thực hiện cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh. Thành công này được tạo nên từ sự sát sao trong chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo CCHC huyện.

Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra

(HBĐT) - Ngày 6/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý III, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác quý IV/2019. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Huyện kỳ sơn: Chuyển biến tích cực trong việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

(HBĐT) - Tính đến thời điểm tháng 8/2019, toàn Đảng bộ huyện Kỳ Sơn có 143/149 chi bộ đặt mua báo, tạp chí của Đảng (đạt 96%), tăng 6,7% so với năm 2014. Trong đó, 8/149 chi bộ đặt Báo Nhân Dân (đạt 5,4%), 143/149 chi bộ đặt Báo Hòa Bình (đạt 96%), 17/149 chi bộ đặt Tạp chí Cộng sản (đạt 11,4%). Giai đoạn năm 2014, không có chi bộ nào đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng thì hiện nay đã có 129 chi bộ đặt mua tạp chí này (đạt 86,6%). Việc quản lý, sử dụng báo, tạp chí của Đảng cũng được đánh giá là thiết thực, hiệu quả hơn trước đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục