(HBĐT)-Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Đảng bộ xã Nà Phòn (Mai Châu) đẩy mạnh thực hiện công tác "Dân vận khéo” trên lĩnh vực phát triển kinh tế tạo được nhiều chuyển biến rõ nét. Nổi bật là việc vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng và duy trì nghề dệt thổ cẩm vừa giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, vừa góp phần thúc đẩy du lịch địa phương.


Nhờ làm tốt công tác "Dân vận khéo", người dân xã Nà Phòn (Mai Châu) chuyển đổi được hơn 60 ha đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng các loại cây màu cho năng suất, sản lượng cao.

Xã Nà Phòn có tổng diện tích trên 497 ha, chủ yếu là đồi núi, ít bưa bãi bằng, trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 106 ha (chiếm 21,3%). Đồng chí Lò Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nà Phòn cho biết: "Xã có nước đầu nguồn chảy từ mó Hào ra bai Hào, bai Chiềng, bai Hiềng. Đó là các bai chính phục vụ sản xuất và một phần nước sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên, xã thường xảy ra hạn hán vào thời điểm vụ chiêm xuân, khoảng tháng 2, 3, 4 trong năm. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của bà con trong xã. Ngoài ra, trình độ của người dân còn hạn chế, nên việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chưa thực sự đem lại hiệu quả cao”.

Trước thực tế đó, cấp uỷ, chính quyền xã tập trung đề ra các giải pháp khắc phục khó khăn, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Mai Châu về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch, giai đoạn 2016-2020. Theo đó, Đảng uỷ xã giao khối Dân vận đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên các ngành, đoàn thể tích cực thực hiện việc chuyển đổi như: Hội Phụ nữ với phong trào phụ nữ trồng cây màu; Đoàn Thanh niên và Hội Nông dân với phong trào đoàn viên thanh niên, nông dân nuôi trâu, bò… Từ đó, bà con chuyển đổi được trên 60 ha đất lúa sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây màu, chủ yếu là ngô, lạc với 25 ha; 15 ha trồng cỏ voi phục vụ chăn nuôi gia súc; còn lại là rau, đậu các loại phục vụ thị trường địa phương. Bên cạnh đó, duy trì hơn 45 ha trồng lúa; gần 500 con trâu, bò; hơn 20.000 con gia cầm…

Để việc chuyển đổi được đồng bộ trên toàn xã, vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên được phát huy mạnh mẽ làm tiền đề cho người dân làm theo. Điển hình như đảng viên Khà Văn Dâm (Bí thư Chi bộ xóm Piềng Phung), Hà Thị Xiền (Chi bộ xóm Nhót), Ngần Văn Thiểu (Chi bộ xóm Nà Cụt)…  

Với lợi thế du lịch cộng đồng tại địa phương, để vừa giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Thái, vừa góp phần thu hút khách du lịch đến thăm quan, xã vận động bà con duy trì mô hình "làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống" tại xóm Nhót với trên 70 hộ làm nghề dệt, 45 khung cửi dệt truyền thống. Ngoài ra, có 13 điểm bán hàng lưu niệm phục vụ du khách. Các sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống như khăn, túi, quần áo… tạo sự thích thú đối với du khách, nhất là du khách nước ngoài. 6 tháng đầu năm nay, xã đón 223 đoàn khách nước ngoài với gần 2.000 lượt người, 76 đoàn khách trong nước với gần 600 lượt người đến thăm quan, nghỉ dưỡng. "Nhờ việc tuyên truyền, vận động bà con duy trì làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống hiệu quả đã tạo sức hút riêng cho Nà Phòn, tạo điểm nhấn thu hút du khách đến với địa phương” - Chủ tịch UBND xã Nà Phòn Lò Văn Dũng khẳng định.

Làm tốt công tác "Dân vận khéo” gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế đã giúp xã nâng thu nhập bình quân đầu người lên 32,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,12%, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

Thanh Sơn


Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục