(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Cao Răm (Lương Sơn), nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra mục tiêu mỗi năm phát triển đảng viên mới bằng 5% tổng số đảng viên của Đảng bộ. Tuy nhiên, trong nhiều năm, Đảng bộ xã không hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Đơn cử như năm 2018, toàn Đảng bộ chỉ phát triển được 2 đảng viên mới. Là xã vùng II còn nhiều khó khăn, câu chuyện phát triển Đảng nhằm hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu nhiệm kỳ đang là bài toán được Đảng ủy xã tập trung tìm lời giải.


Bí thư chi bộ bản Dao Ngọc Lâm Lý Kim Hương (bên trái) trao đổi cùng Thường trực Đảng ủy xã Cao Răm (Lương Sơn) tìm giải pháp phát triển Đảng tại địa bàn.

Đồng chí Hoàng Tử Long, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Kết quả kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng cho thấy, chỉ tiêu phát triển Đảng là chỉ tiêu khó đạt nhất của Đảng bộ xã. Bên cạnh đó, nhận thức sâu sắc công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, củng cố, xây dựng và nâng cao sức chiến đấu, năng lực lãnh đạo của Đảng, trẻ hóa đội ngũ, tạo nguồn cán bộ kế cận, Đảng ủy xã đã họp và đề ra nhiều giải pháp thiết thực, dồn sức thực hiện chỉ tiêu khó đạt này. 

Để tạo nguồn bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, Đảng ủy xã chỉ đạo MTTQ và các tổ chức CT-XH, đoàn thể tổ chức đa dạng các phong trào, từ đó lựa chọn, giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng. Căn cứ vào nguồn, Đảng ủy xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên, phân công cấp ủy viên phụ trách chú trọng bồi dưỡng kết nạp; giao nhiệm vụ để quần chúng rèn luyện, thử thách. Song song với đó, Đảng ủy xã yêu cầu các chi bộ tổ chức tuyên truyền giáo dục về Đảng đến với quần chúng thường xuyên, nghiêm túc và có chất lượng. 

Cũng theo đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã, các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc đã thực hiện đúng phương châm, phương hướng trong phát triển Đảng, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình thủ tục chặt chẽ, bám sát kế hoạch đề ra. Đồng thời, đẩy mạnh việc cử đội ngũ cấp ủy viên, nhất là các đồng chí mới tham gia lần đầu đi đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho người làm công tác Đảng. Qua đó, các đồng chí cấp ủy ở cơ sở đã làm tốt công tác kết hợp chặt chẽ giữa kết nạp với quản lý, sàng lọc đảng viên; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Nhiều năm qua, bản Dao Ngọc Lâm luôn gặp khó khăn trong công tác phát triển Đảng. Cả bản chỉ gồm 28 hộ với hơn 100 nhân khẩu. Năm 1996, bản có 2 đảng viên, đến nay, chi bộ Ngọc Lâm chỉ có 6 đồng chí. Trước tình hình đó, cuối năm 2018, Đảng ủy xã phân công đồng chí Đinh Công Tuân - Đảng ủy viên, Trưởng Công an xã về tham gia sinh hoạt cùng chi bộ. Với sự hỗ trợ của đồng chí Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ Lý Kim Hương và ông Triệu Kim Lượng là người có uy tín của bản đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng cho quần chúng nhân dân; vận động nhân dân tham gia tốt các hoạt động do chi hội, đoàn thể tổ chức; động viên học sinh ở các cấp học đến trường… Đồng thời, cử đảng viên phụ trách giúp đỡ từng quần chúng ưu tú phấn đấu. Với cách làm đó, đầu năm 2019, chi bộ Ngọc Lâm đã cử được 1 quần chúng là Triệu Tiến Nam theo học lớp đối tượng Đảng. 

Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết thêm: năm 2019, các chi bộ trực thuộc dự kiến sẽ phát triển được thêm tối thiểu 4 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên của toàn Đảng bộ lên 168 đồng chí. Qua đó cho thấy những chuyển biến tích cực từ những giải pháp trong công tác phát triển Đảng mà Đảng ủy xã đã đề ra. Trong thời gian tới, ngoài những giải pháp nêu trên, Cao Răm tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra, giám sát (KT-GS); đưa nội dung về KT-GS việc kết nạp đảng viên, đặc biệt là tại các chi bộ nông thôn vào chương trình KT-GS hàng năm. Từ đó kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.


         Hải Yến


Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục