(HBĐT) -Ngày 20/5/2019, Huyện ủy Lạc Sơn ban hành Kế hoạch số 214 quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 28 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Đến ngày 15/6, các chi, Đảng bộ cơ sở của Đảng bộ huyện đã cơ bản hoàn thành việc triển khai và tổ chức rà soát đảng viên đảm bảo đúng quy định, Điều lệ Đảng.


Thực hiện Chỉ thị số 28, Thường trực Đảng ủy xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) thường xuyên kiểm tra việc quản lý dữ liệu đảng viên. 

Là xã vùng 2 còn nhiều khó khăn, địa bàn trải rộng, tỷ lệ người dân đi làm ăn xa khá cao, nhiều năm qua, việc quản lý đảng viên vẫn luôn là bài toán khó đối với Đảng bộ xã Tân Mỹ. Ngay khi nhận được Kế hoạch số 214 của Huyện ủy Lạc Sơn, TT Đảng ủy xã giao các đồng chí đảng ủy viên phụ trách địa bàn tham gia cùng cấp ủy chi bộ triển khai đến từng đảng viên, yêu cầu hoàn thành trong tháng 5/2019. Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Bùi Văn Khoản cho biết: Thực hiện rà soát đảng viên theo đề cương do Huyện ủy ban hành, qua các năm từ năm 2016 đến hết quý I/2019, toàn Đảng bộ có tổng số 77 lượt đảng viên đi làm ăn xa hoặc có việc riêng thường xuyên xa nơi cư trú, trong đó chỉ có 2 đảng viên không làm thủ tục xin miễn sinh hoạt Đảng. Hiện nay, TT Đảng ủy đã giao đảng ủy viên phụ trách phối hợp cùng chi bộ xóm Bùi và xóm Nại nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hướng dẫn đảng viên làm thủ tục xin miễn sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. Trong trường hợp đảng viên không chấp hành, quan điểm của Đảng ủy xã là đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa”, là diện đưa vào sàng lọc.

 Đảng bộ huyện Lạc Sơn có 59 tổ chức cơ sở Đảng với gần 8.000 đảng viên. Nhiều năm qua, công tác rà soát, sàng lọc đảng viên luôn được BTV Huyện ủy quan tâm, chú trọng, xem đây là giải pháp quan trọng, góp phần xây dựng Đảng TS-VM, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng. Do đó, ngay khi Chỉ thị số 28 được ban hành, cụ thể hóa Kế hoạch số 212 của BTV Tỉnh ủy, BTV Huyện Lạc Sơn đã đề ra 4 nhóm giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị.

BTV Huyện ủy yêu cầu các chi, Đảng bộ cơ sở tập trung tuyên truyền, giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống của đảng viên; đổi mới, nâng cao chất lượng học tập lý luận chính trị; thực hiện tốt nguyên tắc trong tổ chức và sinh hoạt Đảng; phân công nhiệm vụ cụ thể, lấy đó làm cơ sở đánh giá đảng viên hàng năm. Việc kết nạp đảng viên và công nhận đảng viên chính thức phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục theo quy định. BTV Huyện ủy chủ trương: cùng với thực hiện quy định chung của T.Ư, trên cơ sở tình hình thực tiễn của chi, Đảng bộ cơ sở, BTV Huyện ủy có thể quy định tiêu chuẩn, điều kiện kết nạp cao hơn quy định chung để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị… Công tác quản lý đảng viên cần tiến hành chặt chẽ. Công tác rà soát, sàng lọc đảng viên phải được thực hiện thường xuyên, kiên quyết, kịp thời đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. 

Nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị, BTV Huyện ủy Lạc Sơn giao Ban Tổ chức Huyện ủy chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan tham mưu, giúp việc thành lập Đoàn rà soát điểm tại một số chi, đảng bộ cơ sở. Đồng thời, Ban có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện Chỉ thị số 28 trong toàn Đảng bộ huyện.

Đồng chí Bùi Nguyệt Minh, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Lạc Sơn cho biết: Quá trình triển khai Chỉ thị, quan điểm chỉ đạo của BTV Huyện ủy Lạc Sơn là: Chỉ thị số 28 là bước cụ thể hóa giải pháp trong Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ. Nói cách khác, việc thực hiện Chỉ thị phải được xác định là giải pháp quan trọng nhằm chống suy thoái trong toàn Đảng bộ huyện. Để tổ chức thực hiện hiệu quả Chỉ thị thì mấu chốt là phải khắc phục được tính nể nang trong góp ý, phê bình và kỷ luật đảng viên. Đây là vấn đề được Đoàn rà soát chú trọng trong quá trình thực hiện điểm tại một số chi, Đảng bộ cơ sở.


                                                                                                        Hải Yến

Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục