(HBĐT) - Đảng bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) đang khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của của tổ chức Đảng trong thực  hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống, được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của huyện trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Cấp ủy, chính quyền xã Bắc Phong (Cao Phong) thăm hỏi, động viên gia đình ông Bùi Văn Chúc, nạn nhân chất độc da cam.                                       

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bắc Phong Bùi Văn Đoan cho biết: Đảng bộ xã có 14 chi bộ trực thuộc với 239 đảng viên. Bám sát chỉ đạo của cấp trên, Đảng bộ xã đã chú trọng đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, phân công lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể phụ trách từng lĩnh vực công tác, lấy kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, vận động quần chúng làm tiêu chuẩn đánh giá xếp loại cán bộ, đảng viên, viên chức. Vai trò lãnh đạo của Đảng, hệ thống chính trị của xã được cải thiện rõ nét. Những năm gần đây, Đảng bộ xã đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu phát triển KT-XH đặt ra. Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân trên địa bàn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện cuộc sống người dân. Hiện nay, diện tích cây có múi của xã đạt 700 ha, trong đó diện tích của tổ chức, doanh nghiệp là 360 ha. Nhiều diện tích đã đi vào thời kỳ kinh doanh, tạo nguồn thu đáng kể cho người dân. Trong xã xuất hiện nhiều nhân tố điển hình trên các lĩnh vực. Tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Hoàng Thái, Đỗ Quốc Sơn, Phan Văn Đá, Vũ Ngọc Triệu, xóm Hải Phong có thu nhập cao từ trồng cam, bưởi. Chi hội phụ nữ xóm Dệ và xóm Hải Phong duy trì 212 đoạn đường tự quản dài 700 m; 2 đoạn đường nở hoa dài 2 km… Từ đó, tạo diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, kinh tế phát triển ổn định. An ninh trật tự được giữ vững. Thu nhập bình quân đầu người tăng, đạt 29 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm còn 16,05%.

Đặc biệt, thời gian qua, Đảng bộ xã đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo. Ông Bùi Văn Chúc, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam xã cho biết: Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đã có những hoạt động thiết thực chăm lo cho các gia đình chính sách, thường xuyên thăm hỏi, động viên về vật chất và tinh thần, hỗ trợ các đối tượng chính sách trên địa bàn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, không để người nghèo và đối tượng chính sách bị bỏ lại phía sau.  
Xã Bắc Phong được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong xây dựng nhà đại đoàn kết. Xã đã tổ chức vận động, huy động các nguồn lực của tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện để xây dựng nhà đại đoàn kết và tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách. Các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho gia đình chính sách. Đoàn Thanh niên xã giúp đỡ 60 hộ chính sách, tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 500.000 đồng, 1 suất quà trị giá 3 triệu đồng cho 1 gia đình chính sách, giúp đỡ 600 ngày công, 1.200 ngày đổi công đối với gia đình học sinh có hoàn thành khó khăn… Những năm gần đây, năm nào, xã cũng hoàn thành chỉ tiêu vận động xây dựng được 1 nhà "Đại đoàn kết".

Bên cạnh đó, xã duy trì hoạt động tặng số tiết kiệm vào các ngày lễ, bằng hình thức kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, tặng sổ tiết kiện cho gia đình nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách. Cụ thể: Trong 3 năm (từ 2016- 2018), xã đã vận động được 29 sổ tiết kiệm (trị giá 500.000 đồng/sổ), xây dựng quỹ Vì người nghèo được 35,7 triệu đồng hỗ trợ làm nhà "Đại đoàn kết" cho người dân. Năm 2018, Uỷ ban MTTQ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 3 nhà "Đại đoàn kết" với số tiền 80 triệu đồng. Uỷ ban MTTQ xã hỗ trợ xây dựng 1 nhà đại đoàn kết trị giá 15 triệu đồng. Đến nay, bảo đảm 100% gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình trên địa bàn. 

                                                                                                 L.C

Các tin khác


Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lạc Thủy lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025: Lạc Thủy phấn đấu đạt huyện tốp đầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

(HBĐT) - Ngày 3/6, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Lạc Thủy đã khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lạc Thủy lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Huyện Lạc Thủy là Đảng bộ được Tỉnh ủy chọn là đơn vị làm điểm tổ chức đại hội Đảng bộ cấp cơ sở.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai kiểm tra tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 3/6, đồng chí Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ TN&MT, Ủy viên Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT) cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác PCTT tại tỉnh ta. 

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2020

Quy định về cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại; Tạo điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong hình phạt tù ổn định cuộc sống; Quy định về tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2020.

Thủ tướng: Cố gắng ở mức cao nhất nhiệm vụ kế hoạch Nhà nước năm 2020

Sáng 2/6, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để đánh giá về tình hình kinh tế, xã hội tháng 5 - tháng đầu tiên sau giãn cách, nền kinh tế bắt đầu giai đoạn "bình thường mới”.

Rốt ráo triển khai để Dự án nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng khởi công đúng tiến độ

(HBĐT) - Dự án nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (NMTĐHBMR) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 389/QĐ-TTg, ngày 11/4/2018. Ngày 9/9/2019, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chấp thuận để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt đầu tư tại Văn bản số 1300/UBQLV-NL. Ngày 27/9/2019, EVN đã quyết định đầu tư tại Quyết định số 383/QĐ-EVN. 

Trên 3,567 tỷ đồng ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 37/KH-MTTQ-BTT ngày 12/3/2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh về phát động đợt quyên góp ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2020, tính đến ngày 1/6, Ủy ban MTTQ cấp tỉnh và cấp huyện đã tiếp nhận ủng hộ được trên 3,567 tỷ đồng. Trong đó, ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh có 137 cơ quan, đơn vị với 1,084 tỷ đồng; ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố 2,482 tỷ đồng.           

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục