(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với việc triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã chú trọng lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.


Lãnh đạo Đảng ủy xã Tân Mỹ trao đổi với các đảng viên về tình hình phát triển KT-XH trên địa bàn. 

Đảng bộ xã Tân Mỹ hiện có 268 đảng viên, sinh hoạt ở 17 chi bộ. Với đặc thù là xã thuần nông, để lãnh đạo phát triển kinh tế, Đảng ủy xã xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải giúp người dân tiếp cận và ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất. Trong đó chú trọng đến công tác đào tạo nghề nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh của từng loại sản phẩm.

Đồng chí Bùi Văn Khoản, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Bám sát nghị quyết về phát triển kinh tế, các chi bộ, đảng viên trong xã nêu cao tinh thần, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển trang trại, gia trại… Với lợi thế có đường tỉnh lộ đi qua, có một số doanh nghiệp chế biến đóng chân trên địa bàn như: Công ty mía đường Hòa Bình, Nhà máy tinh bột sắn, trang trại bò T&T 195 và một số trang trại lớn khác. Đảng ủy xã đã lãnh đạo nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Xã có 3 xóm 135 là xóm Lọc, Bu, Trội có diện tích phù hợp phát triển trồng cây nguyên liệu, mía tím, sắn, ngô, các xóm vùng ngoài tập trung phát triển chăn nuôi…

Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy về phát triển kinh tế, các xóm chủ động chuyển đổi phát triển theo thế mạnh của địa phương, trong xã xuất hiện ngày càng nhiều hộ điển hình về phát triển kinh tế hiệu quả. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã huy động tối đa mọi nguồn lực, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, ủng hộ ngày công, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp đóng góp để đầu tư xây cơ sở hạ tầng. Nhiều tuyến đường giao thông trong xã được mở rộng, đổ bê tông thuận lợi cho việc đi lại của người dân địa phương.

Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Bùi Văn Khoản cho biết thêm: Trong xã hiện còn xóm Trội là xóm đặc biệt khó khăn, xóm có 29 hộ nằm biệt lập lưng chừng núi. Tuy cách trung tâm xã 5 km, nhưng lại có 1,7 km đường đồi núi đi lại rất khó khăn. Năm 2017, xóm được hỗ trợ đổ bê tông 1 km đường lên xóm, nhưng lại đổ đoạn giữa, đoạn khó đi nhất và ở 2 đầu không đổ, việc đi lại của người dân vào mùa mưa gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng trên, năm 2018, Đảng ủy xã đã chỉ đạo UBND xã tiết kiệm nguồn thu khác hỗ trợ bà con làm tuyến đường dưới chân dốc, nối từ đường bê tông vào xóm Trội, còn lại đoạn đường đầu vào xóm chưa có.

Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy xã về phát triển kinh tế đã tạo điều kiện, phát huy được tính tích cực vươn lên của người dân. Nhờ đó, mức tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân đạt 12%, thu nhập bình quân đầu người toàn xã được nâng lên trên 31 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,71%; gần 90% hộ được công nhận gia đình văn hóa, trên 50% khu dân cư văn hóa, 100% cơ quan, đơn vị, trường học đạt văn hóa, 92% hộ gia đình đạt gia đình an toàn.

Đồng chí Bùi Văn Khoản, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã nhấn mạnh: Phát huy kết quả đã đạt được, Đảng bộ xã Tân Mỹ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời tiếp tục khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, huy động tối đa các nguồn lực để phát triển sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Phấn đấu năm 2019, giá trị sản xuất tăng 12% trở lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 9%.

Hồng Ngọc

Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục