(HBĐT) - Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của lực lượng vụ trang ( LLVT) tỉnh được triển khai tích cực, đồng bộ, có nhiều đổi mới, tiến bộ, góp phần thúc đẩy các tập thể, cá nhân phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ QP-QSĐP, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH và củng cố QP-AN trên địa bàn tỉnh.


 LLVT tỉnh giúp gia đình chính sách xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) thu hoạch lúa. Ảnh: Nguyễn Đức Anh (Bộ CHQS tỉnh)

Trong những năm qua, Bộ CHQS tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trong sạch, lành mạnh cho cán bộ, đảng viên, quân nhân chuyên nghiệp. Đảng ủy Quân sự tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nội dung, giải pháp xây dựng mối đoàn kết, thống nhất trong các cơ quan, đơn vị; chỉ đạo thực hiện tốt đợt sinh hoạt chính trị "tự soi, tự sửa” từ chi bộ đến Đảng ủy Quân sự tỉnh. 100% cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, yên tâm công tác, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, hàng năm có từ 75 - 80% đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, không có cán bộ, đảng viên, chiến sỹ thoái thác nhiệm vụ.

Từ năm 2014 -2019, Hội đồng Khoa học quân sự - Bộ CHQS tỉnh công nhận 123 sáng kiến. Năm 2016, có 14 sáng kiến đoạt giải cấp tỉnh; 5 sáng kiến tham gia cấp Quân khu (1 sáng kiến đoạt giải A, 1 sáng kiến đoạt giải C, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bằng Khen). Năm 2017 có 2 sáng kiến tham gia cấp Quân khu được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bằng khen. Cơ quan Quân sự tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành 5 đề án, 2 đề tài, 2 dự án về xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ. Nhiều địa phương đã quy hoạch xây dựng thao trường huấn luyện, khu vực tăng gia sản xuất tập trung, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cải thiện đời sống cho LLVT. Các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Đặc biệt, phong trào phát huy phẩm chất cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ được lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp trong toàn LLVT. Đến nay, toàn tỉnh đã và đang xây dựng 23 mô hình "Làng, bản văn hóa - quốc phòng”. Thực hiện phong trào đồng hành cùng trẻ em đến trường, đến nay, cán bộ, chiến sỹ LLVT, các tổ chức đoàn thể đãủng hộ và trao tặng được 1.201 chiếc xe đạp, sách vở, cùng nhiều đồ dùng, máy tính... Duy trì "Hòm tiết kiệm quyên góp ủng hộ người nghèo”, đến nay, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã quyên góp được trên 900 triệu đồng để mua gạo, tặng sổ tiết kiệm, các nhu yếu phẩm sinh hoạt, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục thực hiện hiệu quả mô hình "Nhận đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó”, các cơ quan, đơn vị tiếp tục đỡ đầu 97 học sinh với mức tiền từ 200.000 - 350.000 đồng/tháng/học sinh. 5 năm qua, LLVT cùng với các cấp, ngành xây dựng được 24 nhà tình nghĩa và 10 nhà đồng đội, trị giá trên 8 tỷ đồng.

Chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ gắn với xây dựng nguồn cán bộ cơ sở ở địa phương ngày càng tiến bộ. Từ năm 2014 - 2019, có 8.800 thanh niên nhập ngũ với 847 đảng viên; số đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương có 234 đồng chí được bố trí vào các vị trí làm việc tại cơ sở, tiếp tục được đào tạo nâng cao trình độ...

Với việc thực hiện tốt cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Đảng bộ Quân sự tỉnh 5 năm liên tục đạt trong sạch, vững mạnh. Từ năm 2014 - 2017, LLVT tỉnh được tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh, Quân khu 3, Bộ Quốc phòng. Qua 5 năm thực hiện Cuộc vận động, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xét, biểu dương, khen thưởng 18 tập thể, 23 cá nhân có thành tích xuất sắc và có nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Lê Chung

Các tin khác


Huyện Lương Sơn nghiêm túc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Các chi, Đảng bộ trên địa bàn huyện Lương Sơn tích cực triển khai Kế hoạch số 288-KH/HU, ngày 9/9/2019 của Huyện ủy Lương Sơn thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả cao nhất.

Công an huyện Lạc Sơn chung tay vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực. Trong đó, đơn vị đã xây dựng quỹ "Chung tay vì cuộc sống cộng đồng". Để xây dựng quỹ, hàng tháng, mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) chi tiêu tiết kiệm để gây quỹ. Thông qua quỹ, CAH Lạc Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, nổi bật là việc mua bò giống, trao tặng cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Sức lan tỏa của Chỉ thị số 40 ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 24/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách thuận lợi, kịp thời hơn để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU: Hướng đến mục tiêu 100% huyện, thành phố có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU, ngày 29/10/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước (DNKVNNN), mục tiêu đề ra đến năm 2020, không còn huyện nào không có tổ chức Đảng trong DNKVNNN. Đến thời điểm này, đã có 9 huyện, thành phố "cán đích" và tiếp tục phấn đấu các mục tiêu cao hơn. Còn lại 2 huyện Đà Bắc và Mai Châu, thời gian tới cần những giải pháp đồng bộ, quyết tâm chính trị cao hơn nữa mới có thể xóa "trắng” tổ chức Đảng trong DNKVNNN, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn tỉnh.

Khả thi “cán đích” 5.000 tỷ đồng thu ngân sách Nhà nước năm 2020

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo và vào cuộc của các cấp, ngành thực hiện các giải pháp tăng cường nguồn thu, đặc biệt quản lý và khai thác nguồn thu từ đấu giá tiền quyền sử dụng đất, dự kiến năm 2019, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh sẽ đạt 4.000 tỷ đồng, năm 2020 sẽ đạt 5.000 tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI: Quyết tâm của “huyện nghèo” Đà Bắc

(HBĐT) - Gian nan huyện nghèo 
Là huyện vùng cao, điều kiện tự nhiên của Đà Bắc tương đối đặc thù. Nơi đây có nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ. Địa hình bị chia cắt không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là 1 trong 85 huyện nghèo nhất cả nước, là huyện duy nhất của tỉnh thuộc danh sách "huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020” theo Quyết định số 275/QĐ-TTg, ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có 18 xã khu vực III thuộc diện đầu tư Chương trình 135; 1 xã, 1 thị trấn khu vực II với 4 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục