(HBĐT) - Những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi đã nỗ lực phát huy vai trò, quyền làm chủ của nhân dân trong công tác giám sát và phản biện xã hội. Nội dung giám sát và phản biện đa dạng, cách tiếp cận phù hợp trên nhiều lĩnh vực, sát với điều kiện thực tế, có tính khả thi, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.


Thành viên Ban công tác mặt trận xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi Nguyễn Xuân Trường cho biết: "Ngay từ đầu năm, MTTQ huyện đã tham mưu cho Huyện ủy tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám sát, phản biện xã hội; xây dựng kế hoạch, đổi mới nội dung, hình thức giám sát. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ký kết chương trình giám sát. Chú trọng phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân".

Trong năm 2018, toàn huyện thực hiện trên 210 cuộc giám sát của Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và 93 cuộc giám sát của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ). MTTQ huyện phối hợp với Huyện ủy, HĐND, Hội LHPN huyện tổ chức 2 cuộc giám sát tại 2 xã Bắc Sơn và Nuông Dăm nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Từ đầu năm đến nay, Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ các xã, thị trấn đã thực hiện trên trên 260 cuộc giám sát, qua đó đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát tiến độ thi công các công trình hạ tầng, thu, chi các loại quỹ, thủ tục hành chính tại cơ sở, các hoạt động nhân đạo, từ thiện... Bên cạnh đó, MTTQ huyện đã chủ trì, tổ chức 4 đoàn giám sát về các lĩnh vực hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các chương trình bảo vệ trẻ em.

Từ đầu năm 2018 đến nay, MTTQ huyện đã phối hợp với HĐND, UBND huyện tổ chức 2 cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội, 5 cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh, 80 cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND huyện. Qua đó, 408 ý kiến, kiến nghị của nhân dân được tổng hợp đầy đủ và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Thông qua các công tác giám sát và phản biện xã hội, MTTQ và các cấp ủy, chính quyền đã nhìn nhận khách quan hơn về tình hình thực tế, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, hạn chế, tạo được niềm tin, sự đồng thuận cao trong nhân dân. MTTQ các cấp tích cực tham mưu, góp ý vào dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH và những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Hoàng Anh


Các tin khác


Đảng bộ Công an tỉnh: “Tự soi, tự sửa” theo 6 điều Bác Hồ dạy

(HBĐT) - "Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong sạch, vững mạnh luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này thì việc "tự soi, tự sửa” theo 6 điều Bác Hồ dạy của mỗi cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), chiến sỹ là yếu tố then chốt” - Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh (CAT) nhấn mạnh.

Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục