(HBĐT) - Không chỉ sôi nổi, tiên phong trong phát triển kinh tế, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Vũ Lâm còn nhiệt tình, tích cực trong các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Qua đó khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng quê hương, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH địa phương. Nhiều năm liền, Đoàn xã Vũ Lâm là đơn vị dẫn đầu công tác Đoàn và thanh thiếu niên của huyện Lạc Sơn.Mô hình trồng bí xanh của gia đình anh Bùi Văn Bình, xóm Cơi, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm.  

Dẫn chúng tôi đi thăm quan mô hình chăn nuôi gà ri Lạc Thủy, anh Bùi Văn Bình ở xóm Cơi - gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế của xã cho biết: "Đầu năm 2016, từ số tiền vốn của gia đình và vay mượn thêm bạn bè, tôi mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi gà với quy mô ban đầu khoảng 500 con. Khi bắt tay vào phát triển mô hình, tôi gặp không ít khó khăn về vốn, kỹ thuật chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh cho đàn gà. Để giải quyết vấn đề này, bản thân tôi tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những người làm trước; tham khảo sách, báo; áp dụng KHKT vào quá trình sản xuất để nâng cao năng suất. Năm 2018, gia đình tôi xuất ra thị trường tiêu thụ 8 tấn gà, giá thành ổn định ở mức 80.000 đồng/kg, lợi nhuận sau khi trừ chi phí đạt 180 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ chính là các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện và các khu vực lân cận. Trên đà phát triển, đầu năm nay, gia đình tôi xây dựng thêm 1 chuồng nuôi để mở rộng quy mô thêm 3.000 con. Bên cạnh việc phát triển hiệu quả mô hình chăn nuôi gà, gia đình tôi còn phát triển thêm 3.500 m2 bí xanh với thu nhập đạt khoảng 60 triệu đồng/năm".

Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ ĐVTN có cơ hội làm việc, mở rộng và phát triển các mô hình kinh tế, trong 6 tháng đầu năm nay, Đoàn xã Vũ Lâm đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 3 buổi tư vấn, giới thiệu việc làm thu hút trên 100 lượt ĐVTN tham gia. Tăng cường tuyên truyền định hướng nghề nghiệp để ĐVTN tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, dịch vụ thương mại. Ngoài ra, Đoàn xã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện tổng dư nợ 1,4 tỷ đồng, tạo điều kiện cho ĐVTN có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế.

Bên cạnh hoạt động phát triển kinh tế, công tác Đoàn của xã Vũ Lâm còn tập trung vào các nhiệm vụ xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Ngay từ đầu năm, Đoàn xã tổ chức họp bàn, triển khai các chương trình tình nguyện mùa đông và Tháng thanh niên năm 2019… Chỉ đạo các chi đoàn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... Đoàn xã đã tổ chức ra quân tình nguyện, huy động trên 100 lượt ĐVTN tham gia vệ sinh quét dọn nhà bia tưởng niệm; san lấp đất, trồng, chăm sóc tuyến đường hoa; huy động 130 ĐVTN và thiếu nhi tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh. Trong Tháng thanh niên, Đoàn xã phối hợp với trường học thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, trong đó đã thu gom 150 kg rác thải, trồng 25 cây xanh.

Đồng chí Bùi Thị Mai, Bí thư Đoàn xã Vũ Lâm cho biết: "Trong thời gian tới, Đoàn xã tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trên mặt trận kinh tế; hỗ trợ ĐVTN khởi nghiệp bằng nguồn vốn, KHKT. Đối với các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Đoàn xã tăng cường công tác tuyên truyền, huy động ngày công từ ĐVTN để tổ chức các hoạt động tình nguyện thiết thực, góp phần phát huy sức trẻ trong các lĩnh vực phát triển KT - XH ở địa phương".

Đức Anh

Các tin khác


Đảng bộ Công an tỉnh: “Tự soi, tự sửa” theo 6 điều Bác Hồ dạy

(HBĐT) - "Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong sạch, vững mạnh luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này thì việc "tự soi, tự sửa” theo 6 điều Bác Hồ dạy của mỗi cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), chiến sỹ là yếu tố then chốt” - Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh (CAT) nhấn mạnh.

Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục