(HBĐT) - Hơn nửa năm nay, sau khi giải thể chi bộ cơ quan xã, đồng chí Bùi Văn Thiệu, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Thu Phong (Cao Phong) chuyển về sinh hoạt tại chi bộ xóm Bưng 2. Đồng chí Thiệu cho biết: Chi bộ cơ quan xã Thu Phong trước khi giải thể có 19 đảng viên. Từ tháng 10/2018, các đảng viên chuyển về sinh hoạt tại 8 chi bộ xóm. Để đảm bảo giờ làm việc của cán bộ, công chức xã, các chi bộ đăng ký sinh hoạt vào ngày thứ 7, chủ nhật. Không riêng chi bộ xóm Bưng 2 mà các chi bộ xóm khác từ khi đảng viên là cán bộ, công chức xã về sinh hoạt có sự đổi mới hơn. Việc chấp hành chế độ sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề nghiêm túc hơn, quy trình các bước đầy đủ theo hướng dẫn.


Thực hiện Công văn số 432-CV/TU, ngày 7/9/2018 của BTV Tỉnh ủy về việc giải thể chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, đến ngày 5/10/2018, Đảng ủy 13/13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cao Phong đã thực hiện xong việc giải thể chi bộ cơ quan. 245 đảng viên của các chi bộ cơ quan được chuyển về sinh hoạt ở các chi bộ xóm, khu dân cư và chi bộ trường học, trạm y tế theo tinh thần của Công văn số 432 và quy định của Điều lệ Đảng.


Thường trực Đảng ủy xã Thu Phong (Cao Phong) bàn các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ xóm.

Đồng chí Bùi Văn Danh, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Khi mới giải thể có 7 Đảng bộ xã, thị trấn thực hiện tốt việc chuyển sinh hoạt Đảng cho đảng viên đồng đều về số lượng cấp ủy viên, đảm bảo phù hợp với các chi bộ địa bàn khó khăn và ít đảng viên. Tuy nhiên, một số Đảng ủy xã chưa căn cứ vào tình hình thực tế số lượng đảng viên ở các chi bộ để chuyển sinh hoạt Đảng cho đảng viên hợp lý. Có chi bộ không có đảng viên là ủy viên BCH Đảng bộ xã hoặc đảng viên là công chức xã. Ngược lại có nơi lại nhiều đồng chí cấp ủy cùng chuyển về sinh hoạt. Những hạn chế trên được chỉ đạo, hướng dẫn điều chỉnh.

Trong hơn 6 tháng qua, nhìn chung, việc giải thể chi bộ cơ quan xã, thị trấn đã tạo chuyển biến tích cực đối với chi bộ cơ sở, nhận được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Hiện nay, 100% chi bộ xóm trong huyện đều có ủy viên BCH Đảng bộ xã và đảng viên là công chức xã về sinh hoạt. Cùng với việc thực hiện nhập xóm, số lượng đảng viên ở các chi bộ cơ sở được tăng cường, chất lượng sinh hoạt được nâng lên. Cán bộ gần dân, sát thực tiễn, nắm bắt tình hình ở cơ sở đầy đủ hơn, đồng thời cũng chuyển tải thông tin của cấp trên, của xã về xóm kịp thời hơn.

Tuy nhiên, việc giải thể chi bộ cơ quan xã cũng xuất hiện những vấn đề cần quan tâm. Theo Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Thu Phong Bùi Văn Thiệu, đó là công tác phát triển đảng viên là công chức xã không phải là người địa phương. Nếu giới thiệu về chi bộ xóm thì việc tham gia hoạt động, giao nhiệm vụ, thử thách với công chức có những hạn chế. Đảng ủy thị trấn Cao Phong cũng có 3 công chức cư trú ở các huyện khác. Đảng ủy đã phải xin ý kiến Huyện ủy để gửi 3 công chức này về chi bộ xóm thực hiện công tác phát triển Đảng.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bùi Văn Danh, có những công chức là đảng viên cư trú một nơi, công tác một nơi và sinh hoạt Đảng ở một nơi. Để chi bộ xóm có cơ sở phân loại chất lượng đảng viên là công chức xã cuối năm thì dựa trên kết quả đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ ở cơ quan xã chuyển về. Song có những xã đánh giá cán bộ sau khi đã bình xét xong chất lượng đảng viên. Có những đảng viên sinh hoạt ở chi bộ xóm là Bí thư Đảng ủy xã, chi bộ xóm đã phân loại chất lượng đảng viên trước nhưng đồng chí đó thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý và xếp loại. Thực tế có những đồng chí đã phải sửa lại kết quả thấp hơn so với chi bộ xóm đã phân loại. Những vấn đề phát sinh đã và sẽ được Huyện ủy quan tâm giải quyết, nhưng việc giải thể chi bộ cơ quan rõ ràng kết quả là chủ yếu.


Cẩm Lệ


Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục