(HBĐT) - Sải bước trên những con đường bê tông rộng từ 3,5 - 5 m ở thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) mới thấy được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giao thông nông thôn (GTNT). Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân thôn Bình Tân đã hiến hơn 3.000 m2 đất, đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để cứng hóa trên 70% đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt.


Thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) đã cứng hóa trên 70% đường giao thông, giúp bà con thuận tiện đi lại và đưa cơ giới hóa vào sản xuất. 

Xã Nam Thượng là một trong những địa phương ở huyện Kim Bôi thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), nổi bật là phát triển GTNT. Với chủ trương ưu tiên nguồn lực cho phát triển các công trình trọng điểm, Đảng ủy, chính quyền xã tập trung chủ yếu vào đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống giao thông. Hiện, toàn xã đã cứng hóa được 82,4% đường liên thôn, gần 70% đường nội đồng. Để đạt được kết quả đó, nhân dân trong xã đã hiến trên 7.100 m2 đất ở, đất sản xuất và tài sản trên đất để làm đường. Giao thông thuận lợi góp phần giúp xã hoàn thành các nhiệm vụ khác, nhất là dồn điền, đổi thửa thành công đạt 100% năm 2016 trên diện tích 25 ha đất sản xuất; giảm từ 1.800 thửa còn 500 thửa. Phấn khởi trước diện mạo NTM, đồng chí Bùi Văn Đàn, Trưởng thôn Bình Tân chia sẻ: "Chủ trương đầu tư GTNT được cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền cụ thể, chi tiết, lấy ý kiến của 100% người dân. Thấy được lợi ích từ NTM, đặc biệt là cải thiện hạ tầng giao thông, bà con đồng thuận, nhất trí cao và tự nguyện tham gia hiến đất, đóng góp ngày công để hoàn thành. Với sự chung sức, đồng lòng, các tuyến đường giao thông thôn Bình Tân nói riêng, xã Nam Thượng nói chung đã tạo thuận lợi cho bà con đi lại, đưa cơ giới hóa vào sản xuất”.

Cũng như Nam Thượng, tuy còn nhiều khó khăn nhưng xã Tú Sơn đã cứng hóa trên 50% đường giao thông liên thôn nhờ chung tay xây dựng NTM giữa chính quyền với người dân. Đồng chí Bạch Công Dương, Chủ tịch UBND xã Tú Sơn cho biết: "Ngay khi bắt tay xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền xã xác định việc xây dựng đường GTNT là vấn đề cốt lõi, có ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân. Do đó, xã tập trung tuyên truyền cho nhân dân về lợi ích của xây dựng NTM cũng như trách nhiệm người dân cần tích cực tham gia đã tạo chuyển biến rõ nét”. Trong giai đoạn 2 của chương trình, từ năm 2016 đến nay, đã có 170 hộ  ở các xóm: Bợi, Quê Kho, Thung Mường, Trẹo, Đúp hiến gần 6.200 m2 đất làm đường giao thông nội đồng; 67 hộ ở xóm Đúp hiến gần 2.000 m2 đất làm đường giao thông nội thôn. Việc người dân tích cực hiến đất do xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức; đồng thời công khai, minh bạch việc quy hoạch xây dựng các công trình đến toàn thể nhân dân. Phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được thực hiện triệt để. 

Đây chỉ là 2 trong nhiều địa phương làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia phát triển giao thông nông thôn của huyện Kim Bôi. Sau 10 năm, huyện đã huy động tổng kinh phí thực hiện trên 446 tỷ đồng. Với sự đồng thuận cao, nhân dân toàn huyện đã đóng góp trên 12,8 tỷ đồng, bao gồm hiến đất và tài sản trên đất, tiền, ngày công lao động. Đến nay, huyện có 87,3% đường liên xã được nhựa hóa và bê tông hóa; 73% đường liên thôn cứng hóa; 86,3% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; 79% đường nội đồng cơ bản cứng hóa đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận lợi quanh năm. 

Đồng chí Quách Ngọc Hà - Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi cho biết: "Những con đường đất trước kia nay được thay thế bằng đường bê tông là sản phẩm của "ý Đảng, lòng dân”. Kết quả đó nhờ sự đồng tình, ủng hộ của người dân với chủ trương phát triển GTNT. Những công trình giao thông được xây dựng trên địa bàn huyện thời gian qua đều đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng của người dân, nhất là thuận tiện cho người dân đi lại trong mùa mưa và đưa cơ giới hóa vào sản xuất, góp phần từng bước hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM toàn huyện”.

Thanh Sơn

Các tin khác


Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU: Hướng đến mục tiêu 100% huyện, thành phố có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU, ngày 29/10/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước (DNKVNNN), mục tiêu đề ra đến năm 2020, không còn huyện nào không có tổ chức Đảng trong DNKVNNN. Đến thời điểm này, đã có 9 huyện, thành phố "cán đích" và tiếp tục phấn đấu các mục tiêu cao hơn. Còn lại 2 huyện Đà Bắc và Mai Châu, thời gian tới cần những giải pháp đồng bộ, quyết tâm chính trị cao hơn nữa mới có thể xóa "trắng” tổ chức Đảng trong DNKVNNN, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn tỉnh.

Khả thi “cán đích” 5.000 tỷ đồng thu ngân sách Nhà nước năm 2020

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo và vào cuộc của các cấp, ngành thực hiện các giải pháp tăng cường nguồn thu, đặc biệt quản lý và khai thác nguồn thu từ đấu giá tiền quyền sử dụng đất, dự kiến năm 2019, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh sẽ đạt 4.000 tỷ đồng, năm 2020 sẽ đạt 5.000 tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI: Quyết tâm của “huyện nghèo” Đà Bắc

(HBĐT) - Gian nan huyện nghèo 
Là huyện vùng cao, điều kiện tự nhiên của Đà Bắc tương đối đặc thù. Nơi đây có nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ. Địa hình bị chia cắt không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là 1 trong 85 huyện nghèo nhất cả nước, là huyện duy nhất của tỉnh thuộc danh sách "huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020” theo Quyết định số 275/QĐ-TTg, ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có 18 xã khu vực III thuộc diện đầu tư Chương trình 135; 1 xã, 1 thị trấn khu vực II với 4 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135.

Giải pháp nâng cao chất lượng dạy, học lý luận chính trị ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị (LLCT) cho đội ngũ cán bộ, hàng năm, huyện Kim Bôi xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Từ đó, chỉ đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện xây dựng kế hoạch và mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng LLCT. Đăng ký với Tỉnh ủy để cử cán bộ tham gia các lớp do Trường Chính trị tỉnh và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đào tạo.

Tăng cường kiểm tra, giám sát phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng theo chương trình, kế hoạch năm 2019, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp thuộc Đảng bộ huyện Yên Thủy chú trọng là tăng cường công tác KT, GS và công tác nhân sự UBKT phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tuổi trẻ xã Bắc Phong học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, phong trào "Tuổi trẻ xã Bắc Phong chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong những năm qua, tuổi trẻ xã Bắc Phong (Cao Phong) đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển KT-XH địa phương. Đoàn xã được đánh giá là một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018 của huyện Cao Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục