(HBĐT) - Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của lực lượng vụ trang ( LLVT) tỉnh được triển khai tích cực, đồng bộ, có nhiều đổi mới, tiến bộ, góp phần thúc đẩy các tập thể, cá nhân phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ QP-QSĐP, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH và củng cố QP-AN trên địa bàn tỉnh.


 LLVT tỉnh giúp gia đình chính sách xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) thu hoạch lúa. Ảnh: Nguyễn Đức Anh (Bộ CHQS tỉnh)

Trong những năm qua, Bộ CHQS tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trong sạch, lành mạnh cho cán bộ, đảng viên, quân nhân chuyên nghiệp. Đảng ủy Quân sự tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nội dung, giải pháp xây dựng mối đoàn kết, thống nhất trong các cơ quan, đơn vị; chỉ đạo thực hiện tốt đợt sinh hoạt chính trị "tự soi, tự sửa” từ chi bộ đến Đảng ủy Quân sự tỉnh. 100% cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, yên tâm công tác, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, hàng năm có từ 75 - 80% đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, không có cán bộ, đảng viên, chiến sỹ thoái thác nhiệm vụ.

Từ năm 2014 -2019, Hội đồng Khoa học quân sự - Bộ CHQS tỉnh công nhận 123 sáng kiến. Năm 2016, có 14 sáng kiến đoạt giải cấp tỉnh; 5 sáng kiến tham gia cấp Quân khu (1 sáng kiến đoạt giải A, 1 sáng kiến đoạt giải C, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bằng Khen). Năm 2017 có 2 sáng kiến tham gia cấp Quân khu được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bằng khen. Cơ quan Quân sự tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành 5 đề án, 2 đề tài, 2 dự án về xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ. Nhiều địa phương đã quy hoạch xây dựng thao trường huấn luyện, khu vực tăng gia sản xuất tập trung, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cải thiện đời sống cho LLVT. Các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Đặc biệt, phong trào phát huy phẩm chất cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ được lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp trong toàn LLVT. Đến nay, toàn tỉnh đã và đang xây dựng 23 mô hình "Làng, bản văn hóa - quốc phòng”. Thực hiện phong trào đồng hành cùng trẻ em đến trường, đến nay, cán bộ, chiến sỹ LLVT, các tổ chức đoàn thể đãủng hộ và trao tặng được 1.201 chiếc xe đạp, sách vở, cùng nhiều đồ dùng, máy tính... Duy trì "Hòm tiết kiệm quyên góp ủng hộ người nghèo”, đến nay, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã quyên góp được trên 900 triệu đồng để mua gạo, tặng sổ tiết kiệm, các nhu yếu phẩm sinh hoạt, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục thực hiện hiệu quả mô hình "Nhận đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó”, các cơ quan, đơn vị tiếp tục đỡ đầu 97 học sinh với mức tiền từ 200.000 - 350.000 đồng/tháng/học sinh. 5 năm qua, LLVT cùng với các cấp, ngành xây dựng được 24 nhà tình nghĩa và 10 nhà đồng đội, trị giá trên 8 tỷ đồng.

Chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ gắn với xây dựng nguồn cán bộ cơ sở ở địa phương ngày càng tiến bộ. Từ năm 2014 - 2019, có 8.800 thanh niên nhập ngũ với 847 đảng viên; số đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương có 234 đồng chí được bố trí vào các vị trí làm việc tại cơ sở, tiếp tục được đào tạo nâng cao trình độ...

Với việc thực hiện tốt cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Đảng bộ Quân sự tỉnh 5 năm liên tục đạt trong sạch, vững mạnh. Từ năm 2014 - 2017, LLVT tỉnh được tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh, Quân khu 3, Bộ Quốc phòng. Qua 5 năm thực hiện Cuộc vận động, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xét, biểu dương, khen thưởng 18 tập thể, 23 cá nhân có thành tích xuất sắc và có nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Lê Chung

Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục