(HBĐT)-Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát, nhưng khi trở về quê hương, nhiều thương binh, bệnh binh đã vượt lên hoàn cảnh, vượt lên thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội và trở thành những tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương.


Cơ sở sản xuất gạch bloc của cựu chiến binh Nguyễn Văn Thọ, xã Dân Chủ  (TP Hòa Bình) tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 5 lao động địa phương.

Nhập ngũ năm 1976, là chiến sỹ D1710 Cục Quân khí, trong quá trình phục vụ chiến đấu tại chiến trường Tây Nam, anh Phạm Văn Thuật bị thương và được công nhận là thương binh hạng 4/4, bệnh binh mất 65% sức khỏe. Sau khi bị thương, anh tiếp tục phục vụ trong Quân đội đến năm 2003 về nghỉ theo chế độ của Nhà nước. Trong hoàn cảnh khó khăn, với 5 triệu đồng dành dụm, tích cóp, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng để thành lập Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ Cường Thịnh tại thị trấn Mường Khến (Tân Lạc). Với uy tín và sự năng động, nhạy bén, doanh nghiệp của anh không chỉ được chủ đầu tư giao cho xây dựng các công trình xây dựng dân dụng, thủy lợi, giao thông mà hoạt động SX-KD ngày càng mở rộng. Hiện tại, 200 lồng cá trên vùng hồ Hòa Bình và trang trại với 100 con lợn nái, 1.000 con lợn thịt cùng cửa hàng vật liệu xây dựng của công ty tiếp tục được duy trì đã tạo việc làm ổn định cho gần 40 lao động địa phương, thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/ tháng. Năm 2017, anh là một trong những đại biểu của tỉnh tham gia Hội nghị tuyên dương doanh nghiệp điển hình, tiên tiến toàn quốc. Năm 2018, anh được bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp cựu chiến binh (CCB) tỉnh. Đặc biệt, với cương vị và uy tín của mình, từ năm 2014 đến nay, anh đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí để góp phần tìm kiếm và đưa được 58 hài cốt liệt sỹ ở các tỉnh phía Nam về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

Trong khí thế "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” vì miền Nam ruột thịt, năm 1969, khi vừa tròn 19 tuổi, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Thọ, ở xóm Bái Yên, xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) tình nguyện lên đường nhập ngũ. Là chiến sỹ D2, E28, F10, nhiều năm anh tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên. Trong chiến dịch mùa xuân năm 1975, anh cùng đồng đội hòa chung niềm vui chiến thắng sau khi đập tan sự kháng cự của địch tại sân bay Tân Sơn Nhất. Cuối năm 1975, CCB Nguyễn Văn Thọ trở về quê hương mang trên mình nhiều vết thương ở đầu, ở chân, nhưng do mất toàn bộ giấy tờ nên anh chỉ được hưởng chế độ là nạn nhân chất độc da cam. Từ năm 1975 đến nay, CCB Nguyễn Văn Thọ đã tham gia Ban chủ nhiệm HTX Dân Chủ, 10 năm giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân xã và hiện là Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam xã. Về quê trong hoàn cảnh khó khăn, vượt qua ốm đau, bệnh tật, anh động viên vợ con cố gắng vươn lên để phát triển kinh tế. Với nguồn vốn tích cóp từ chăn nuôi gà, lợn, bò và trồng trọt, năm 2011 anh quyết định mở cơ sở sản xuất gạch bloc, công suất bình quân 2.500 viên/ngày. Nhờ chú trọng chất lượng, nên sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Hiện, cơ sở gạch bloc của anh tạo việc làm ổn định cho 5 lao động, thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Năm 1980, khi vừa tốt nghiệp cấp III, Nguyễn Văn Dũng tình nguyện lên đường nhập ngũ và tham gia phục vụ chiến đấu tại mặt trận 379 Bắc Lào. Năm 1993, anh rời quân ngũ và là thương bình hạng 4/4, bệnh binh mất 72% sức khỏe. Trở về quê hương ở khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) trong điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. Năm 2005, anh được UBND xã Bắc Phong giao cho 600 m2 đất để khai hoang, phục hóa phát triển kinh tế. Những năm đầu, gia đình anh trồng mía, nhưng giá cả và đầu ra hết sức bấp bênh. Được sự động viên, hỗ trợ, giúp đỡ của các CCB trên địa bàn, anh là người đâu tiên đưa cây cam về trồng trên địa bàn xã Bắc Phong. Với phương châm "lấy ngắn, nuôi dài”, đến nay, gia đình anh đã có 2 vườn cam rộng 1,6 ha, hàng năm, giải quyết việc làm theo thời vụ từ 15 - 20 lao động. Không chỉ đi đầu, gương mẫu trong phát triển kinh tế, CCB Nguyễn Văn Dũng còn tích cực tham gia công tác xã hội. Ban đầu, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ khu 2, sau đó làm Chủ tịch Hội CCB thị trấn và hiện là Chủ tịch Hội CCB huyện Cao Phong. Với sự năng nổ, nhiệt tình, tâm huyết, CCB Nguyễn Văn Dũng đã góp phần xây dựng Hội CCB huyện Cao Phong ngày càng vững mạnh. Hiện tại, Hội CCB huyện có 2.687 hội viên, trong đó có trên 400 hội viên là thương, bệnh binh và nạn nhân chất độc da cam, nhưng không còn hội viên nghèo.

Trên đây chỉ là ba trong rất nhiều tấm gương tiêu biểu thấm nhuần lời bác dạy "Thương binh tàn nhưng không phế”. Các thương binh, bệnh binh trên địa bàn tỉnh đã không ngừng nỗ lực trên trận tuyến mới, góp phần làm ngời sáng thêm truyền thống, phẩm chất người lính bộ đội Cụ Hồ trên quê hương Hòa Bình.


                Đức Phượng

Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục