(HBĐT) - Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng đối với tổ chức Công đoàn, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, các CĐCS đã triển khai hiệu quả nhiệm vụ kiện toàn bộ máy tổ chức, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.


Ra mắt công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Mai Châu LODGE. 

Theo đó, nhiều chương trình, kế hoạch và những giải pháp cụ thể đã được LĐLĐ tỉnh triển khai hiệu quả. Đồng chí Hoàng Kim Bảng, Trưởng Ban Tổ chức và chính sách pháp luật (LĐLĐ tỉnh) cho biết: Để làm tốt công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo Công đoàn các cấp tổ chức khảo sát, nắm bắt tình hình phát triển của doanh nghiệp, lao động trên địa bàn để xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; giao chỉ tiêu cụ thể cho LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành tuyên truyền, vận động công nhân, lao động vào tổ chức Công đoàn. Công đoàn các cấp cũng tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng, tập trung nguồn lực để phát triển đoàn viên. 

Với mục tiêu ở đâu có công nhân ở đó có tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn tích cực vận động người lao động kết nạp vào tổ chức Công đoàn và thành lập CĐCS. Trong năm 2018, toàn tỉnh phát triển mới được 29 CĐCS, trong đó có 1 CĐCS thuộc khu vực hành chính sự nghiệp, 28 CĐCS thuộc khu vực ngoài Nhà nước; kết nạp được trên 4.970 đoàn viên mới. Tiêu biển trong công tác này là LĐLĐ huyện Lương Sơn thành lập được 14 CĐCS với 643 đoàn viên mới. 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh thành lập mới được 13 CĐCS với 1.531 đoàn viên mới. Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp cũng giới thiệu 1.226 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, đã có 838 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.      
                            
Thực hiện các quyết định và hướng dẫn về tinh giản, đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Tỉnh ủy, Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xây dựng đề án vị trí việc làm, cơ cấu ngạch công chức; xây dựng quy định về luân chuyển cán bộ công đoàn, tiêu chí, tiêu chuẩn cán bộ công đoàn các cấp gắn với tinh giản biên chế; sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ, biên chế các Ban LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ các huyện, thành phố. LĐLĐ tỉnh đã thực hiện sáp nhập các ban, đơn vị trực thuộc, giảm từ 7 ban còn 5 ban, 2 đơn vị trực thuộc còn 1 đơn vị. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc rà soát, sắp xếp Công đoàn cấp trên cơ sở, cán bộ công đoàn chuyên trách đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh triển khai tốt đề án đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ công đoàn giai đoạn 2018 - 2023. Trong năm 2018, LĐLĐ tỉnh tổ chức được 2 lớp bồi dưỡng, tập huấn cho 50 cán bộ công đoàn chuyên trách và 108 cán bộ công đoàn chủ chốt trong tỉnh. Các cấp Công đoàn phối hợp tổ chức được 11 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn cho hơn 1.400 cán bộ CĐCS.    
               
Để công tác phát triển đoàn viên, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động CĐCS, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, thời gian tới, các cấp Công đoàn tiếp tục đổi mới phương pháp chỉ đạo, đổi mới nội dung hoạt động hướng về cơ sở, lấy CĐCS làm địa bàn hoạt động, công nhân, viên chức làm đối tượng vận động, lựa chọn việc phù hợp. Các hoạt động công đoàn tập trung vào việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển.


Minh Tuấn


Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía nam

Sáng 30-5, tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía nam để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; thu hút đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn từng địa phương và cả vùng.

Ủy ban nhân dân tỉnh họp thường kỳ tháng 5: Nỗ lực cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH

(HBĐT) - Ngày 29/5, UBND tỉnh tổ chức họp thường kỳ tháng 5, cho ý kiến về các vấn đề quan trọng đối với phát triển KT - XH của tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Thông xe toàn bộ cầu Trắng - thành phố Hòa Bình trước ngày 30/6

(HBĐT) - Đêm 27/5, đánh dấu sự kiện quan trọng đối với tổ chức thi cầu Trắng, TP Hòa Bình. Sau một thời gian tập trung thi công, nhà thầu đã tổ chức lao dầm toàn bộ đơn nguyên 2, hạng mục quan trọng cho việc hoàn thiện các phần việc khác đưa công trình vượt tiến độ. Dự kiến khả thi thông xe và người dân có thể đi lại trong tháng 6 năm nay.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 28/5, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với BTV Huyện ủy Đà Bắc về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tham dự có lãnh đạo các ban, sở, ngành, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH

(HBĐT) - Ngày 27/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH của tỉnh.

Xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình với 2 tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình do lịch sử để lại

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình và tỉnh Thanh Hóa tại khu vực Vạn Mai do lịch sử để lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục