(HBĐT) - Những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi đã nỗ lực phát huy vai trò, quyền làm chủ của nhân dân trong công tác giám sát và phản biện xã hội. Nội dung giám sát và phản biện đa dạng, cách tiếp cận phù hợp trên nhiều lĩnh vực, sát với điều kiện thực tế, có tính khả thi, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.


Thành viên Ban công tác mặt trận xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi Nguyễn Xuân Trường cho biết: "Ngay từ đầu năm, MTTQ huyện đã tham mưu cho Huyện ủy tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám sát, phản biện xã hội; xây dựng kế hoạch, đổi mới nội dung, hình thức giám sát. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ký kết chương trình giám sát. Chú trọng phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân".

Trong năm 2018, toàn huyện thực hiện trên 210 cuộc giám sát của Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và 93 cuộc giám sát của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ). MTTQ huyện phối hợp với Huyện ủy, HĐND, Hội LHPN huyện tổ chức 2 cuộc giám sát tại 2 xã Bắc Sơn và Nuông Dăm nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Từ đầu năm đến nay, Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ các xã, thị trấn đã thực hiện trên trên 260 cuộc giám sát, qua đó đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát tiến độ thi công các công trình hạ tầng, thu, chi các loại quỹ, thủ tục hành chính tại cơ sở, các hoạt động nhân đạo, từ thiện... Bên cạnh đó, MTTQ huyện đã chủ trì, tổ chức 4 đoàn giám sát về các lĩnh vực hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các chương trình bảo vệ trẻ em.

Từ đầu năm 2018 đến nay, MTTQ huyện đã phối hợp với HĐND, UBND huyện tổ chức 2 cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội, 5 cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh, 80 cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND huyện. Qua đó, 408 ý kiến, kiến nghị của nhân dân được tổng hợp đầy đủ và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Thông qua các công tác giám sát và phản biện xã hội, MTTQ và các cấp ủy, chính quyền đã nhìn nhận khách quan hơn về tình hình thực tế, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, hạn chế, tạo được niềm tin, sự đồng thuận cao trong nhân dân. MTTQ các cấp tích cực tham mưu, góp ý vào dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH và những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Hoàng Anh


Các tin khác


Huyện Đoàn Đà Bắc đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Đà Bắc được triển khai sâu rộng tới các cơ sở Đoàn. Từ phong trào này, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có việc làm ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo của địa phương.

Huyện Yên Thủy tạo bước đột phá trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH T.Ư Đảng về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín gắn với thực hiện Nghị quyết số 18 của BCH T.Ư Đảng về sắp xếp, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, BTV Huyện ủy và các cấp ủy cơ sở huyện Yên Thủy đã bám sát các chủ trương, quan điểm của Đảng trên nguyên tắc tập trung, dân chủ, đồng thời gắn trách nhiệm của mỗi cấp ủy, tập thể cơ quan, đơn vị, chế độ trách nhiệm của cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 3 - Lan tỏa những việc tử tế, những mô hình hiệu quả

(HBĐT) - "Mời cô, bác lấy cơm. Cô, bác ăn ngon miệng ạ!”. Đều đặn từ năm 2016 đến nay, cứ thứ hai hàng tuần, dù mưa bão lớn hay nắng nóng đỉnh điểm, những câu nói đong đầy yêu thương, sẻ chia từ tâm của các thành viên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Áo xanh lại vang lên tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình. Ngoài ra, CLB còn phát quần áo, giày dép, cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện dành cho những người yếu thế.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 2 - Nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm người nêu gương

HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Tỉnh ủy xác định khâu đột phá là: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

Nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Chiều 7/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những  tháng cuối năm. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Xã Tân Vinh - Điểm sáng trong thực hiện dân vận chính quyền

(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục