(HBĐT) - Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng đối với tổ chức Công đoàn, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, các CĐCS đã triển khai hiệu quả nhiệm vụ kiện toàn bộ máy tổ chức, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.


Ra mắt công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Mai Châu LODGE. 

Theo đó, nhiều chương trình, kế hoạch và những giải pháp cụ thể đã được LĐLĐ tỉnh triển khai hiệu quả. Đồng chí Hoàng Kim Bảng, Trưởng Ban Tổ chức và chính sách pháp luật (LĐLĐ tỉnh) cho biết: Để làm tốt công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo Công đoàn các cấp tổ chức khảo sát, nắm bắt tình hình phát triển của doanh nghiệp, lao động trên địa bàn để xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; giao chỉ tiêu cụ thể cho LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành tuyên truyền, vận động công nhân, lao động vào tổ chức Công đoàn. Công đoàn các cấp cũng tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng, tập trung nguồn lực để phát triển đoàn viên. 

Với mục tiêu ở đâu có công nhân ở đó có tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn tích cực vận động người lao động kết nạp vào tổ chức Công đoàn và thành lập CĐCS. Trong năm 2018, toàn tỉnh phát triển mới được 29 CĐCS, trong đó có 1 CĐCS thuộc khu vực hành chính sự nghiệp, 28 CĐCS thuộc khu vực ngoài Nhà nước; kết nạp được trên 4.970 đoàn viên mới. Tiêu biển trong công tác này là LĐLĐ huyện Lương Sơn thành lập được 14 CĐCS với 643 đoàn viên mới. 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh thành lập mới được 13 CĐCS với 1.531 đoàn viên mới. Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp cũng giới thiệu 1.226 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, đã có 838 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.      
                            
Thực hiện các quyết định và hướng dẫn về tinh giản, đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Tỉnh ủy, Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xây dựng đề án vị trí việc làm, cơ cấu ngạch công chức; xây dựng quy định về luân chuyển cán bộ công đoàn, tiêu chí, tiêu chuẩn cán bộ công đoàn các cấp gắn với tinh giản biên chế; sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ, biên chế các Ban LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ các huyện, thành phố. LĐLĐ tỉnh đã thực hiện sáp nhập các ban, đơn vị trực thuộc, giảm từ 7 ban còn 5 ban, 2 đơn vị trực thuộc còn 1 đơn vị. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc rà soát, sắp xếp Công đoàn cấp trên cơ sở, cán bộ công đoàn chuyên trách đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh triển khai tốt đề án đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ công đoàn giai đoạn 2018 - 2023. Trong năm 2018, LĐLĐ tỉnh tổ chức được 2 lớp bồi dưỡng, tập huấn cho 50 cán bộ công đoàn chuyên trách và 108 cán bộ công đoàn chủ chốt trong tỉnh. Các cấp Công đoàn phối hợp tổ chức được 11 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn cho hơn 1.400 cán bộ CĐCS.    
               
Để công tác phát triển đoàn viên, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động CĐCS, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, thời gian tới, các cấp Công đoàn tiếp tục đổi mới phương pháp chỉ đạo, đổi mới nội dung hoạt động hướng về cơ sở, lấy CĐCS làm địa bàn hoạt động, công nhân, viên chức làm đối tượng vận động, lựa chọn việc phù hợp. Các hoạt động công đoàn tập trung vào việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển.


Minh Tuấn


Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục