(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy  cho biết: Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Phụ nữ. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, phụ nữ, đến nay, nhiều hộ do phụ nữ làm chủ trên địa bàn đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh thăm mô hình trồng thanh long của gia đình chị Bùi Thị Bích, xóm Đồi, xã Thanh Nông (Lạc Thủy).

Để đồng hành cùng hội viên, tạo điều kiện hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện chủ động phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tập huấn chuyển giao KH-KT, dạy nghề cho phụ nữ, gắn kết chặt chẽ với việc giới thiệu, hỗ trợ tạo việc làm cho lao động nữ. Các hoạt động này đã góp phần làm cầu nối, tạo sự liên kết giữa các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn huyện, hỗ trợ tích cực các ý tưởng khởi nghiệp phát triển kinh tế. Trong 6 tháng đầu năm nay, Hội LHPN huyện đã hướng dẫn 2 cơ sở xây dựng ý tưởng khởi nghiệp (nuôi thỏ và nuôi gà thả vườn) tham gia dự thi "Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2019” do Hội LHPN tỉnh tổ chức; hỗ trợ 3 phụ nữ khởi nghiệp thông qua giới thiệu tiếp cận vốn vay Ngân hàng CSXH và hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục hành chính để thành lập 1 xưởng may bao bì xuất khẩu (do chị Trần Thị Tuyết, xã Yên Bồng làm chủ); hỗ trợ thành lập 2 cơ sở kinh doanh lúa gạo, thức ăn gia súc ở xã Khoan Dụ; thành lập 1 tổ liên kết nuôi ong mật 10 thành viên với trên 400 thùng ong tại xã Đồng Tâm; 1 tổ liên kết trồng 1,5 ha trồng cây sachi tại xã Hưng Thi; 1 nhóm hộ chăn nuôi sản xuất sạch tại xã An Lạc; thành lập 10 tổ tín dụng tiết kiệm với 159 thành viên, số vốn ban đầu 126 triệu cho 11 hội viên vay phát triển kinh tế; phối hợp tổ chức 6 lớp dạy nghề (may công nghiệp, nuôi gà thả đồi, trồng cây có múi) cho 145 hội viên, 22 lớp chuyển giao KHKT về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 1.179 người (trong đó có 85% hội viên phụ nữ tham gia)…

Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ cho biết thêm: Các cấp Hội trên địa bàn quan tâm tổ chức các hoạt động giúp phụ nữ nghèo thoát nghèo bằng những giải pháp cụ thể như: khảo sát, lập danh sách các hộ nghèo để theo dõi và xây dựng kế hoạch giúp đỡ. Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát, đăng ký giúp 131 hộ nghèo với 1.346 công, 97,73 triệu đồng, 253 con lợn, gà giống, 7.230 kg phân bón (tổng trị giá trên 329 triệu đồng). Ngoài ra, các chi hội phụ nữ ở cơ sở duy trì hiệu quả các tổ đổi công, trong đợt cao điểm sản xuất vụ chiêm xuân đã đổi được 340 công, giúp chị em giảm chi phí sản xuất.

Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với bảo vệ môi trường, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện thường xuyên tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ, cộng đồng dân cư thực hiện các hình thức sản xuất, kinh doanh không để xảy ra ô nhiễm, gây hại đến sức khỏe, môi trường sinh thái, nguồn nước và không khí. Các gia đình giảm thiểu sử dụng chất hóa học kích thích tăng trưởng, chất diệt cỏ, phòng trừ sâu bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường tự nhiên...

Đồng thời, Hội tiếp tục chú trọng phối hợp tổ chức các hoạt động kết nối, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp tiếp cận các dịch vụ, nguồn lực, tăng cường khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay, nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo; tổ chức các hoạt động tôn vinh, bình chọn và nhân rộng các ý tưởng, mô hình kinh doanh, khởi nghiệp thành công. Đến nay, Hội LHPN huyện quản lý 54 tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng CSXH với 2.239 thành viên, tổng dư nợ 74,435 tỷ đồng. Số dư tiền gửi tiết kiệm là 1,962 tỷ đồng/2.223 thành viên tham gia. Đối với Ngân hàng NN&PTNT, toàn Hội quản lý 10 tổ vay vốn, 256 thành viên với tổng dư nợ 18,719 tỷ đồng.

                                                                                      Hồng Duyên

Các tin khác


Đảng bộ Công an tỉnh: “Tự soi, tự sửa” theo 6 điều Bác Hồ dạy

(HBĐT) - "Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong sạch, vững mạnh luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này thì việc "tự soi, tự sửa” theo 6 điều Bác Hồ dạy của mỗi cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), chiến sỹ là yếu tố then chốt” - Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh (CAT) nhấn mạnh.

Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục