(HBĐT) - Đồng chí Triệu Tiến Cầu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đà Bắc cho biết: Hội CCB huyện hiện có 3.142 hội viên, 22 cơ sở Hội, 160 chi hội. Giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tham gia xây dựng nông thôn mới là một trong những phong trào thiết thực và ý nghĩa được Hội CCB huyện đẩy mạnh thực hiện. Từ phong trào, nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Cán bộ Hội CCB tỉnh, huyện Đà Bắc thăm quan mô hình trồng cây cảnh của hội viên CCB Nguyễn Tiến Mạnh, thôn Mu, thị trấn Đà Bắc. 


Cùng cán bộ Hội CCB huyện, chúng tôi đến thăm mô hình trồng thanh long của gia đình hội viên Nguyễn Thị Dụ ở xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn. Hai vợ chồng bà Dụ đều là hội viên CCB, từng gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế gia đình. Với diện tích đất vườn, đất đồi rộng nhưng hơn 10 năm trước, gia đình bà chỉ trồng ngô và những cây tạp không đem lại giá trị, hiệu quả kinh tế. Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tìm hiểu, nắm bắt kỹ thuật, vợ chồng bà Dụ đã chuyển diện tích đất trồng ngô sang trồng thanh long. Với 2 loại thanh long ruột trắng, ruột đỏ được trồng trên diện tích gần 3 ha, mỗi năm, gia đình bà Dụ thu về từ 2,5 - 3 tấn thanh long. Do chất lượng quả đảm bảo, nên sản phẩm thanh long của gia đình bà được các đại lý thu mua hoa quả của thị trấn và TP Hòa Bình tìm đến đặt hàng, không lo đầu ra. Từ mô hình trồng cây thanh long hiệu quả, bà Dụ chia sẻ kinh nghiệm với nhiều hội viên và bà con trong vùng. Bà cũng sẵn sàng chia sẻ giống cây, kỹ thuật trồng cho nhiều gia đình.

 


Hay mô hình trồng cây ăn quả có múi của hội viên CCB Bùi Khánh Tảo ở tiểu khu Đoàn Kết, thị trấn Đà Bắc cũng là 1 mô hình được chăm sóc, đầu tư quy mô, khoa học. Sau khi rời quân ngũ về nghỉ hưu, ông Tảo đứng ra hỗ trợ các con đầu tư, chăm sóc diện tích cây ăn quả hơn 2 ha, tạo việc làm, tăng thu nhập cho từ 5 - 10 lao động thời vụ.


Đây là 2 trong nhiều CCB huyện Đà Bắc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế cao. Đồng chí Triệu Tiến Cầu, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Những năm qua, cùng với việc xây dựng tổ chức Hội ngày càng trong sạch, vững mạnh, các cấp Hội CCB trong huyện đã vận động hội viên phát huy vai trò gương mẫu tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Hội cấp trên phát động. Khuyến khích hội viên nêu cao ý chí tự lực, tự cường, thực hiện phong trào CCB làm kinh tế giỏi, giúp nhau giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư thâm canh, mở rộng diện tích nâng cao hiệu quả sản xuất. Các cấp Hội CCB thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế… tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay gắn với chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH của huyện.


Với tinh thần tương thân, tương ái, tình đồng chí, đồng đội, Hội CCB huyện đã phát động phong trào mỗi hội viên ủng hộ 12.000 đồng/năm để xây dựng Quỹ "Nghĩa tình đồng đội”. Năm 2018 quyên góp được trên 35 triệu đồng hỗ trợ hội viên khó khăn xây nhà nghĩa tình đồng đội. Ngoài ra, các cấp Hội trong huyện xây dựng quỹ giúp nhau thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên 940 triệu đồng để hỗ trợ hội viên nghèo vay phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, hiện, 20 Hội CCB xã, thị trấn quản lý 61 tổ tiết kiệm và vay vốn với 2.281 hộ vay; huy động gửi tiền tiết kiệm qua tổ đạt 1.262 triệu đồng.


                                                                             Hồng DuyênCác tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục