(HBĐT) - Sải bước trên những con đường bê tông rộng từ 3,5 - 5 m ở thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) mới thấy được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giao thông nông thôn (GTNT). Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân thôn Bình Tân đã hiến hơn 3.000 m2 đất, đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để cứng hóa trên 70% đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt.


Thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) đã cứng hóa trên 70% đường giao thông, giúp bà con thuận tiện đi lại và đưa cơ giới hóa vào sản xuất. 

Xã Nam Thượng là một trong những địa phương ở huyện Kim Bôi thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), nổi bật là phát triển GTNT. Với chủ trương ưu tiên nguồn lực cho phát triển các công trình trọng điểm, Đảng ủy, chính quyền xã tập trung chủ yếu vào đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống giao thông. Hiện, toàn xã đã cứng hóa được 82,4% đường liên thôn, gần 70% đường nội đồng. Để đạt được kết quả đó, nhân dân trong xã đã hiến trên 7.100 m2 đất ở, đất sản xuất và tài sản trên đất để làm đường. Giao thông thuận lợi góp phần giúp xã hoàn thành các nhiệm vụ khác, nhất là dồn điền, đổi thửa thành công đạt 100% năm 2016 trên diện tích 25 ha đất sản xuất; giảm từ 1.800 thửa còn 500 thửa. Phấn khởi trước diện mạo NTM, đồng chí Bùi Văn Đàn, Trưởng thôn Bình Tân chia sẻ: "Chủ trương đầu tư GTNT được cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền cụ thể, chi tiết, lấy ý kiến của 100% người dân. Thấy được lợi ích từ NTM, đặc biệt là cải thiện hạ tầng giao thông, bà con đồng thuận, nhất trí cao và tự nguyện tham gia hiến đất, đóng góp ngày công để hoàn thành. Với sự chung sức, đồng lòng, các tuyến đường giao thông thôn Bình Tân nói riêng, xã Nam Thượng nói chung đã tạo thuận lợi cho bà con đi lại, đưa cơ giới hóa vào sản xuất”.

Cũng như Nam Thượng, tuy còn nhiều khó khăn nhưng xã Tú Sơn đã cứng hóa trên 50% đường giao thông liên thôn nhờ chung tay xây dựng NTM giữa chính quyền với người dân. Đồng chí Bạch Công Dương, Chủ tịch UBND xã Tú Sơn cho biết: "Ngay khi bắt tay xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền xã xác định việc xây dựng đường GTNT là vấn đề cốt lõi, có ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân. Do đó, xã tập trung tuyên truyền cho nhân dân về lợi ích của xây dựng NTM cũng như trách nhiệm người dân cần tích cực tham gia đã tạo chuyển biến rõ nét”. Trong giai đoạn 2 của chương trình, từ năm 2016 đến nay, đã có 170 hộ  ở các xóm: Bợi, Quê Kho, Thung Mường, Trẹo, Đúp hiến gần 6.200 m2 đất làm đường giao thông nội đồng; 67 hộ ở xóm Đúp hiến gần 2.000 m2 đất làm đường giao thông nội thôn. Việc người dân tích cực hiến đất do xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức; đồng thời công khai, minh bạch việc quy hoạch xây dựng các công trình đến toàn thể nhân dân. Phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được thực hiện triệt để. 

Đây chỉ là 2 trong nhiều địa phương làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia phát triển giao thông nông thôn của huyện Kim Bôi. Sau 10 năm, huyện đã huy động tổng kinh phí thực hiện trên 446 tỷ đồng. Với sự đồng thuận cao, nhân dân toàn huyện đã đóng góp trên 12,8 tỷ đồng, bao gồm hiến đất và tài sản trên đất, tiền, ngày công lao động. Đến nay, huyện có 87,3% đường liên xã được nhựa hóa và bê tông hóa; 73% đường liên thôn cứng hóa; 86,3% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; 79% đường nội đồng cơ bản cứng hóa đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận lợi quanh năm. 

Đồng chí Quách Ngọc Hà - Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi cho biết: "Những con đường đất trước kia nay được thay thế bằng đường bê tông là sản phẩm của "ý Đảng, lòng dân”. Kết quả đó nhờ sự đồng tình, ủng hộ của người dân với chủ trương phát triển GTNT. Những công trình giao thông được xây dựng trên địa bàn huyện thời gian qua đều đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng của người dân, nhất là thuận tiện cho người dân đi lại trong mùa mưa và đưa cơ giới hóa vào sản xuất, góp phần từng bước hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM toàn huyện”.

Thanh Sơn

Các tin khác


Khẩn trương rà soát, thực hiện cách ly người về từ vùng có dịch

(HBĐT) - Chỉ trong vòng 5 ngày (từ 25 – sáng 30/7), nước ta đã phát sinh thêm 33 ca nhiễm Covid-19, chấm dứt gần 100 ngày không có ca bệnh mới ngoài cộng đồng. Đáng lưu ý, các ca bệnh trong cộng đồng mới phát hiện chủ yếu thuộc các địa phương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... và liên quan đến khách du lịch, có lịch trình di chuyển dày đặc qua nhiều tỉnh, thành phố. Vì vậy, số đối tượng dự kiến xác định là F1, F2... là vô cùng lớn và trải rộng khắp cả nước. Trước những diễn biến phức tạp về dịch Covid-19 hiện nay, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch của tỉnh ta.

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh

(HBĐT) - Ngày 30/7, đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương (T.Ư) do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh, góp ý vào báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh kiểm tra đường 435, công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh

(HBĐT) - Sáng 29/7, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã kiểm tra công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 - công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Cùng đi có lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Sở TN&MT, huyện Cao Phong, TP Hòa Bình.

Thủ tướng Chính phủ: Bí thư, Chủ tịch phải ra tay, hệ thống chính trị vào cuộc, người dân phải cảnh giác

Sáng nay (29/7), chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan trong bối cảnh tình hình phức tạp.

Khảo sát vị trí xây dựng nhà máy và vùng nguyên liệu sản xuất xi măng tại các huyện Yên Thủy, Lạc Thủy, Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 28/7, đoàn công tác của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi khảo sát vị trí xây dựng nhà máy và vùng nguyên liệu sản xuất xi măng tại các huyện Yên Thủy, Lạc Thủy, Lương Sơn. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở:  KH&ĐT, TN&MT, Xây dựng, Công thương, Công ty Điện lực Hòa Bình; đại diện Thường trực các Huyện ủy Yên Thủy, Lạc Thủy, Lương Sơn.

Tập trung cho công tác phòng, chống dịch, khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 và khôi phục thúc đẩy phát triển KT- XH trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 28/7, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 1236/ UBND-KGVX về việc thực hiện chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy tại Công văn số 802 - CV/TU ngày 24/7/2020 về việc tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 và khôi phục, thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục