(HBĐT) - Đảng bộ xã Yên Trị (Yên Thủy) hiện có 17 chi bộ trực thuộc với 468 đảng viên. Những năm qua, Đảng bộ xã luôn nổi bật với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác "Dân vận khéo”, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương. Một trong những biện pháp hiệu quả đó là việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua "Dân vận khéo”.


Nhờ thực hiện tốt công tác "Dân vận khéo", tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn xã Yên Trị (Yên Thủy) đạt gần 60%, giúp bà con đi lại thuận tiện. 

Nhận thức đầy đủ về vai trò, tầm quan trọng của việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 100% đảng viên trong xã đăng ký học tập Chỉ thị theo chuyên đề hàng năm. Đồng thời, đưa vào một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét, phân loại chất lượng đảng viên cuối năm. Từ đó, Đảng bộ xã đã phát huy hiệu quả vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong từng nhiệm vụ cụ thể.

Yên Trị là một trong những địa phương thực hiện tốt phong trào dồn điền, đổi thửa (DĐ, ĐT) theo tinh thần Chỉ thị số 35, ngày 22/12/ 2017 của BTV Tỉnh ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác DĐ, ĐT”. Năm 2013, xã làm thí điểm tại xóm Ao Hay trên tổng số 36,76 ha đất ruộng, rút từ 536 thửa còn 188 thửa. Tiếp đó, phong trào được lan rộng ra toàn xã với sự tiên phong của nhiều đảng viên như Bùi Văn Hải (chi bộ Tân Thành), Bùi Thị Lập (chi bộ Ao Hay)... Đến nay, xã đã DĐ, ĐT thành công ở 12/13 xóm với tổng diện tích trên 425 ha, rút từ 8.326 thửa còn 3.053 thửa. Việc DĐ, ĐT thành công giúp bà con thuận tiện áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nâng cao năng suất và sản lượng nông sản, cải thiện kinh tế. Nhờ đó, thu nhập bình quân của xã được nâng lên 36 triệu đồng/người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4%.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Khối Dân vận xã Yên Trị đẩy mạnh hoạt động của các tổ dân vận cơ sở ở 100% thôn, xóm, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia. Đến năm 2016, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí về đích nông thôn mới. Kết quả huy động nguồn lực cho thấy, nhân dân đóng góp 8,8 tỷ đồng (chiếm 5,89%) tổng kinh phí thực hiện, bao gồm tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất và tài sản trên đất. Nhờ đó, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông liên thôn đạt gần 60%, đường trục chính nội đồng trên 65%; tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 100%; 3/3 trường học đạt chuẩn quốc gia; xã có chợ Chùa Hang đạt chuẩn với diện tích 4.500 m2; 100% thôn, xóm có nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 91%... Theo đó, xuất hiện nhiều điển hình "Dân vận khéo” ở địa phương như đảng viên Vũ Quỳnh Thanh (Phó Bí thư chi bộ Ninh Hòa), Phạm Thị Nhung (Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Trị)...

Cùng với đó, xã chú trọng xây dựng các mô hình "Dân vận khéo” với 11 mô hình hiện có, gồm: 3 mô hình lĩnh vực kinh tế, 3 mô hình lĩnh vực văn hóa - xã hội, 2 mô hình lĩnh vực QP - AN, 3 mô hình lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị. Các mô hình đều hoạt động hiệu quả với sự tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong đó, nổi bật như mô hình trồng cây có múi tại các xóm: Ninh Hòa, Yên Xá, Phú Yên; mô hình "Trồng hoa ven đường bảo vệ môi trường” của Ban công tác mặt trận và chi hội phụ nữ các xóm: Tân Thành, Đồng Mai... 

"Việc gắn Chỉ thị số 05 trong công tác "Dân vận khéo” đã thực sự phát huy hiệu quả, tạo được sự gắn kết, đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, là nền tảng vững chắc để xã Yên Trị tiến tới thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao” - đồng chí Bùi Xuân Thu, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Yên Trị khẳng định.


                                  Thanh Sơn

Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục