(HBĐT) - Năm 2018, quần chúng ưu tú Bùi Xuân L, xóm Quáng Trong, xã Đông Phong (Cao Phong) là trường hợp đã học lớp cảm tình Đảng, được chi bộ giúp đỡ trong thời gian 1 năm, đủ điều kiện để kết nạp Đảng. Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ lý lịch Đảng, quần chúng Bùi Xuân L lại xin để sau 1-2 năm tới mới kết nạp vì lý do tập trung làm kinh tế gia đình, mặc dù đã có sự vận động của chi bộ, cấp ủy địa phương. Đây là một trong những trở ngại trong công tác phát triển Đảng tại địa phương.


Đảng bộ xã Đông Phong hiện có 8 chi bộ trực thuộc với 220 đảng viên. Chỉ tiêu mỗi năm phát triển được từ 10 - 12 đảng viên trở lên. Theo thống kê, năm 2015, Đảng bộ xã kết nạp được 12 đảng viên; năm 2016 kết nạp được 6 đảng viên; năm 2017 kết nạp được 11 đảng viên; năm 2018 kết nạp được 2 đảng viên; từ đầu năm đến nay mới kết nạp được 1 đảng viên, dự kiến đến hết năm sẽ tăng lên 5 đảng viên. Như vậy, theo chỉ tiêu Nghị quyết hàng năm thì Đảng bộ xã mới đạt chỉ tiêu chỉ trong 2 năm 2015 và 2017, còn lại các năm, tỷ lệ kết nạp thấp và không đạt. Từ đó kéo theo kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển đảng viên nửa nhiệm kỳ cũng không đạt.


Thường trực Đảng uỷ và cán bộ hội, đoàn thể xã Đông Phong (Cao Phong) trao đổi, tìm giải pháp vận động nhân dân quan tâm hơn đến việc tham gia tổ chức Đảng tại địa phương.

Trăn trở trước vấn đề này, đồng chí Bùi Quang Bệ, Bí thư Đảng ủy xã Đông Phong cho biết: "Theo chức năng, nhiệm vụ, Đảng ủy xã đã thực hiện tuyên truyền đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phát triển Đảng đến các chi bộ và đảng viên. Tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng để có môi trường rèn luyện tốt cho bản thân, thực hiện lý tưởng cách mạng. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan tác động, dẫn đến việc nhiều quần chúng chưa tha thiết vào Đảng hay chưa có động cơ phấn đấu rõ ràng”.

Hiện nay, nguồn đối tượng Đảng chủ yếu là thanh niên, nhưng bị hạn chế bởi tỷ lệ thanh niên đi làm ăn xa của xã chiếm trên 60%. Tỷ lệ đảng viên trong độ tuổi thanh niên (từ 35 tuổi trở xuống) của Đảng bộ xã chiếm đến 38,6%, nhưng đa số là thanh niên đã có việc làm tại địa phương hoặc làm kinh tế gia đình, ít có đảng viên là thanh niên đi làm ăn nơi khác. Lý giải cho vấn đề này, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết: "Thanh niên đã có việc làm hay phát triển kinh tế ổn định tại địa phương có điều kiện thuận lợi hơn và có động cơ phấn đấu rõ ràng để tham gia tổ chức Đảng do vấn đề kinh tế gia đình, việc làm không còn là trở ngại lớn. Ngược lại, thanh niên đi làm ăn xa không thường xuyên có mặt tại địa phương cùng với việc lo toan cuộc sống nên ít quan tâm đến vấn đề vào Đảng”.

Thậm chí, còn có tình trạng cán bộ Hội, đoàn thể thôn, xóm mặc dù làm tốt các nhiệm vụ được giao, tham gia tích cực các phong trào của địa phương, nhưng khi được vận động để kết nạp Đảng lại chần chừ, không mấy tha thiết. Như trường hợp đồng chí Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Quáng Trong là một ví dụ.

Thực tế cho thấy, đa phần quần chúng nhân dân quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình nên không mấy mặn mà với việc tham gia tổ chức Đảng. "Với tình trạng hiện nay, nên hướng chủ yếu Đảng bộ chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đảng viên, đặt chỉ tiêu phát triển Đảng phù hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, để nâng cao về số lượng, đề nghị cấp ủy, chính quyền cấp trên xem xét có cơ chế hỗ trợ việc làm cho thanh niên địa phương hoặc thu hút các doanh nghiệp về đặt nhà máy, xưởng sản xuất để tạo thêm việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, bởi đây là nguồn đối tượng Đảng chủ yếu. Quần chúng nhân dân có ổn định về đời sống vật chất, tinh thần mới yên tâm và có điều kiện thuận lợi, động cơ phấn đấu để tham gia tổ chức Đảng” - Bí thư Đảng ủy xã Bùi Quang Bệ bày tỏ.


T.S


Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục