(HBĐT) - "Đảng bộ và nhân dân huyện Lạc Thủy nhận thức sâu sắc những giá trị, tư tưởng cốt lõi trong bản Di chúc của Bác Hồ cách đây 50 năm, tổ chức đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, xây dựng huyện trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2020” - đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lạc Thủy cho biết.


Huyện Lạc Thủy phát triển vùng sản xuất cây có múi hàng hóa đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân. 
Ảnh: Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy kiểm tra chất lượng cam tại xã Phú Thành.

Các nội dung quan trọng của bản Di chúc Bác Hồ về sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bồi dưỡng thế hệ trẻ; nâng cao đời sống nhân dân… được cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn chuyển hóa thành những việc làm, hoạt động cụ thể để xây dựng quê hương Lạc Thủy. 

Thực hiện tâm nguyện của Người "Dù khó khăn gian khổ đến mấy, Nhân dân ta nhất định sẽ hoàn thành thắng lợi”, cùng với cả tỉnh, quân và dân huyện Lạc Thủy vừa sản xuất, vừa chiến đấu, không quản ngại hy sinh, vất vả đã đóng góp hàng trăm tấn lương thực chi viện cho chiến trường; tiễn đưa hàng nghìn thanh niên lên đường làm nhiệm vụ "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường, góp phần cho ngày toàn thắng 30/4/1975.  

Từ một huyện thuần nông, với sự bền bỉ, nỗ lực phấn đấu, Lạc Thủy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Huyện được đánh giá là vùng đất năng động  về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa, thu hút đầu tư, được xác định là vùng động lực kinh tế của tỉnh. Năm 2018, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp giảm còn khoảng 30%, dịch vụ và công nghiệp lần lượt là 43,3% và 25,6%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 38,9 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 9,66%. Đặc biệt, huyện đã có được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM. Huyện đã hình thành kinh tế rừng, vùng cây có múi, sản xuất rau an toàn, phát triển chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Kinh tế trang trại phát triển mạnh với 65 trang trại được cấp giấy chứng nhận, thu nhập bình quân đạt 530 triệu đồng/trang trại/năm. Toàn huyện đã có 8/13 xã đạt chuẩn NTM. Huyện huy động tốt các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư. Trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh đang triển khai tập trung vào các lĩnh vực: công nghiệp, du lịch, dịch vụ với tổng số vốn hàng nghìn tỷ đồng, hứa hẹn trong tương lai tạo sự bứt phá mạnh mẽ về KT-XH.

Về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đảng bộ huyện đã nghiêm túc thực hiện các Nghị quyết của T.Ư, của tỉnh về xây dựng Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05, thực hiện có hiệu quả việc sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị hành chính gắn với cơ cấu đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, xây dựng đội ngũ cán bộ và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ... Công tác đào tạo, bồi dưỡng, điều động, luân chuyển cán bộ được triển khai đúng quy trình, công khai, dân chủ, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Bên cạnh đó, Đảng bộ huyện đặc biệt chú trọng công tác chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Trong đó, thực hiện các giải pháp giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng thế hệ trẻ về lý tưởng, truyền thống cách mạng, lối sống, trách nhiệm với quê hương, đất nước. Hàng năm, huyện có từ 90 - 100 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Đoàn viên, thanh niên trong huyện hoàn thành nhiều phần việc, công trình, tổ chức tốt các phong trào, khẳng định là lực lượng quan trọng trong xây dựng NTM, phát triển KT-XH địa phương. 

Thời gian tới, Đảng bộ huyện Lạc Thủy tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện Di chúc Bác Hồ gắn với Chỉ thị số 05 và các Nghị quyết, Chỉ thị của T.Ư, của tỉnh đổi mạnh mẽ tư duy, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế gắn với phát triển các lĩnh vực VH-XH, bảo đảm QP-AN, phấn đấu xây dựng huyện Lạc Thủy trở thành vùng động lực của tỉnh và huyện đạt chuẩn NTM trong tương lai gần.


            Lê ChungCác tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục