(HBĐT) - Hơn nửa năm nay, sau khi giải thể chi bộ cơ quan xã, đồng chí Bùi Văn Thiệu, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Thu Phong (Cao Phong) chuyển về sinh hoạt tại chi bộ xóm Bưng 2. Đồng chí Thiệu cho biết: Chi bộ cơ quan xã Thu Phong trước khi giải thể có 19 đảng viên. Từ tháng 10/2018, các đảng viên chuyển về sinh hoạt tại 8 chi bộ xóm. Để đảm bảo giờ làm việc của cán bộ, công chức xã, các chi bộ đăng ký sinh hoạt vào ngày thứ 7, chủ nhật. Không riêng chi bộ xóm Bưng 2 mà các chi bộ xóm khác từ khi đảng viên là cán bộ, công chức xã về sinh hoạt có sự đổi mới hơn. Việc chấp hành chế độ sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề nghiêm túc hơn, quy trình các bước đầy đủ theo hướng dẫn.


Thực hiện Công văn số 432-CV/TU, ngày 7/9/2018 của BTV Tỉnh ủy về việc giải thể chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, đến ngày 5/10/2018, Đảng ủy 13/13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cao Phong đã thực hiện xong việc giải thể chi bộ cơ quan. 245 đảng viên của các chi bộ cơ quan được chuyển về sinh hoạt ở các chi bộ xóm, khu dân cư và chi bộ trường học, trạm y tế theo tinh thần của Công văn số 432 và quy định của Điều lệ Đảng.


Thường trực Đảng ủy xã Thu Phong (Cao Phong) bàn các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ xóm.

Đồng chí Bùi Văn Danh, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Khi mới giải thể có 7 Đảng bộ xã, thị trấn thực hiện tốt việc chuyển sinh hoạt Đảng cho đảng viên đồng đều về số lượng cấp ủy viên, đảm bảo phù hợp với các chi bộ địa bàn khó khăn và ít đảng viên. Tuy nhiên, một số Đảng ủy xã chưa căn cứ vào tình hình thực tế số lượng đảng viên ở các chi bộ để chuyển sinh hoạt Đảng cho đảng viên hợp lý. Có chi bộ không có đảng viên là ủy viên BCH Đảng bộ xã hoặc đảng viên là công chức xã. Ngược lại có nơi lại nhiều đồng chí cấp ủy cùng chuyển về sinh hoạt. Những hạn chế trên được chỉ đạo, hướng dẫn điều chỉnh.

Trong hơn 6 tháng qua, nhìn chung, việc giải thể chi bộ cơ quan xã, thị trấn đã tạo chuyển biến tích cực đối với chi bộ cơ sở, nhận được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Hiện nay, 100% chi bộ xóm trong huyện đều có ủy viên BCH Đảng bộ xã và đảng viên là công chức xã về sinh hoạt. Cùng với việc thực hiện nhập xóm, số lượng đảng viên ở các chi bộ cơ sở được tăng cường, chất lượng sinh hoạt được nâng lên. Cán bộ gần dân, sát thực tiễn, nắm bắt tình hình ở cơ sở đầy đủ hơn, đồng thời cũng chuyển tải thông tin của cấp trên, của xã về xóm kịp thời hơn.

Tuy nhiên, việc giải thể chi bộ cơ quan xã cũng xuất hiện những vấn đề cần quan tâm. Theo Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Thu Phong Bùi Văn Thiệu, đó là công tác phát triển đảng viên là công chức xã không phải là người địa phương. Nếu giới thiệu về chi bộ xóm thì việc tham gia hoạt động, giao nhiệm vụ, thử thách với công chức có những hạn chế. Đảng ủy thị trấn Cao Phong cũng có 3 công chức cư trú ở các huyện khác. Đảng ủy đã phải xin ý kiến Huyện ủy để gửi 3 công chức này về chi bộ xóm thực hiện công tác phát triển Đảng.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bùi Văn Danh, có những công chức là đảng viên cư trú một nơi, công tác một nơi và sinh hoạt Đảng ở một nơi. Để chi bộ xóm có cơ sở phân loại chất lượng đảng viên là công chức xã cuối năm thì dựa trên kết quả đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ ở cơ quan xã chuyển về. Song có những xã đánh giá cán bộ sau khi đã bình xét xong chất lượng đảng viên. Có những đảng viên sinh hoạt ở chi bộ xóm là Bí thư Đảng ủy xã, chi bộ xóm đã phân loại chất lượng đảng viên trước nhưng đồng chí đó thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý và xếp loại. Thực tế có những đồng chí đã phải sửa lại kết quả thấp hơn so với chi bộ xóm đã phân loại. Những vấn đề phát sinh đã và sẽ được Huyện ủy quan tâm giải quyết, nhưng việc giải thể chi bộ cơ quan rõ ràng kết quả là chủ yếu.


Cẩm Lệ


Các tin khác


Công tác kiểm tra, giám sát góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Năm 2019, Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện cơ bản toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KTGS) theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Kết luận số 156-TB/TW, ngày 1/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị BCH T.Ư khóa X "về tăng cường công tác KTGS của Đảng”, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và chương trình công tác năm 2019 của BCH Đảng bộ tỉnh (khóa XVI) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện công tác KTGS phục vụ nhiệm vụ của cấp mình và chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Xã Xuân Phong thực hiện quy chế dân chủ tạo đồng thuận trong nhân dân

(HBĐT) - Việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở xã, phường, thị trấn theo Pháp lệnh số 34 thời gian qua tại xã Xuân Phong (Cao Phong) đã cho thấy những tín hiệu tích cực trên các mặt đời sống xã hội. Cấp ủy Đảng, chính quyền xã thể hiện rõ sự sát sao trong công tác chỉ đạo, điều hành, đảm bảo tính dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, lấy sự đồng thuận của nhân dân làm thước đo cho việc thực hiện.

Chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn hiện có gần 4.700 công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ), trong đó có hơn 4.200 đoàn viên công đoàn, tham gia sinh hoạt ở 107 Công đoàn cơ sở (CĐCS). Thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVC-LĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Lương Sơn thường xuyên quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Chuyển biến trong cải cách hành chính ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 30c/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước giai đoạn 2011-2020 và các văn bản của T.Ư, của tỉnh về công tác CCHC, UBND huyện Kim Bôi tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác CCHC. Qua đó, lề lối làm việc, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có nhiều chuyển biến. Năm 2018, huyện đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng các địa phương trong tỉnh về chỉ số CCHC.  

Huyện Lương Sơn nghiêm túc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Các chi, Đảng bộ trên địa bàn huyện Lương Sơn tích cực triển khai Kế hoạch số 288-KH/HU, ngày 9/9/2019 của Huyện ủy Lương Sơn thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả cao nhất.

Công an huyện Lạc Sơn chung tay vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực. Trong đó, đơn vị đã xây dựng quỹ "Chung tay vì cuộc sống cộng đồng". Để xây dựng quỹ, hàng tháng, mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) chi tiêu tiết kiệm để gây quỹ. Thông qua quỹ, CAH Lạc Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, nổi bật là việc mua bò giống, trao tặng cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục