(HBĐT) - Năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, toàn Đảng bộ xã Phú Lão (Lạc Thủy) kết nạp được 7 đảng viên mới. Song, con số này liên tục giảm trong các năm 2016, 2017 và 2018. Cụ thể, Đảng bộ xã chỉ phát triển được lần lượt 5; 4; 5 đảng viên qua mỗi năm.


Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyễn Hữu Đức cho biết: Chỉ tiêu nhiệm kỳ Đảng bộ xã đề ra là phát triển 30 đảng viên mới, tính đến hết quý I/2019, chúng tôi đã kết nạp được 23 đồng chí. Vì thế, đây không phải là chỉ tiêu khó hoàn thành đối với Đảng bộ xã. Sở dĩ có sự sụt giảm trong số lượng đảng viên mới kết nạp bởi Thường trực Đảng ủy xã chủ trương: đảng viên ít mà tốt còn hơn đông không mạnh. 

Thực tế tại địa bàn xã Phú Lão hiện nay đó là tỷ lệ thanh niên đi làm ăn xa khá cao làm sụt giảm nguồn quần chúng ưu tú trong độ tuổi thanh niên. Trước tình hình này, Đảng bộ xã chủ trương mở rộng trọng tâm phát triển đảng ra các tổ chức CT-XH khác. Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã, vấn đề tư tưởng ở một bộ phận nhóm quần chúng này có lúc còn hạn chế. Song song với việc khắc phục những tồn tại trong nhận thức của quần chúng bằng việc đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép về vai trò, ý nghĩa của việc trở thành đảng viên, Thường trực Đảng ủy xã cũng yêu cầu các chi bộ chấn chỉnh công tác kết nạp đảng, khắc phục triệt để tình trạng chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng. "Thực hiện đúng tinh thần kể trên, có quần chúng dù đã được cử đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng nhưng quá trình rèn luyện thực tiễn không đáp ứng được yêu cầu đã được chi bộ thử thách thêm. 23 đảng viên mà Đảng bộ xã kết nạp từ đầu nhiệm kỳ đến nay là những quần chúng thực sự ưu tú, là đảng viên thực sự tiên phong, có phẩm chất chính trị tốt, đạo đức trong sáng, luôn đi đầu thực hiện các chỉ thị, Nghị quyết và trong mọi phong trào, CVĐ của chi bộ, khu dân cư”- đồng chí Nguyễn Hữu Đức khẳng định.


Công tác kết nạp đảng viên mới được Đảng bộ xã Phú Lão (Lạc Thủy) giám sát chặt chẽ nhằm nâng cao chất lượng đảng viên.

Song song với nâng cao chất lượng đầu vào, công tác quản lý, giáo dục, đánh giá, xếp loại đảng viên cũng được xã Phú Lão thực hiện nghiêm túc. Ngoài việc phân công Đảng ủy viên phụ trách các chi bộ, thường xuyên làm việc với chi ủy, chi bộ và tiếp xúc với đảng viên để nắm bắt, giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng, Đảng bộ xã yêu cầu cấp ủy các chi bộ thực hiện tốt việc phân công công tác cho đảng viên, đảm bảo mọi đảng viên đều được phân công công tác phù hợp. Đồng thời, coi kết quả việc "gần dân, sát dân, lắng nghe nhân dân” của Đảng ủy viên và chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công của đảng viên là tiêu chí đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên cuối năm.

Với cách làm đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ, đảng viên của xã Phú Lão. Tiêu biểu là chi bộ thôn 7. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra chỉ tiêu: phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 - 3% mỗi năm. Tuy nhiên,do ảnh hưởng thiên tai, số hộ nghèo trên địa bàn tăng trong các năm 2017, 2018. Trước tình hình đó, Đảng bộ xã đã thống nhất đề ra Nghị quyết chuyên đề số 27 về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng với công tác giảm nghèo. Nhiều giải pháp căn cơ đã được đề ra, trong đó có nội dung tập trung cải tạo vườn tạp. Ngay khi Nghị quyết ra đời, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, đảng viên chi bộ thôn 7 đã tiên phong thực hiện. Hiện nay, toàn xã đã có 39,5 ha vườn tạp được trồng cây ăn quả có múi, trong đó chủ yếu thuộc thôn 7, đi đầu là các đảng viên Nguyễn Văn Hòa, Đinh Văn Toàn…

Bên cạnh những giải pháp kể trên, thời gian qua, công tác đánh giá, xếp loại đảng viên ở Đảng bộ xã cũng được thực hiện nghiêm túc. Riêng năm 2018, Đảng bộ xã có 7 đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 3 đảng viên không hoàn thành chỉ tiêu giao. Đồng chí Nguyễn Hữu Đức, Phó Bí thư Thường trựcĐảng ủy xã khẳng định: Đây được xem là giải pháp căn cơ để chi bộ, đội ngũ CB, đảng viên thấy những mặt mạnh để phát huy và nhìn rõ khuyết điểm, hạn chế để có hướng sửa chữa, khắc phục, tránh qua loa, cào bằng, chiếu lệ và từ đó có hướng phấn đấu quyết liệt hơn, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đảng viên.H.Y

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía nam

Sáng 30-5, tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía nam để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; thu hút đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn từng địa phương và cả vùng.

Ủy ban nhân dân tỉnh họp thường kỳ tháng 5: Nỗ lực cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH

(HBĐT) - Ngày 29/5, UBND tỉnh tổ chức họp thường kỳ tháng 5, cho ý kiến về các vấn đề quan trọng đối với phát triển KT - XH của tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Thông xe toàn bộ cầu Trắng - thành phố Hòa Bình trước ngày 30/6

(HBĐT) - Đêm 27/5, đánh dấu sự kiện quan trọng đối với tổ chức thi cầu Trắng, TP Hòa Bình. Sau một thời gian tập trung thi công, nhà thầu đã tổ chức lao dầm toàn bộ đơn nguyên 2, hạng mục quan trọng cho việc hoàn thiện các phần việc khác đưa công trình vượt tiến độ. Dự kiến khả thi thông xe và người dân có thể đi lại trong tháng 6 năm nay.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 28/5, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với BTV Huyện ủy Đà Bắc về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tham dự có lãnh đạo các ban, sở, ngành, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH

(HBĐT) - Ngày 27/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH của tỉnh.

Xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình với 2 tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình do lịch sử để lại

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình và tỉnh Thanh Hóa tại khu vực Vạn Mai do lịch sử để lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục