(HBĐT) - Ngay sau hội nghị triển khai các chủ trương, quy định về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh tổ chức ngày 21/5 vừa qua, ngày 22/5, Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức họp bàn và ban hành Quyết định số 1500 về việc thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn huyện. Thực hiện Kế hoạch số 100, ngày 24/5/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh, ngày 27/5, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 94 về triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn.


Tính đến thời điểm hiện tại, Kỳ Sơn là huyện triển khai, thực hiện sớm nhất việc thành lập BCĐ và ban hành kế hoạch triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Đồng chí Trần Hải Lâm, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn chia sẻ: Việc huyện gấp rút triển khai kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã là để các cơ quan, ban, ngành, đơn vị cấp huyện quán triệt, triển khai các quy định, văn bản của T.Ư, của tỉnh đến cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và nhân dân. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, ban hành hướng dẫn cụ thể cho cấp xã tổ chức thực hiện các nhiệm vụ thuộc chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền (trong và sau khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện) đảm bảo đồng bộ theo quy định của pháp luật.


Cán bộ Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện Kỳ Sơn hướng dẫn người dân điền thông tin trên các loại giấy tờ sau sáp nhập, đổi tên xóm, tổ dân phố.

Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ và Kết luận của Tỉnh ủy, huyện Kỳ Sơn đã xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Theo đó, đối với cấp huyện: nhập, điều chỉnh toàn bộ hiện trạng về dân số, diện tích tự nhiên, đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Kỳ Sơn vào TP Hòa Bình. Đối với cấp xã: nhập, điều chỉnh toàn bộ dân số, diện tích tự nhiên của 2 xã Dân Hòa và Mông Hóa, 2 xã Phúc Tiến và Yên Quang, 2 xã Hợp Thịnh và Phú Minh để thành lập xã mới. Điều chỉnh toàn bộ dân số, diện tích tự nhiên trong phạm vi ranh giới của xóm Mường Giao, xã Dân Hạ về xã Độc Lập; điều chỉnh toàn bộ dân số, diện tích tự nhiên trong phạm vi ranh giới 8 xóm còn lại của xã Dân Hạ về thị trấn Kỳ Sơn. Riêng xã Hợp Thành giữ nguyên. Các phương án được đưa ra để lấy ý kiến của cử tri, nhân dân và báo cáo UBND tỉnh.

Kế hoạch đã phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị và ấn định mốc thời gian cho từng phần việc. Quan điểm của huyện là triển khai nhanh, kịp thời nhưng phải đảm bảo đúng quy trình, quy định theo hướng dẫn của T.Ư, của tỉnh. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận ở các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về chủ trương, lợi ích của việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch số 124, ngày 12/9/ 2018 và Quyết định số 3026, ngày 25/12/2018 của UBND tỉnh về việc nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh, huyện Kỳ Sơn đã triển khai tích cực và tạo được sự đồng thuận lớn. Theo đó, đã thực hiện thành công việc nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Trước khi sáp nhập, huyện Kỳ Sơn có 82 xóm, tổ dân phố, sau khi sáp nhập, chuyển hộ và đặt tên, toàn huyện còn 59 đơn vị hành chính, gồm 56 xóm và 3 khu phố, giảm 20 xóm và 3 khu phố so với thời điểm chưa sáp nhập.

Trên cơ sở thành công từ lộ trình nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố, huyện Kỳ Sơn đã tạo thế chủ động để triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã kip thời, hiệu quả.


Thúy Hằng


Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía nam

Sáng 30-5, tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía nam để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; thu hút đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn từng địa phương và cả vùng.

Ủy ban nhân dân tỉnh họp thường kỳ tháng 5: Nỗ lực cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH

(HBĐT) - Ngày 29/5, UBND tỉnh tổ chức họp thường kỳ tháng 5, cho ý kiến về các vấn đề quan trọng đối với phát triển KT - XH của tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Thông xe toàn bộ cầu Trắng - thành phố Hòa Bình trước ngày 30/6

(HBĐT) - Đêm 27/5, đánh dấu sự kiện quan trọng đối với tổ chức thi cầu Trắng, TP Hòa Bình. Sau một thời gian tập trung thi công, nhà thầu đã tổ chức lao dầm toàn bộ đơn nguyên 2, hạng mục quan trọng cho việc hoàn thiện các phần việc khác đưa công trình vượt tiến độ. Dự kiến khả thi thông xe và người dân có thể đi lại trong tháng 6 năm nay.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 28/5, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với BTV Huyện ủy Đà Bắc về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tham dự có lãnh đạo các ban, sở, ngành, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH

(HBĐT) - Ngày 27/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH của tỉnh.

Xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình với 2 tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình do lịch sử để lại

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình và tỉnh Thanh Hóa tại khu vực Vạn Mai do lịch sử để lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục