(HBĐT) - Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng, góp phần cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cho cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB), trong những năm qua, Hội CCB xã Kim Tiến (Kim Bôi) luôn đồng hành, khuyến khích hội viên năng động, sáng tạo, tìm tòi phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế. Qua đó, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.


Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh xã Kim Tiến (Kim Bôi) thăm mô hình chăn nuôi dê của gia đình hội viên Bùi Tuấn Thành, chi hội xóm Đồi 1. 

Hội CCB xã Kim Tiến có 309 hội viên, sinh hoạt tại 7 chi hội. Tận dụng lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, Hội CCB xã tích cực tuyên truyền hội viên mạnh dạn phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế trồng trọt, chăn nuôi và dịch vụ. Đến nay, toàn xã có 30 gia trại do hội viên CCB làm chủ, 10 hộ CCB phát triển kinh doanh dịch vụ, thương mại. Tập trung mở rộng diện tích cây có múi trên 10 ha, nhãn 3 ha. Duy trì và phát triển quy mô chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm. Một số hội viên đã phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế và có lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/năm. Tiêu biểu như các hội viên: Quách Thanh Đức (xóm Cháo), Bùi Văn Sặng (xóm Đồi 2), Bùi Đình Lập (xóm Gò Khánh)...

Gia đình ông Quách Thanh Đức là một trong những hộ hội viên CCB gương mẫu trong phong trào phát triển kinh tế trên địa bàn. Hiện nay, gia đình ông phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế tổng hợp, trong đó có 300 cây nhãn trong thời kỳ kinh doanh, 0,8 ha rừng sản xuất, 1.000 m2 ao cá. Bên cạnh đó, ông Đức liên kết với doanh nghiệp phát triển diện tích 2.300 m2 trồng các giống cây lấy hạt như dưa chuột, mướp đắng. Toàn bộ quy trình sản xuất, giống, kỹ thuật và đầu ra sản phẩm được doanh nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, sản phẩm của gia đình làm ra phải đạt chất lượng theo yêu cầu của phía công ty, giá thành ổn định ở mức 240.000 đồng/kg hạt mướp và 420.000 đồng/kg hạt dưa chuột. Năm 2018, lợi nhuận từ các mô hình kinh tế của gia đình ông Đức đạt khoảng 100 triệu đồng. 

Ông Đức phấn khởi cho biết: "Quá trình từ khi bắt tay vào phát triển các mô hình kinh tế, bản thân tôi luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ từ Hội CCB các cấp. Được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn 10 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để mua con giống, đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật do Hội CCB xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhằm giao lưu, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm".

Để thực hiện các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ, hội viên CCB có nhu cầu phát triển các mô hình kinh tế, Hội CCB xã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện quản lý 4 tổ vay vốn với tổng dư nợ 3,1 tỷ đồng. Huy động cán bộ, hội viên xây dựng nguồn quỹ hội 140 triệu đồng để giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách. Hàng năm, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức từ 2 - 3 buổi tập huấn, chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi. Thành lập tổ, nhóm đi thăm quan các mô hình kinh tế tiêu biểu như: mô hình chăn nuôi bò ở huyện Kỳ Sơn, trồng cây sa chi ở huyện Tân Lạc.

Đồng chí Bùi Quang Tỉnh, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: "Tính đến tháng 6/2019, thu nhập bình quân đạt 17 triệu đồng/hội viên/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 8% (giảm 4 hộ so với năm 2018). Phát huy những kết quả đã đạt được, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB mạnh dạn phát triển các mô hình kinh tế. Tạo điều kiện cho hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn, áp dụng hiệu quả KHKT vào quá trình sản xuất. Tạo mối liên kết tiêu thụ sản phẩm, giữ vững ổn định giá thành. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập, giảm tối đa tỷ lệ hộ nghèo và thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương".


 Đức Anh

Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục