(HBĐT) - Năm 2018, quần chúng ưu tú Bùi Xuân L, xóm Quáng Trong, xã Đông Phong (Cao Phong) là trường hợp đã học lớp cảm tình Đảng, được chi bộ giúp đỡ trong thời gian 1 năm, đủ điều kiện để kết nạp Đảng. Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ lý lịch Đảng, quần chúng Bùi Xuân L lại xin để sau 1-2 năm tới mới kết nạp vì lý do tập trung làm kinh tế gia đình, mặc dù đã có sự vận động của chi bộ, cấp ủy địa phương. Đây là một trong những trở ngại trong công tác phát triển Đảng tại địa phương.


Đảng bộ xã Đông Phong hiện có 8 chi bộ trực thuộc với 220 đảng viên. Chỉ tiêu mỗi năm phát triển được từ 10 - 12 đảng viên trở lên. Theo thống kê, năm 2015, Đảng bộ xã kết nạp được 12 đảng viên; năm 2016 kết nạp được 6 đảng viên; năm 2017 kết nạp được 11 đảng viên; năm 2018 kết nạp được 2 đảng viên; từ đầu năm đến nay mới kết nạp được 1 đảng viên, dự kiến đến hết năm sẽ tăng lên 5 đảng viên. Như vậy, theo chỉ tiêu Nghị quyết hàng năm thì Đảng bộ xã mới đạt chỉ tiêu chỉ trong 2 năm 2015 và 2017, còn lại các năm, tỷ lệ kết nạp thấp và không đạt. Từ đó kéo theo kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển đảng viên nửa nhiệm kỳ cũng không đạt.


Thường trực Đảng uỷ và cán bộ hội, đoàn thể xã Đông Phong (Cao Phong) trao đổi, tìm giải pháp vận động nhân dân quan tâm hơn đến việc tham gia tổ chức Đảng tại địa phương.

Trăn trở trước vấn đề này, đồng chí Bùi Quang Bệ, Bí thư Đảng ủy xã Đông Phong cho biết: "Theo chức năng, nhiệm vụ, Đảng ủy xã đã thực hiện tuyên truyền đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phát triển Đảng đến các chi bộ và đảng viên. Tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng để có môi trường rèn luyện tốt cho bản thân, thực hiện lý tưởng cách mạng. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan tác động, dẫn đến việc nhiều quần chúng chưa tha thiết vào Đảng hay chưa có động cơ phấn đấu rõ ràng”.

Hiện nay, nguồn đối tượng Đảng chủ yếu là thanh niên, nhưng bị hạn chế bởi tỷ lệ thanh niên đi làm ăn xa của xã chiếm trên 60%. Tỷ lệ đảng viên trong độ tuổi thanh niên (từ 35 tuổi trở xuống) của Đảng bộ xã chiếm đến 38,6%, nhưng đa số là thanh niên đã có việc làm tại địa phương hoặc làm kinh tế gia đình, ít có đảng viên là thanh niên đi làm ăn nơi khác. Lý giải cho vấn đề này, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết: "Thanh niên đã có việc làm hay phát triển kinh tế ổn định tại địa phương có điều kiện thuận lợi hơn và có động cơ phấn đấu rõ ràng để tham gia tổ chức Đảng do vấn đề kinh tế gia đình, việc làm không còn là trở ngại lớn. Ngược lại, thanh niên đi làm ăn xa không thường xuyên có mặt tại địa phương cùng với việc lo toan cuộc sống nên ít quan tâm đến vấn đề vào Đảng”.

Thậm chí, còn có tình trạng cán bộ Hội, đoàn thể thôn, xóm mặc dù làm tốt các nhiệm vụ được giao, tham gia tích cực các phong trào của địa phương, nhưng khi được vận động để kết nạp Đảng lại chần chừ, không mấy tha thiết. Như trường hợp đồng chí Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Quáng Trong là một ví dụ.

Thực tế cho thấy, đa phần quần chúng nhân dân quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình nên không mấy mặn mà với việc tham gia tổ chức Đảng. "Với tình trạng hiện nay, nên hướng chủ yếu Đảng bộ chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đảng viên, đặt chỉ tiêu phát triển Đảng phù hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, để nâng cao về số lượng, đề nghị cấp ủy, chính quyền cấp trên xem xét có cơ chế hỗ trợ việc làm cho thanh niên địa phương hoặc thu hút các doanh nghiệp về đặt nhà máy, xưởng sản xuất để tạo thêm việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, bởi đây là nguồn đối tượng Đảng chủ yếu. Quần chúng nhân dân có ổn định về đời sống vật chất, tinh thần mới yên tâm và có điều kiện thuận lợi, động cơ phấn đấu để tham gia tổ chức Đảng” - Bí thư Đảng ủy xã Bùi Quang Bệ bày tỏ.


T.S


Các tin khác


Xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình với 2 tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình do lịch sử để lại

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình và tỉnh Thanh Hóa tại khu vực Vạn Mai do lịch sử để lại.

Quốc hội giám sát tối cao về phòng, chống xâm hại trẻ em

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV, sáng 27/5, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em theo hình thức trực tuyến.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy cần chuẩn bị thật tốt để tổ chức thành công Đại hội điểm của tỉnh

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị BTV Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Huyện ủy Lạc Thủy về nội dung văn kiện và công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Thủy lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Đầu tư (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 26/5, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Quốc hội nghe, thảo luận 2 Dự án Luật và Nghị quyết quan trọng

(HBĐT) - Ngày 25/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tiếp tục làm việc theo hình thức trực tuyến với nhiều nội dung quan trọng. Dự tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư nhân Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống phòng, chống thiên tai (22/5/1946 - 22/5/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thư gửi đồng bào, chiến sĩ cả nước. Báo Hòa Bình trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục