(HBĐT) - Trong những năm qua, MTTQ huyện Lương Sơn và các tổ thức thành viên đã có nhiều hoạt động sáng tạo trong việc xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nổi bật là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.


MTTQ các cấp đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động. Chủ động, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thông qua hoạt động hiệp thương, giới thiệu người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND các cấp; phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội, HĐND các cấp; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp ý kiến cho cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng. Thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị.

Trong 5 năm (2014-2018), Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức 160 hội nghị, tham gia được 252 ý kiến góp ý đối với tập thể, cá nhân các đồng chí ủy viên Ban chấp hành, Ban Thường vụ cấp ủy các cấp, các chức danh lãnh đạo chủ chốt do HĐND bầu và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở. MTTQ thường xuyên phối hợp với HĐND đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri. Hoạt động tiếp xúc của đại biểu dân cử với cử tri luôn được mở rộng, công khai, dân chủ. 5 năm qua đã tổ chức 1.194 cuộc tiếp xúc của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp với 124 nghìn lượt người tham dự, trong đó có 112 hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp Quốc hội, HĐND các cấp với 15.325 lượt cử tri tham dự, có 1.483 lượt ý kiến, kiến nghị được tổng hợp đầy đủ, phản ánh tại các kỳ họp Quốc hội, HĐND các cấp và gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.


Thành viên Ban công tác mặt trận và các đoàn thể xóm Đồng Ỷ, xã Hợp Hòa (Lương Sơn) họp bàn triển khai công tác mặt trận ở cơ sở.

Bên cạnh đó, MTTQ và các tổ chức thành viên đẩy mạnh phát huy dân chủ, động viên nhân dân tích cực tham gia góp ý vào văn bản dự thảo các chủ trương, chính sách, luật, văn bản quy phạm pháp luật ở các lĩnh vực; phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân. Hoạt động giám sát cán bộ, đảng viên, đại biểu dân cử, công chức, viên chức Nhà nước ở nơi công tác và cư trú được thực hiện thường xuyên theo Quy định số 124 của Ban Bí thư. MTTQ huyện đã xây dựng, triển khai 5 kế hoạch giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định số 217 với 18 cuộc. Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng thường xuyên kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động, tổ chức giám sát việc thực hiện các chính sách xã hội, chương trình, dự án đầu tư phát triển KT-XH trên địa bàn với 712 cuộc giám sát. Qua đó, Ban Thanh tra nhân dân kiến nghị xử lý 59 vụ việc được cơ quan có thẩm quyền xác minh, giải quyết; Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng kiến nghị xử lý 282 việc, cơ quan có thẩm quyền giải quyết 252 việc. Từ năm 2017, thực hiện quy định về tiếp xúc đối thoại với nhân dân, MTTQ huyện đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh thông qua hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân. MTTQ huyện đã phối hợp tổ chức 8 cuộc đối thoại, có 45 ý kiến phát biểu trực tiếp được lãnh đạo huyện tiếp thu, trao đổi, trả lời, làm rõ.

Phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh đã góp phần tạo đồng thuận xã hội, giữ ổn định tình hình an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đến nay, bình quân thu nhập đầu người toàn huyện đạt 32 triệu đồng, tăng 8 triệu đồng so với năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,91%, giảm 1,34% so với năm 2014. Huyện phấn đấu đến hết năm nay đạt chuẩn nông thôn mới.


V.H


Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục