(HBĐT) - Những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi đã nỗ lực phát huy vai trò, quyền làm chủ của nhân dân trong công tác giám sát và phản biện xã hội. Nội dung giám sát và phản biện đa dạng, cách tiếp cận phù hợp trên nhiều lĩnh vực, sát với điều kiện thực tế, có tính khả thi, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.


Thành viên Ban công tác mặt trận xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi Nguyễn Xuân Trường cho biết: "Ngay từ đầu năm, MTTQ huyện đã tham mưu cho Huyện ủy tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám sát, phản biện xã hội; xây dựng kế hoạch, đổi mới nội dung, hình thức giám sát. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ký kết chương trình giám sát. Chú trọng phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân".

Trong năm 2018, toàn huyện thực hiện trên 210 cuộc giám sát của Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và 93 cuộc giám sát của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ). MTTQ huyện phối hợp với Huyện ủy, HĐND, Hội LHPN huyện tổ chức 2 cuộc giám sát tại 2 xã Bắc Sơn và Nuông Dăm nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Từ đầu năm đến nay, Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ các xã, thị trấn đã thực hiện trên trên 260 cuộc giám sát, qua đó đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát tiến độ thi công các công trình hạ tầng, thu, chi các loại quỹ, thủ tục hành chính tại cơ sở, các hoạt động nhân đạo, từ thiện... Bên cạnh đó, MTTQ huyện đã chủ trì, tổ chức 4 đoàn giám sát về các lĩnh vực hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các chương trình bảo vệ trẻ em.

Từ đầu năm 2018 đến nay, MTTQ huyện đã phối hợp với HĐND, UBND huyện tổ chức 2 cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội, 5 cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh, 80 cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND huyện. Qua đó, 408 ý kiến, kiến nghị của nhân dân được tổng hợp đầy đủ và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Thông qua các công tác giám sát và phản biện xã hội, MTTQ và các cấp ủy, chính quyền đã nhìn nhận khách quan hơn về tình hình thực tế, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, hạn chế, tạo được niềm tin, sự đồng thuận cao trong nhân dân. MTTQ các cấp tích cực tham mưu, góp ý vào dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH và những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Hoàng Anh


Các tin khác


Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lạc Thủy lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025: Lạc Thủy phấn đấu đạt huyện tốp đầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

(HBĐT) - Ngày 3/6, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Lạc Thủy đã khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lạc Thủy lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Huyện Lạc Thủy là Đảng bộ được Tỉnh ủy chọn là đơn vị làm điểm tổ chức đại hội Đảng bộ cấp cơ sở.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai kiểm tra tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 3/6, đồng chí Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ TN&MT, Ủy viên Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT) cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác PCTT tại tỉnh ta. 

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2020

Quy định về cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại; Tạo điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong hình phạt tù ổn định cuộc sống; Quy định về tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2020.

Thủ tướng: Cố gắng ở mức cao nhất nhiệm vụ kế hoạch Nhà nước năm 2020

Sáng 2/6, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để đánh giá về tình hình kinh tế, xã hội tháng 5 - tháng đầu tiên sau giãn cách, nền kinh tế bắt đầu giai đoạn "bình thường mới”.

Rốt ráo triển khai để Dự án nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng khởi công đúng tiến độ

(HBĐT) - Dự án nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (NMTĐHBMR) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 389/QĐ-TTg, ngày 11/4/2018. Ngày 9/9/2019, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chấp thuận để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt đầu tư tại Văn bản số 1300/UBQLV-NL. Ngày 27/9/2019, EVN đã quyết định đầu tư tại Quyết định số 383/QĐ-EVN. 

Trên 3,567 tỷ đồng ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 37/KH-MTTQ-BTT ngày 12/3/2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh về phát động đợt quyên góp ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2020, tính đến ngày 1/6, Ủy ban MTTQ cấp tỉnh và cấp huyện đã tiếp nhận ủng hộ được trên 3,567 tỷ đồng. Trong đó, ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh có 137 cơ quan, đơn vị với 1,084 tỷ đồng; ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố 2,482 tỷ đồng.           

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục