(HBĐT) - Năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, toàn Đảng bộ xã Phú Lão (Lạc Thủy) kết nạp được 7 đảng viên mới. Song, con số này liên tục giảm trong các năm 2016, 2017 và 2018. Cụ thể, Đảng bộ xã chỉ phát triển được lần lượt 5; 4; 5 đảng viên qua mỗi năm.


Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyễn Hữu Đức cho biết: Chỉ tiêu nhiệm kỳ Đảng bộ xã đề ra là phát triển 30 đảng viên mới, tính đến hết quý I/2019, chúng tôi đã kết nạp được 23 đồng chí. Vì thế, đây không phải là chỉ tiêu khó hoàn thành đối với Đảng bộ xã. Sở dĩ có sự sụt giảm trong số lượng đảng viên mới kết nạp bởi Thường trực Đảng ủy xã chủ trương: đảng viên ít mà tốt còn hơn đông không mạnh. 

Thực tế tại địa bàn xã Phú Lão hiện nay đó là tỷ lệ thanh niên đi làm ăn xa khá cao làm sụt giảm nguồn quần chúng ưu tú trong độ tuổi thanh niên. Trước tình hình này, Đảng bộ xã chủ trương mở rộng trọng tâm phát triển đảng ra các tổ chức CT-XH khác. Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã, vấn đề tư tưởng ở một bộ phận nhóm quần chúng này có lúc còn hạn chế. Song song với việc khắc phục những tồn tại trong nhận thức của quần chúng bằng việc đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép về vai trò, ý nghĩa của việc trở thành đảng viên, Thường trực Đảng ủy xã cũng yêu cầu các chi bộ chấn chỉnh công tác kết nạp đảng, khắc phục triệt để tình trạng chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng. "Thực hiện đúng tinh thần kể trên, có quần chúng dù đã được cử đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng nhưng quá trình rèn luyện thực tiễn không đáp ứng được yêu cầu đã được chi bộ thử thách thêm. 23 đảng viên mà Đảng bộ xã kết nạp từ đầu nhiệm kỳ đến nay là những quần chúng thực sự ưu tú, là đảng viên thực sự tiên phong, có phẩm chất chính trị tốt, đạo đức trong sáng, luôn đi đầu thực hiện các chỉ thị, Nghị quyết và trong mọi phong trào, CVĐ của chi bộ, khu dân cư”- đồng chí Nguyễn Hữu Đức khẳng định.


Công tác kết nạp đảng viên mới được Đảng bộ xã Phú Lão (Lạc Thủy) giám sát chặt chẽ nhằm nâng cao chất lượng đảng viên.

Song song với nâng cao chất lượng đầu vào, công tác quản lý, giáo dục, đánh giá, xếp loại đảng viên cũng được xã Phú Lão thực hiện nghiêm túc. Ngoài việc phân công Đảng ủy viên phụ trách các chi bộ, thường xuyên làm việc với chi ủy, chi bộ và tiếp xúc với đảng viên để nắm bắt, giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng, Đảng bộ xã yêu cầu cấp ủy các chi bộ thực hiện tốt việc phân công công tác cho đảng viên, đảm bảo mọi đảng viên đều được phân công công tác phù hợp. Đồng thời, coi kết quả việc "gần dân, sát dân, lắng nghe nhân dân” của Đảng ủy viên và chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công của đảng viên là tiêu chí đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên cuối năm.

Với cách làm đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ, đảng viên của xã Phú Lão. Tiêu biểu là chi bộ thôn 7. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra chỉ tiêu: phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 - 3% mỗi năm. Tuy nhiên,do ảnh hưởng thiên tai, số hộ nghèo trên địa bàn tăng trong các năm 2017, 2018. Trước tình hình đó, Đảng bộ xã đã thống nhất đề ra Nghị quyết chuyên đề số 27 về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng với công tác giảm nghèo. Nhiều giải pháp căn cơ đã được đề ra, trong đó có nội dung tập trung cải tạo vườn tạp. Ngay khi Nghị quyết ra đời, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, đảng viên chi bộ thôn 7 đã tiên phong thực hiện. Hiện nay, toàn xã đã có 39,5 ha vườn tạp được trồng cây ăn quả có múi, trong đó chủ yếu thuộc thôn 7, đi đầu là các đảng viên Nguyễn Văn Hòa, Đinh Văn Toàn…

Bên cạnh những giải pháp kể trên, thời gian qua, công tác đánh giá, xếp loại đảng viên ở Đảng bộ xã cũng được thực hiện nghiêm túc. Riêng năm 2018, Đảng bộ xã có 7 đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 3 đảng viên không hoàn thành chỉ tiêu giao. Đồng chí Nguyễn Hữu Đức, Phó Bí thư Thường trựcĐảng ủy xã khẳng định: Đây được xem là giải pháp căn cơ để chi bộ, đội ngũ CB, đảng viên thấy những mặt mạnh để phát huy và nhìn rõ khuyết điểm, hạn chế để có hướng sửa chữa, khắc phục, tránh qua loa, cào bằng, chiếu lệ và từ đó có hướng phấn đấu quyết liệt hơn, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đảng viên.H.Y

Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục