(HBĐT) - Trong 2 năm (2017 - 2018), Hội CCB huyện Yên Thủy là đơn vị dẫn dầu phong trào thi đua hoạt động hội trong toàn tỉnh. Trong đó, phong trào CCB gương mẫu làm kinh tế giỏi được Hội CCB các cấp đặc biệt quan tâm triển khai dưới nhiều hình thức với đa dạng các mô hình kinh tế. Theo thống kê, năm 2018, thu nhập bình quân hội viên CCB đạt 35,9 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 8,3% (giảm 30 hộ so với năm 2017). Qua đó, đời sống hội viên được cải thiện, thu nhập ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Hội viên CCB Bùi Văn Pi, xóm Ráng, xã Đa Phúc (Yên Thủy) tập trung mở rộng quy mô trồng cây mít Thái, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, trong thời gian qua, Hội CCB huyện tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương; năng động, sáng tạo và tìm tòi phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế mới. Theo thống kê, trên địa bàn huyện hiện có 21 mô hình kinh tế phát triển hiệu quả đem lại thu nhập cao. Tiêu biểu như trồng cây ăn quả có múi, cây dược liệu, chăn nuôi tổng hợp, kinh doanh DV-TM... Toàn huyện có 5 doanh nghiệp, 5 tổ hợp tác, 57 trang trại và gia trại, 258 hộ kinh doanh phát triển hiệu quả, giải quyết việc làm cho gần 2.000 lao động địa phương.

Đến thăm gia đình ông Bùi Văn Pi ở xóm Ráng, xã Đa Phúc, hội viên CCB tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi tại địa phương. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với ông Pi là tuổi đã ngoài 70 nhưng vẫn nhanh nhẹn, tràn đầy nhiệt huyết làm giàu cho gia đình, quê hương. Dẫn chúng tôi thăm quan mô hình, ông Pi cho biết: "Trước năm 2015, thu nhập của gia đình tôi chủ yếu từ cây mía, tuy nhiên, hiệu quả kinh tế không cao, giá thành bấp bênh. Từ số tiền tích góp qua nhiều năm, tôi vay thêm ngân hàng thuê đất của Nông trường 2/9 để trồng các giống cây ăn quả, cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. Với diện tích trang trại cây ăn quả rộng 5 ha, tôi trồng 1.000 cây bưởi các loại, 300 cây cam, 200 cây mít Thái, 500 cây na Thái. Bên cạnh đó để có thu nhập chi tiêu hàng ngày, tôi trồng xen các giống cây dược liệu như cà gai leo, xạ đen, giềng với mục đích "lấy ngắn nuôi dài”.

Nhờ áp dụng hiệu quả kinh nghiệm tích lũy và tiến bộ KHKT vào quá trình sản xuất, trang trại trồng cây ăn quả của gia đình ông Pi phát triển hiệu quả và chuẩn bị cho thu hoạch. Năm 2018, gia đình ông Pi xuất ra thị trường 5 tấn xạ đen, 2 tấn giềng... lợi nhuận sau khi trừ chi phí đạt 300 triệu đồng. Số tiền này giúp gia đình ông trang trải trong cuộc sống và tái đầu tư phát triển và mở rộng quy mô cây ăn quả. Dự kiến cuối năm 2019, các giống cây ăn quả có múi sẽ cho thu bói. Ngoài ra, gia đình ông Pi giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 - 5 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 200.000 đồng/ngày, cao điểm có thể thuê khoảng 10 người.

Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ hội viên CCB phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế, Hội CCB huyện đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT. Tính đến tháng 6/2019, Hội CCB huyện đã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ 62,2 tỷ đồng. Qua đó 51 tổ vay vốn đã hoạt động hiệu quả, tạo điều kiện cho trên 2.000 hộ được tiếp cận nguồn vốn. Ngoài ra, Hội CCB các cấp đã tổ chức phát động, xây dựng nguồn quỹ bình quân đạt 570.000 đồng/năm với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ hội viên vay vốn phát triển kinh tế.

Đồng chí Ngô Xuân Cải, Chủ tịch Hội CCB huyện Yên Thủy cho biết: "Tiếp tục phát huy những phẩm chất quý giá của người lính Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế thời bình, Hội CCB huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong đó, tập trung mở rộng quy mô mô hình trồng cây có múi, cây dược liệu, chăn nuôi tổng hợp, kinh doanh VLXD… Hội mong muốn các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, hỗ trợ hội viên CCB về vốn, tập huấn chuyển giao KHKT. Qua đó, tiếp tục nâng cao chất lượng đời sống hội viên, giảm tỷ lệ hộ nghèo và góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Đức Anh


Các tin khác


Người dân đồng thuận, cấp ủy quyết tâm

(HBĐT) - "Đúng 7h30’ ngày 23/6/2019, hơn 400 cử tri của 12 khu dân cư trên địa bàn thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) đã tham gia bỏ phiếu lấy ý kiến việc sáp nhập thị trấn Chi Nê và xã Lạc Long. Trong đó, 98,78% cử tri được lấy ý kiến đồng ý sáp nhập thị trấn Chi Nê và xã Lạc Long. Cũng thời gian này, tại xã Lạc Long, tỷ lệ người dân đồng thuận sáp nhập đạt gần 100%” - đồng chí Phùng Gia Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chi Nê cho biết.

Đa dạng hình thức hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình là nhiệm vụ trọng tâm, những năm gần đây, Hội LHPN huyện Kỳ Sơn nỗ lực đa dạng hóa hoạt động, huy động các nguồn lực để hỗ trợ chị em về vốn, phát động phong trào tương thân, tương ái, kết nối hỗ trợ hội viên khởi nghiệp… đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Xã Lâm Sơn làm theo lời Bác dạy

(HBĐT) - Đến nay, trong ký ức của cán bộ và nhân dân xã Lâm Sơn (Lương Sơn) vẫn còn nhớ lời dạy của Bác hơn 60 năm trước khi người đến thăm thăm Tập đoàn sản xuất Chí Hòa, thuộc Liên đoàn sản xuất Cửu Long của cán bộ miền Nam tập kết đóng ở xóm Dốc Phấn, xã Lâm Sơn.

Lực lượng vũ trang huyện Lạc Sơn chăm lo cho học sinh nghèo

(HBĐT) - Những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Lạc Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực mang ý nghĩa nhân văn như chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường”, mô hình "Đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó”, "Hòm tiết kiệm quyên góp ủng hộ người nghèo”… Nhờ nguồn học bổng này, hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Lạc Sơn đã được tiếp thêm sức mạnh, vững bước trên con đường đến trường.

Huyện Đoàn Cao Phong: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn

(HBĐT) - Có dịp tham dự buổi sinh hoạt chi đoàn xóm Dài, xã Bắc Phong (Cao Phong) cùng các đồng chí trong Ban chấp hành (BCH) Huyện Đoàn Cao Phong cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi cảm nhận ý nghĩa thiết thực và nhiều nét đổi mới, hiệu quả của việc các đồng chí trong BCH Đoàn cơ sở, Huyện Đoàn dự sinh hoạt chi đoàn dân cư. Tác dụng rõ nét nhất được ghi nhận là việc đôn đốc các cơ sở Đoàn duy trì việc sinh hoạt chi đoàn định kỳ; tạo điều kiện để các ủy viên BCH nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở cơ sở. Từ đó, có những giải pháp cụ thể, sát thực để tham mưu BCH Huyện Đoàn tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở phù hợp hơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Trường Chính trị tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/9, đoàn công tác của Tỉnh uỷ do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Chính trị tỉnh về kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019; kết quả thực hiện kết luận của các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ tại các buổi làm việc với nhà trường. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục