(HBĐT) - Hiện nay, Đảng bộ huyện Đà Bắc có 47 tổ chức cơ sở Đảng, 246 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở với 4.477 đảng viên. Bí thư Huyện ủy Đà Bắc Đinh Công Báo cho biết: Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020, Đà Bắc đã đạt được một số kết quả tích cực. Đã có 18/21 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Công tác xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể có nhiều đổi mới, năng lực hoạt động của hệ thống chính trị được cải thiện. Vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trong phát triển KT-XH, QP-AN được khẳng định.


Cuối năm nay, đường 433 (km0 - km9) sẽ hoàn thiện, cải thiện điều kiện đi lại từ TP Hòa Bình đến trung tâm huyện Đà Bắc, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

 

Huyện Đà Bắc có diện tích tự nhiên rộng, nhưng độ dốc lớn, địa hình chia cắt mạnh, được đánh giá là huyện vùng cao khó khăn bậc nhất tỉnh với 14/20 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 204/QĐ-TTg, ngày 1/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Từ chỗ có nguy cơ trở thành huyện "trắng” về nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện đã có xã NTM đầu tiên (xã Tu Lý), bình quân đạt 10,74 tiêu chí/xã. Huyện phấn đấu hết năm 2019 sẽ có thêm các xã: Hiền Lương, Hào Lý đạt chuẩn NTM, tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM tại các xã. Các tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp, thủy sản và du lịch tiếp tục được khai thác, góp phần quan trọng cải thiện đời sống người dân. Các xã ven hồ Hòa Bình chú trọng phát triển du lịch cộng đồng và phát triển ngành nghề nuôi trồng thủy sản. Lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến các điểm du lịch cộng đồng như xóm Ké - xã Hiền Lương, xóm Sưng - xã Cao Sơn tăng lên rõ rệt. Bản Đá Bia - xã Tiền Phong dù mới phát triển du lịch mấy năm nay nhưng đã được bầu chọn là 1/3 điểm du lịch cộng đồng ASEAN năm 2018. Một số lĩnh vực phát triển sản xuất đã có dấu hiệu khả quan. Huyện đang triển khai đề án xây dựng sản phẩm đặc thù như gạo JO2 có chất lượng tốt, rượu ngô, trồng thử nghiệm một số cây trồng như sachi, hương nhu làm tinh dầu bước đầu cho hiệu quả khá…

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Các chính sách an ninh xã hội cũng được bảo đảm. Trong mấy năm nay, huyện Đà Bắc bị tổn thất nặng nề bởi thiên tai, mưa lũ, kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông bị phá hủy nghiêm trọng. Tuy vậy, huyện đã tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm giao thông thông suốt, phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân. Đặc biệt, huyện đã khẩn trương triển khai 5 khu tái định cư, bảo đảm chỗ ở ổn định cho hàng trăm hộ dân vùng thiên tai, trượt sạt, lở đất an toàn.

Bên cạnh đó, huyện Đà Bắc cũng đã quan tâm quy hoạch, đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, gắn với việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Huyện không có xóm, bản "trắng" đảng viên và chi bộ. Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, xóm được quan tâm, về cơ bản, cán bộ và người dân phấn khởi, đồng tình ủng hộ. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp có nhiều đổi mới, tạo được những kết quả khả quan trong phát triển KT-XH. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin, duy trì hình thức hội nghị trực tuyến kết nối 20 xã, thị trấn trên địa bàn, tổ chức quán triệt tuyên truyền các chủ trương, chỉ đạo, điều hành đến cấp ủy, chính quyền các các cấp đem lại hiệu quả rõ rệt. Đà Bắc cũng thường xuyên tổ chức đối thoại, nắm bắt tình hình tư tưởng và kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh tại cơ sở, tạo sự ổn định về an ninh, chính trị, phục vụ phát triển KT-XH.

Theo Bí thư Huyện ủy Đinh Công Báo: Dù phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng Đảng bộ huyện cũng nhận thức rõ huyện đang đứng trước những cơ hội để phát triển. Đảng bộ huyện tập trung triển khai những giải pháp nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy ngay trong cấp ủy, chính quyền các cấp, thực hiện các giải pháp tiếp tục kiện toàn, nâng cao vai trò, năng lực lãnh đạo toàn diện của tổ chức Đảng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp phát triển KT-XH, tổ chức quy hoạch phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, gắn kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch, tạo sức hút đối với du khách; huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng NTM, cải thiện cơ bản đời sống người dân.

L.T


Các tin khác


Đảng bộ Công an tỉnh: “Tự soi, tự sửa” theo 6 điều Bác Hồ dạy

(HBĐT) - "Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong sạch, vững mạnh luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này thì việc "tự soi, tự sửa” theo 6 điều Bác Hồ dạy của mỗi cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), chiến sỹ là yếu tố then chốt” - Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh (CAT) nhấn mạnh.

Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục