(HBĐT) - Hiện nay, Đảng bộ huyện Đà Bắc có 47 tổ chức cơ sở Đảng, 246 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở với 4.477 đảng viên. Bí thư Huyện ủy Đà Bắc Đinh Công Báo cho biết: Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020, Đà Bắc đã đạt được một số kết quả tích cực. Đã có 18/21 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Công tác xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể có nhiều đổi mới, năng lực hoạt động của hệ thống chính trị được cải thiện. Vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trong phát triển KT-XH, QP-AN được khẳng định.


Cuối năm nay, đường 433 (km0 - km9) sẽ hoàn thiện, cải thiện điều kiện đi lại từ TP Hòa Bình đến trung tâm huyện Đà Bắc, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

 

Huyện Đà Bắc có diện tích tự nhiên rộng, nhưng độ dốc lớn, địa hình chia cắt mạnh, được đánh giá là huyện vùng cao khó khăn bậc nhất tỉnh với 14/20 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 204/QĐ-TTg, ngày 1/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Từ chỗ có nguy cơ trở thành huyện "trắng” về nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện đã có xã NTM đầu tiên (xã Tu Lý), bình quân đạt 10,74 tiêu chí/xã. Huyện phấn đấu hết năm 2019 sẽ có thêm các xã: Hiền Lương, Hào Lý đạt chuẩn NTM, tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM tại các xã. Các tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp, thủy sản và du lịch tiếp tục được khai thác, góp phần quan trọng cải thiện đời sống người dân. Các xã ven hồ Hòa Bình chú trọng phát triển du lịch cộng đồng và phát triển ngành nghề nuôi trồng thủy sản. Lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến các điểm du lịch cộng đồng như xóm Ké - xã Hiền Lương, xóm Sưng - xã Cao Sơn tăng lên rõ rệt. Bản Đá Bia - xã Tiền Phong dù mới phát triển du lịch mấy năm nay nhưng đã được bầu chọn là 1/3 điểm du lịch cộng đồng ASEAN năm 2018. Một số lĩnh vực phát triển sản xuất đã có dấu hiệu khả quan. Huyện đang triển khai đề án xây dựng sản phẩm đặc thù như gạo JO2 có chất lượng tốt, rượu ngô, trồng thử nghiệm một số cây trồng như sachi, hương nhu làm tinh dầu bước đầu cho hiệu quả khá…

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Các chính sách an ninh xã hội cũng được bảo đảm. Trong mấy năm nay, huyện Đà Bắc bị tổn thất nặng nề bởi thiên tai, mưa lũ, kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông bị phá hủy nghiêm trọng. Tuy vậy, huyện đã tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm giao thông thông suốt, phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân. Đặc biệt, huyện đã khẩn trương triển khai 5 khu tái định cư, bảo đảm chỗ ở ổn định cho hàng trăm hộ dân vùng thiên tai, trượt sạt, lở đất an toàn.

Bên cạnh đó, huyện Đà Bắc cũng đã quan tâm quy hoạch, đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, gắn với việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Huyện không có xóm, bản "trắng" đảng viên và chi bộ. Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, xóm được quan tâm, về cơ bản, cán bộ và người dân phấn khởi, đồng tình ủng hộ. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp có nhiều đổi mới, tạo được những kết quả khả quan trong phát triển KT-XH. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin, duy trì hình thức hội nghị trực tuyến kết nối 20 xã, thị trấn trên địa bàn, tổ chức quán triệt tuyên truyền các chủ trương, chỉ đạo, điều hành đến cấp ủy, chính quyền các các cấp đem lại hiệu quả rõ rệt. Đà Bắc cũng thường xuyên tổ chức đối thoại, nắm bắt tình hình tư tưởng và kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh tại cơ sở, tạo sự ổn định về an ninh, chính trị, phục vụ phát triển KT-XH.

Theo Bí thư Huyện ủy Đinh Công Báo: Dù phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng Đảng bộ huyện cũng nhận thức rõ huyện đang đứng trước những cơ hội để phát triển. Đảng bộ huyện tập trung triển khai những giải pháp nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy ngay trong cấp ủy, chính quyền các cấp, thực hiện các giải pháp tiếp tục kiện toàn, nâng cao vai trò, năng lực lãnh đạo toàn diện của tổ chức Đảng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp phát triển KT-XH, tổ chức quy hoạch phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, gắn kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch, tạo sức hút đối với du khách; huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng NTM, cải thiện cơ bản đời sống người dân.

L.T


Các tin khác


Huyện Đoàn Đà Bắc đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Đà Bắc được triển khai sâu rộng tới các cơ sở Đoàn. Từ phong trào này, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có việc làm ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo của địa phương.

Huyện Yên Thủy tạo bước đột phá trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH T.Ư Đảng về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín gắn với thực hiện Nghị quyết số 18 của BCH T.Ư Đảng về sắp xếp, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, BTV Huyện ủy và các cấp ủy cơ sở huyện Yên Thủy đã bám sát các chủ trương, quan điểm của Đảng trên nguyên tắc tập trung, dân chủ, đồng thời gắn trách nhiệm của mỗi cấp ủy, tập thể cơ quan, đơn vị, chế độ trách nhiệm của cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 3 - Lan tỏa những việc tử tế, những mô hình hiệu quả

(HBĐT) - "Mời cô, bác lấy cơm. Cô, bác ăn ngon miệng ạ!”. Đều đặn từ năm 2016 đến nay, cứ thứ hai hàng tuần, dù mưa bão lớn hay nắng nóng đỉnh điểm, những câu nói đong đầy yêu thương, sẻ chia từ tâm của các thành viên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Áo xanh lại vang lên tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình. Ngoài ra, CLB còn phát quần áo, giày dép, cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện dành cho những người yếu thế.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 2 - Nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm người nêu gương

HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Tỉnh ủy xác định khâu đột phá là: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

Nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Chiều 7/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những  tháng cuối năm. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Xã Tân Vinh - Điểm sáng trong thực hiện dân vận chính quyền

(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục