(HBĐT) - Phát huy kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hơn 2 năm qua, việc triển khai Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Đảng bộ xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã đi vào nền nếp, thường xuyên, liên tục và trở thành công việc hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên.


 

Cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công vụ được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm về học tập và làm theo Bác tại Đảng bộ xã Mông Hóa (Kỳ Sơn). Ảnh Bộ phận tiếp nhận vàtrả kết quả xã Mông Hóa.

 

Đồng chí Nguyễn Đăng Dung, Bí thư Đảng ủy xã Mông Hóa cho biết: Xác định nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Đảng ủy đã chỉ đạo MTTQ, các đoàn thể xã và các chi bộ xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Tiếp tục nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên theo Quy định số 101, ngày 6/7/2012 của Ban Bí thư (khóa XI) về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; Quy định số 55, ngày 19/12/2016 của BCH Trung ương về "Quy định của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên”. UBND xã đã chủ động xây dựng chương trình kề hoạch để cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND xã về lãnh đạo phát triển kinh tế. Chủ động sắp xếp ổn định tổ chức bộ máy và cán bộ, cải tiến lề lối làm việc, tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc của nhân dân.

Dưới sự chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy Đảng, sự tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức tu dưỡng rèn luyện và thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ xã đến xóm. Đội ngũ cán bộ, đảng viên đã gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thể hiện nghiêm túc việc nói đi đôi với làm. Duy trì thường xuyên việc hội ý hàng tuần và định kỳ đánh giá tình hình phát triển KT-XH địa phương, tập trung cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, kiến nghị của nhân dân.

Việc xây dựng tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cấp ủy Đảng đặc biệt quan tâm. Chính những tấm gương này đã tạo sức lan tỏa và góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong toàn thể cán bộ, đảng viên. Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Mông Hóa, mỗi hội đoàn thể trên địa bàn xã đã xây dựng những phần việc, mô hình học tập và làm theo Bác một cách thiết thực và hiệu quả, đồng thời sát với thực tế địa phương đơn vị mình như: Hội Phụ nữ xã phát động phong trào "đoạn đường phụ nữ tự quản” đã huy động trên 8.000 ngày công quét dọn, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm. Đoàn Thanh niên đã hoàn thành 4 công trình thanh niên với tổng kinh phí hơn 60 triệu đồng, trong đó có công trình cầu thanh niên xóm Dụ 7A - 7B, 2 công trình thắp sáng đường quê tại xóm Vành và xóm Suối Ngành thực sự có ý nghĩa xã hội lớn, được đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân hưởng ứng. Ngoài ra còn có công trình hàng cây thanh niên tại trụ sở UBND xã đã tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng tiêu chí về nông thôn mới...

Cùng với sự chuyển biến của cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể, tại các chi bộ, đảng viên và nhân dân cũng đã tích cực hưởng ứng việc học tập và làm theo Bác. Nhiều chi bộ đã thể hiện vai trò tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế với nhiều giống cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Chi bộ Bãi Nai chuyển đổi trồng cây sachi, trồng dưa chuột trên đất lúa kém hiệu quả; chi bộ xóm Nội với mô hình trồng mía trắng. Nhiều cán bộ, đảng viên cũng đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và tham gia hiến đất, hiến kế xây dựng NTM như hộ ông Nguyễn Văn Liệp, chi bộ xóm Vành phát triển mô hình trồng cây ăn quả mang lại giá trị cao; đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Bí thư Chi bộ xóm Suối Ngành gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, làm đường giao thông nông thôn. Từ năm 2016 đến nay, toàn xã có 146 hộ hiến 5.144 m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn và đường nội đồng. Góp phần đưa xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM vào năm 2018.

Cấp ủy Đảng gương mẫu, người dân đồng thuận, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương.

Phương Linh


Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục