(HBĐT) - Đảng bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) đang khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của của tổ chức Đảng trong thực  hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống, được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của huyện trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Cấp ủy, chính quyền xã Bắc Phong (Cao Phong) thăm hỏi, động viên gia đình ông Bùi Văn Chúc, nạn nhân chất độc da cam.                                       

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bắc Phong Bùi Văn Đoan cho biết: Đảng bộ xã có 14 chi bộ trực thuộc với 239 đảng viên. Bám sát chỉ đạo của cấp trên, Đảng bộ xã đã chú trọng đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, phân công lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể phụ trách từng lĩnh vực công tác, lấy kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, vận động quần chúng làm tiêu chuẩn đánh giá xếp loại cán bộ, đảng viên, viên chức. Vai trò lãnh đạo của Đảng, hệ thống chính trị của xã được cải thiện rõ nét. Những năm gần đây, Đảng bộ xã đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu phát triển KT-XH đặt ra. Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân trên địa bàn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện cuộc sống người dân. Hiện nay, diện tích cây có múi của xã đạt 700 ha, trong đó diện tích của tổ chức, doanh nghiệp là 360 ha. Nhiều diện tích đã đi vào thời kỳ kinh doanh, tạo nguồn thu đáng kể cho người dân. Trong xã xuất hiện nhiều nhân tố điển hình trên các lĩnh vực. Tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Hoàng Thái, Đỗ Quốc Sơn, Phan Văn Đá, Vũ Ngọc Triệu, xóm Hải Phong có thu nhập cao từ trồng cam, bưởi. Chi hội phụ nữ xóm Dệ và xóm Hải Phong duy trì 212 đoạn đường tự quản dài 700 m; 2 đoạn đường nở hoa dài 2 km… Từ đó, tạo diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, kinh tế phát triển ổn định. An ninh trật tự được giữ vững. Thu nhập bình quân đầu người tăng, đạt 29 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm còn 16,05%.

Đặc biệt, thời gian qua, Đảng bộ xã đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo. Ông Bùi Văn Chúc, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam xã cho biết: Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đã có những hoạt động thiết thực chăm lo cho các gia đình chính sách, thường xuyên thăm hỏi, động viên về vật chất và tinh thần, hỗ trợ các đối tượng chính sách trên địa bàn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, không để người nghèo và đối tượng chính sách bị bỏ lại phía sau.  
Xã Bắc Phong được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong xây dựng nhà đại đoàn kết. Xã đã tổ chức vận động, huy động các nguồn lực của tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện để xây dựng nhà đại đoàn kết và tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách. Các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho gia đình chính sách. Đoàn Thanh niên xã giúp đỡ 60 hộ chính sách, tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 500.000 đồng, 1 suất quà trị giá 3 triệu đồng cho 1 gia đình chính sách, giúp đỡ 600 ngày công, 1.200 ngày đổi công đối với gia đình học sinh có hoàn thành khó khăn… Những năm gần đây, năm nào, xã cũng hoàn thành chỉ tiêu vận động xây dựng được 1 nhà "Đại đoàn kết".

Bên cạnh đó, xã duy trì hoạt động tặng số tiết kiệm vào các ngày lễ, bằng hình thức kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, tặng sổ tiết kiện cho gia đình nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách. Cụ thể: Trong 3 năm (từ 2016- 2018), xã đã vận động được 29 sổ tiết kiệm (trị giá 500.000 đồng/sổ), xây dựng quỹ Vì người nghèo được 35,7 triệu đồng hỗ trợ làm nhà "Đại đoàn kết" cho người dân. Năm 2018, Uỷ ban MTTQ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 3 nhà "Đại đoàn kết" với số tiền 80 triệu đồng. Uỷ ban MTTQ xã hỗ trợ xây dựng 1 nhà đại đoàn kết trị giá 15 triệu đồng. Đến nay, bảo đảm 100% gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình trên địa bàn. 

                                                                                                 L.C

Các tin khác


Huyện Đoàn Đà Bắc đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Đà Bắc được triển khai sâu rộng tới các cơ sở Đoàn. Từ phong trào này, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có việc làm ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo của địa phương.

Huyện Yên Thủy tạo bước đột phá trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH T.Ư Đảng về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín gắn với thực hiện Nghị quyết số 18 của BCH T.Ư Đảng về sắp xếp, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, BTV Huyện ủy và các cấp ủy cơ sở huyện Yên Thủy đã bám sát các chủ trương, quan điểm của Đảng trên nguyên tắc tập trung, dân chủ, đồng thời gắn trách nhiệm của mỗi cấp ủy, tập thể cơ quan, đơn vị, chế độ trách nhiệm của cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 3 - Lan tỏa những việc tử tế, những mô hình hiệu quả

(HBĐT) - "Mời cô, bác lấy cơm. Cô, bác ăn ngon miệng ạ!”. Đều đặn từ năm 2016 đến nay, cứ thứ hai hàng tuần, dù mưa bão lớn hay nắng nóng đỉnh điểm, những câu nói đong đầy yêu thương, sẻ chia từ tâm của các thành viên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Áo xanh lại vang lên tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình. Ngoài ra, CLB còn phát quần áo, giày dép, cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện dành cho những người yếu thế.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 2 - Nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm người nêu gương

HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Tỉnh ủy xác định khâu đột phá là: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

Nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Chiều 7/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những  tháng cuối năm. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Xã Tân Vinh - Điểm sáng trong thực hiện dân vận chính quyền

(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục