(HBĐT) - "Từ việc thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ theo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người có uy tín tạo sự đồng thuận trong cán bộ và nhân dân, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đã giải quyết có hiệu quả nhiều vấn đề thực tế đòi hỏi, đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống" - đồng chí Bùi Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Đồng chia sẻ.


Xã Vĩnh Đồng nằm ở vùng trung tâm huyện, trình độ dân trí khá cao, nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, được huyện Kim Bôi chọn làm điểm nhiều chương trình, kế hoạch. Gần đây, xã làm điểm thực hiện công tác sáp nhập thôn, xóm và giải tỏa hành lang an toàn giao thông (HLATGT) đường 12 B. Với cách thức, phương pháp phù hợp, sự quyết liệt chỉ đạo, xã Vĩnh Đồng đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, được UBND huyện đánh giá cao và đang nhân rộng.

Năm 2017, UBND huyện chọn xã Vĩnh Đồng thực hiện thí điểm sáp nhập thôn, xóm. Căn cứ vào chỉ đạo, kế hoạch của UBND huyện, xã tổ chức nắm bắt tư tưởng của cán bộ và nhân dân. Để thực hiện tốt chủ trương sáp nhập, xã mời những cán bộ, đảng viên, người có uy tín, những cán bộ nghỉ hưu để thông qua và xin ý kiến về phương pháp làm. Qua đó đã tranh thủ được uy tín, kinh nghiệm của cán bộ, đảng viên, người có uy tín. Sau đó, Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết chuyên đề về thực hiện sáp nhập. Xã thành lập Ban chỉ đạo để tập trung đôn đốc thực hiện kế hoạch đề ra. Lần thứ nhất lấy ý kiến có 4/13 xóm, 100% người dân đồng ý; 9 xóm người dân còn băn khoăn về các thủ tục giấy tờ, lo xáo trộn cuộc sống, cơ sở vật chất văn hóa không đủ sinh hoạt... 10 ngày sau lần lấy ý kiến đầu tiên, xã thay đổi phương pháp làm, thay vì cán bộ trực tiếp xuống lấy ý kiến các hộ dân, xã mời những người có uy tín và những cán bộ, đảng viên đã về hưu cùng họp với bà con có ý kiến trước để tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng chủ trương sáp nhập. Sau đó, tổ công tác của xóm về xin ý kiến người dân thì đã có 8/9 xóm đồng ý với tỷ lệ cao. Còn xóm Chiềng 2 khá phức tạp, những lần xin ý kiến, nhiều hộ dân vắng mặt, tỷ lệ lấy phiếu lần thứ nhất đạt 34%. Để tạo đồng thuận cho cán bộ và nhân dân, xã đã phải họp lấy ý kiến 7 lần (chi bộ 3 lần, họp dân 4 lần), tổ công tác xã đến từng hộ dân vận động, xin ý kiến, tổng cộng đạt 67%, đạt chỉ tiêu đề ra. Sau 2,5 tháng tập trung chỉ đạo, xã đã hoàn thành công tác sáp nhập, giảm được 5 xóm (từ 13 xóm còn 8 xóm); giảm 7 chi bộ (từ 17 chi bộ còn 10 chi bộ). Đến nay đã kiện toàn bộ máy của xóm, chi bộ đi vào hoạt động hiệu quả. Trong quá trình thực hiện không xảy ra bức xúc trong tư tưởng cán bộ, nhân dân.


Xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển KT-XH.

Đường 12 B qua địa bàn xã khoảng 2,5 km, liên quan đến khoảng 30 hộ dân. Nhận được chỉ đạo của UBND huyện về triển khai kế hoạch giải tỏa HLATGT đường 12 B, xã xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai. Trong đó phân công lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể đến từng gia đình tuyên truyền, vận động người dân, hộ kinh doanh tự giải tỏa vi phạm và cam kết không tái lấn chiếm HLATGT. Đối với những hộ cố tình vi phạm tổ chức lập biên bản cưỡng chế. Chỉ trong vòng 3 tháng xã đã hoàn thành giải tỏa HLATGT, trả lại sự thông thoáng cho đoạn đường.

Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Hùng, để có được kết quả trong việc giải quyết những vấn đề thực tiễn phát sinh, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân thì phải thực hiện tốt quy chế dân chủ theo phương châm dân biết, dân bàn, dân kiểm tra. Tất cả các chủ trương, đề án phát triển KT-XH phải được bàn bạc, thảo luận kỹ lưỡng, trên cơ sở đó xây dựng nghị quyết, hoàn chỉnh đề án để tập trung chỉ đạo thực hiện mới có hiệu quả.

Xã Vĩnh Đồng đã chỉ đạo quyết liệt công tác di dân ra khỏi vùng nguy cơ thiên tai, chuyển về khu tái định cư, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của người dân. Xã cũng đã thành công trong lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi phương thức thâm canh từ 2 vụ lên 3 vụ, chuyển đổi từ diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang một số cây trồng lặc lày, bí đỏ, bí xanh, mướp đắng lấy hạt cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha, góp phần cải thiện đời sống người dân. Cán bộ và nhân dân trong xã đồng thuận hưởng ứng các phong trào phát triển KT-XH, hiến đất làm đường giao thông, công trình phúc lợi, sân thể thao, nhà văn hóa...

L.C


Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục