(HBĐT) - Ngay sau hội nghị triển khai các chủ trương, quy định về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh tổ chức ngày 21/5 vừa qua, ngày 22/5, Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức họp bàn và ban hành Quyết định số 1500 về việc thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn huyện. Thực hiện Kế hoạch số 100, ngày 24/5/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh, ngày 27/5, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 94 về triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn.


Tính đến thời điểm hiện tại, Kỳ Sơn là huyện triển khai, thực hiện sớm nhất việc thành lập BCĐ và ban hành kế hoạch triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Đồng chí Trần Hải Lâm, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn chia sẻ: Việc huyện gấp rút triển khai kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã là để các cơ quan, ban, ngành, đơn vị cấp huyện quán triệt, triển khai các quy định, văn bản của T.Ư, của tỉnh đến cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và nhân dân. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, ban hành hướng dẫn cụ thể cho cấp xã tổ chức thực hiện các nhiệm vụ thuộc chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền (trong và sau khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện) đảm bảo đồng bộ theo quy định của pháp luật.


Cán bộ Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện Kỳ Sơn hướng dẫn người dân điền thông tin trên các loại giấy tờ sau sáp nhập, đổi tên xóm, tổ dân phố.

Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ và Kết luận của Tỉnh ủy, huyện Kỳ Sơn đã xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Theo đó, đối với cấp huyện: nhập, điều chỉnh toàn bộ hiện trạng về dân số, diện tích tự nhiên, đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Kỳ Sơn vào TP Hòa Bình. Đối với cấp xã: nhập, điều chỉnh toàn bộ dân số, diện tích tự nhiên của 2 xã Dân Hòa và Mông Hóa, 2 xã Phúc Tiến và Yên Quang, 2 xã Hợp Thịnh và Phú Minh để thành lập xã mới. Điều chỉnh toàn bộ dân số, diện tích tự nhiên trong phạm vi ranh giới của xóm Mường Giao, xã Dân Hạ về xã Độc Lập; điều chỉnh toàn bộ dân số, diện tích tự nhiên trong phạm vi ranh giới 8 xóm còn lại của xã Dân Hạ về thị trấn Kỳ Sơn. Riêng xã Hợp Thành giữ nguyên. Các phương án được đưa ra để lấy ý kiến của cử tri, nhân dân và báo cáo UBND tỉnh.

Kế hoạch đã phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị và ấn định mốc thời gian cho từng phần việc. Quan điểm của huyện là triển khai nhanh, kịp thời nhưng phải đảm bảo đúng quy trình, quy định theo hướng dẫn của T.Ư, của tỉnh. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận ở các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về chủ trương, lợi ích của việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch số 124, ngày 12/9/ 2018 và Quyết định số 3026, ngày 25/12/2018 của UBND tỉnh về việc nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh, huyện Kỳ Sơn đã triển khai tích cực và tạo được sự đồng thuận lớn. Theo đó, đã thực hiện thành công việc nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Trước khi sáp nhập, huyện Kỳ Sơn có 82 xóm, tổ dân phố, sau khi sáp nhập, chuyển hộ và đặt tên, toàn huyện còn 59 đơn vị hành chính, gồm 56 xóm và 3 khu phố, giảm 20 xóm và 3 khu phố so với thời điểm chưa sáp nhập.

Trên cơ sở thành công từ lộ trình nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố, huyện Kỳ Sơn đã tạo thế chủ động để triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã kip thời, hiệu quả.


Thúy Hằng


Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục