(HBĐT) - Năm 2018, quần chúng ưu tú Bùi Xuân L, xóm Quáng Trong, xã Đông Phong (Cao Phong) là trường hợp đã học lớp cảm tình Đảng, được chi bộ giúp đỡ trong thời gian 1 năm, đủ điều kiện để kết nạp Đảng. Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ lý lịch Đảng, quần chúng Bùi Xuân L lại xin để sau 1-2 năm tới mới kết nạp vì lý do tập trung làm kinh tế gia đình, mặc dù đã có sự vận động của chi bộ, cấp ủy địa phương. Đây là một trong những trở ngại trong công tác phát triển Đảng tại địa phương.


Đảng bộ xã Đông Phong hiện có 8 chi bộ trực thuộc với 220 đảng viên. Chỉ tiêu mỗi năm phát triển được từ 10 - 12 đảng viên trở lên. Theo thống kê, năm 2015, Đảng bộ xã kết nạp được 12 đảng viên; năm 2016 kết nạp được 6 đảng viên; năm 2017 kết nạp được 11 đảng viên; năm 2018 kết nạp được 2 đảng viên; từ đầu năm đến nay mới kết nạp được 1 đảng viên, dự kiến đến hết năm sẽ tăng lên 5 đảng viên. Như vậy, theo chỉ tiêu Nghị quyết hàng năm thì Đảng bộ xã mới đạt chỉ tiêu chỉ trong 2 năm 2015 và 2017, còn lại các năm, tỷ lệ kết nạp thấp và không đạt. Từ đó kéo theo kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển đảng viên nửa nhiệm kỳ cũng không đạt.


Thường trực Đảng uỷ và cán bộ hội, đoàn thể xã Đông Phong (Cao Phong) trao đổi, tìm giải pháp vận động nhân dân quan tâm hơn đến việc tham gia tổ chức Đảng tại địa phương.

Trăn trở trước vấn đề này, đồng chí Bùi Quang Bệ, Bí thư Đảng ủy xã Đông Phong cho biết: "Theo chức năng, nhiệm vụ, Đảng ủy xã đã thực hiện tuyên truyền đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phát triển Đảng đến các chi bộ và đảng viên. Tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng để có môi trường rèn luyện tốt cho bản thân, thực hiện lý tưởng cách mạng. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan tác động, dẫn đến việc nhiều quần chúng chưa tha thiết vào Đảng hay chưa có động cơ phấn đấu rõ ràng”.

Hiện nay, nguồn đối tượng Đảng chủ yếu là thanh niên, nhưng bị hạn chế bởi tỷ lệ thanh niên đi làm ăn xa của xã chiếm trên 60%. Tỷ lệ đảng viên trong độ tuổi thanh niên (từ 35 tuổi trở xuống) của Đảng bộ xã chiếm đến 38,6%, nhưng đa số là thanh niên đã có việc làm tại địa phương hoặc làm kinh tế gia đình, ít có đảng viên là thanh niên đi làm ăn nơi khác. Lý giải cho vấn đề này, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết: "Thanh niên đã có việc làm hay phát triển kinh tế ổn định tại địa phương có điều kiện thuận lợi hơn và có động cơ phấn đấu rõ ràng để tham gia tổ chức Đảng do vấn đề kinh tế gia đình, việc làm không còn là trở ngại lớn. Ngược lại, thanh niên đi làm ăn xa không thường xuyên có mặt tại địa phương cùng với việc lo toan cuộc sống nên ít quan tâm đến vấn đề vào Đảng”.

Thậm chí, còn có tình trạng cán bộ Hội, đoàn thể thôn, xóm mặc dù làm tốt các nhiệm vụ được giao, tham gia tích cực các phong trào của địa phương, nhưng khi được vận động để kết nạp Đảng lại chần chừ, không mấy tha thiết. Như trường hợp đồng chí Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Quáng Trong là một ví dụ.

Thực tế cho thấy, đa phần quần chúng nhân dân quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình nên không mấy mặn mà với việc tham gia tổ chức Đảng. "Với tình trạng hiện nay, nên hướng chủ yếu Đảng bộ chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đảng viên, đặt chỉ tiêu phát triển Đảng phù hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, để nâng cao về số lượng, đề nghị cấp ủy, chính quyền cấp trên xem xét có cơ chế hỗ trợ việc làm cho thanh niên địa phương hoặc thu hút các doanh nghiệp về đặt nhà máy, xưởng sản xuất để tạo thêm việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, bởi đây là nguồn đối tượng Đảng chủ yếu. Quần chúng nhân dân có ổn định về đời sống vật chất, tinh thần mới yên tâm và có điều kiện thuận lợi, động cơ phấn đấu để tham gia tổ chức Đảng” - Bí thư Đảng ủy xã Bùi Quang Bệ bày tỏ.


T.S


Các tin khác


Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 2 - Nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm người nêu gương

HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Tỉnh ủy xác định khâu đột phá là: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

Nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Chiều 7/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những  tháng cuối năm. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Xã Tân Vinh - Điểm sáng trong thực hiện dân vận chính quyền

(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.

Những con đường ý Đảng, lòng dân ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sải bước trên những con đường bê tông rộng từ 3,5 - 5 m ở thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) mới thấy được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giao thông nông thôn (GTNT). Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân thôn Bình Tân đã hiến hơn 3.000 m2 đất, đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để cứng hóa trên 70% đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt.

Huyện Lạc Thủy - 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ

(HBĐT) - "Đảng bộ và nhân dân huyện Lạc Thủy nhận thức sâu sắc những giá trị, tư tưởng cốt lõi trong bản Di chúc của Bác Hồ cách đây 50 năm, tổ chức đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, xây dựng huyện trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2020” - đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lạc Thủy cho biết.

Thấm nhuần lời Bác dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”

(HBĐT)-Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát, nhưng khi trở về quê hương, nhiều thương binh, bệnh binh đã vượt lên hoàn cảnh, vượt lên thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội và trở thành những tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục