(HBĐT) - Không chỉ sôi nổi, tiên phong trong phát triển kinh tế, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Vũ Lâm còn nhiệt tình, tích cực trong các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Qua đó khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng quê hương, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH địa phương. Nhiều năm liền, Đoàn xã Vũ Lâm là đơn vị dẫn đầu công tác Đoàn và thanh thiếu niên của huyện Lạc Sơn.Mô hình trồng bí xanh của gia đình anh Bùi Văn Bình, xóm Cơi, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm.  

Dẫn chúng tôi đi thăm quan mô hình chăn nuôi gà ri Lạc Thủy, anh Bùi Văn Bình ở xóm Cơi - gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế của xã cho biết: "Đầu năm 2016, từ số tiền vốn của gia đình và vay mượn thêm bạn bè, tôi mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi gà với quy mô ban đầu khoảng 500 con. Khi bắt tay vào phát triển mô hình, tôi gặp không ít khó khăn về vốn, kỹ thuật chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh cho đàn gà. Để giải quyết vấn đề này, bản thân tôi tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những người làm trước; tham khảo sách, báo; áp dụng KHKT vào quá trình sản xuất để nâng cao năng suất. Năm 2018, gia đình tôi xuất ra thị trường tiêu thụ 8 tấn gà, giá thành ổn định ở mức 80.000 đồng/kg, lợi nhuận sau khi trừ chi phí đạt 180 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ chính là các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện và các khu vực lân cận. Trên đà phát triển, đầu năm nay, gia đình tôi xây dựng thêm 1 chuồng nuôi để mở rộng quy mô thêm 3.000 con. Bên cạnh việc phát triển hiệu quả mô hình chăn nuôi gà, gia đình tôi còn phát triển thêm 3.500 m2 bí xanh với thu nhập đạt khoảng 60 triệu đồng/năm".

Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ ĐVTN có cơ hội làm việc, mở rộng và phát triển các mô hình kinh tế, trong 6 tháng đầu năm nay, Đoàn xã Vũ Lâm đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 3 buổi tư vấn, giới thiệu việc làm thu hút trên 100 lượt ĐVTN tham gia. Tăng cường tuyên truyền định hướng nghề nghiệp để ĐVTN tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, dịch vụ thương mại. Ngoài ra, Đoàn xã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện tổng dư nợ 1,4 tỷ đồng, tạo điều kiện cho ĐVTN có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế.

Bên cạnh hoạt động phát triển kinh tế, công tác Đoàn của xã Vũ Lâm còn tập trung vào các nhiệm vụ xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Ngay từ đầu năm, Đoàn xã tổ chức họp bàn, triển khai các chương trình tình nguyện mùa đông và Tháng thanh niên năm 2019… Chỉ đạo các chi đoàn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... Đoàn xã đã tổ chức ra quân tình nguyện, huy động trên 100 lượt ĐVTN tham gia vệ sinh quét dọn nhà bia tưởng niệm; san lấp đất, trồng, chăm sóc tuyến đường hoa; huy động 130 ĐVTN và thiếu nhi tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh. Trong Tháng thanh niên, Đoàn xã phối hợp với trường học thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, trong đó đã thu gom 150 kg rác thải, trồng 25 cây xanh.

Đồng chí Bùi Thị Mai, Bí thư Đoàn xã Vũ Lâm cho biết: "Trong thời gian tới, Đoàn xã tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trên mặt trận kinh tế; hỗ trợ ĐVTN khởi nghiệp bằng nguồn vốn, KHKT. Đối với các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Đoàn xã tăng cường công tác tuyên truyền, huy động ngày công từ ĐVTN để tổ chức các hoạt động tình nguyện thiết thực, góp phần phát huy sức trẻ trong các lĩnh vực phát triển KT - XH ở địa phương".

Đức Anh

Các tin khác


Chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn hiện có gần 4.700 công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ), trong đó có hơn 4.200 đoàn viên công đoàn, tham gia sinh hoạt ở 107 Công đoàn cơ sở (CĐCS). Thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVC-LĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Lương Sơn thường xuyên quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Chuyển biến trong cải cách hành chính ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 30c/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước giai đoạn 2011-2020 và các văn bản của T.Ư, của tỉnh về công tác CCHC, UBND huyện Kim Bôi tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác CCHC. Qua đó, lề lối làm việc, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có nhiều chuyển biến. Năm 2018, huyện đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng các địa phương trong tỉnh về chỉ số CCHC.  

Huyện Lương Sơn nghiêm túc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Các chi, Đảng bộ trên địa bàn huyện Lương Sơn tích cực triển khai Kế hoạch số 288-KH/HU, ngày 9/9/2019 của Huyện ủy Lương Sơn thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả cao nhất.

Công an huyện Lạc Sơn chung tay vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực. Trong đó, đơn vị đã xây dựng quỹ "Chung tay vì cuộc sống cộng đồng". Để xây dựng quỹ, hàng tháng, mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) chi tiêu tiết kiệm để gây quỹ. Thông qua quỹ, CAH Lạc Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, nổi bật là việc mua bò giống, trao tặng cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Sức lan tỏa của Chỉ thị số 40 ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 24/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách thuận lợi, kịp thời hơn để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU: Hướng đến mục tiêu 100% huyện, thành phố có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU, ngày 29/10/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước (DNKVNNN), mục tiêu đề ra đến năm 2020, không còn huyện nào không có tổ chức Đảng trong DNKVNNN. Đến thời điểm này, đã có 9 huyện, thành phố "cán đích" và tiếp tục phấn đấu các mục tiêu cao hơn. Còn lại 2 huyện Đà Bắc và Mai Châu, thời gian tới cần những giải pháp đồng bộ, quyết tâm chính trị cao hơn nữa mới có thể xóa "trắng” tổ chức Đảng trong DNKVNNN, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục