(HBĐT) - Ngay sau khi phát hiện vụ việc cán bộ kế toán ngân sách xã Yên Thượng có hành vi lập khống chứng từ, tham ô gần 290 triệu đồng từ ngân sách xã. Thanh tra huyện Cao Phong kịp thời tham mưu cho UBND huyện giải quyết dứt điểm vụ việc, thu hồi tài sản bị chiếm dụng. Đồng thời, tham mưu UBND huyện tập trung thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) trên địa bàn


Cán bộ, đảng viên xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong (Cao Phong)  trao đổi, nắm bắt thông tin nhằm phát huy tốt nhất vai trò giám sát cộng đồng trong thực hiện công tác phòng ngừa tham nhũng ở địa phương. 

Đồng chí Vũ Đình Bằng, Chánh Thanh tra huyện Cao Phong cho biết: Xác định công tác PCTN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Thanh tra huyện phối hợp với các ngành chức năng địa phương tham mưu cho UBND huyện triển khai nhiều biện pháp, tập trung thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh PCTN. 

Trong đó, thực hiện chủ trương nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn huyện thường xuyên quán triệt, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về PCTN đến 100% cán bộ, đảng viên (CBĐV), công chức, viên chức (CCVC); lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, quy định của Nhà nước về PCTN tại các kỳ sinh hoạt của tổ chức Đảng đến đảng viên nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của đảng viên đối với công tác PCTN. "Với quyết tâm cao trong PCTN, 7 tháng năm nay, UBND huyện đã ban hành, triển khai 12 văn bản về công tác PCTN. Đồng thời, giao Thanh tra huyện và các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND huyện tổ chức triển khai, cụ thể hoá các văn bản của tỉnh, huyện về công tác PCTN tới các phòng, cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn. Nhờ vậy, đã tạo sự thống nhất trong nhận thức, hành động của các cấp, ngành và CBĐV, CCVC trong toàn huyện về công tác PCTN” - đồng chí Phạm Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong nhấn mạnh.

Từ sự quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các quy định về PCTN một cách quyết liệt đã góp phần làm thay đổi về nhận thức, hành động ở các cơ quan, đơn vị và các địa phương về công tác PCTN. Như ở xã Thung Nai, từ việc triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, chỉ đạo của huyện về công tác PCTN, xã đã công khai, minh bạch trong hoạt động cơ quan theo quy định của Luật PCTN. Đồng chí Bùi Văn Nhàn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhằm cụ thể hoá việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác PCTN cũng như công khai, minh bạch trong hoạt động, UBND xã thường xuyên công khai, công bố các nội dung liên quan đến hoạt động, điều hành, quản lý ngân sách cho CBĐV và nhân dân nắm bắt, theo dõi. Từ đó, phát huy được quy chế dân chủ, công khai, minh bạch hoạt động quản lý, điều hành; phát huy vai trò giám sát của nhân dân...

"Không chỉ ở Thung Nai mà ở các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn của huyện đã, đang tập trung thực hiện một cách nghiêm túc, có hiệu quả”- đồng chí Vũ Đình Bằng cho biết thêm. Theo đó, trong hoạt động các cơ quan, đơn vị của huyện luôn tuân thủ thực hiện tốt việc công khai, minh bạch trong giao dự toán, quyết toán ngân sách hàng năm; công khai mở rộng việc đấu thầu, mở thầu các công trình, dự án xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện; việc xét tuyển, thi tuyển, tuyển dụng, nâng ngạch cán bộ, CCVC; kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; tiêu chuẩn, định mức, quy chế chi tiêu nội bộ; thủ tục hành chính; biến động về đất đai đối với hộ gia đình, cá nhân... Nhờ vậy, thời gian qua, không xảy ra các vụ việc vi phạm, tội phạm tham nhũng trên địa bàn huyện.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tham nhũng, Cao Phong chú trọng thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, CCVC. Trong 6 tháng đầu năm nay, UBND huyện đã chuyển đổi vị trí công tác đối với 4 người là kế toán tại các đơn vị do huyện quản lý. Đồng thời, UBND huyện tập trung thực hiện tốt các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập. Theo đó, toàn huyện có 350 người phải kê khai tài sản, thu nhập. Trong đó, số người phải kê khai thuộc UBND huyện quản lý là 245 người. Số người phải kê khai tài sản, thu nhập thuộc diện Tỉnh uỷ quản lý là 5 người. 100% người thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập đã thực hiện việc kê khai đảm bảo theo đúng quy định.

Có thể nói, chính từ việc thực hiện một cách toàn diện các biện pháp phòng ngừa, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như sự giám sát của nhân dân, từ năm 2018 đến nay, huyện Cao Phong không phát sinh vụ việc tham nhũng. Niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền địa phương tiếp tục được củng cố.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Tập trung ứng phó với bão số 2 và mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 1/8, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND về việc tập trung ứng phó với bão số 2 và mưa lũ. Nội dung như sau:

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh: Cơ cấu, sử dụng hiệu quả ngân sách Nhà nước và quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 31/7, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị BTV Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nhiệm vụ, giải pháp cơ cấu ngân sách Nhà nước (NSNN), công tác phòng, chống dịch Covid-19 và một số nội dung quan trọng khác.

Khẩn trương rà soát, thực hiện cách ly người về từ vùng có dịch

(HBĐT) - Chỉ trong vòng 5 ngày (từ 25 – sáng 30/7), nước ta đã phát sinh thêm 33 ca nhiễm Covid-19, chấm dứt gần 100 ngày không có ca bệnh mới ngoài cộng đồng. Đáng lưu ý, các ca bệnh trong cộng đồng mới phát hiện chủ yếu thuộc các địa phương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... và liên quan đến khách du lịch, có lịch trình di chuyển dày đặc qua nhiều tỉnh, thành phố. Vì vậy, số đối tượng dự kiến xác định là F1, F2... là vô cùng lớn và trải rộng khắp cả nước. Trước những diễn biến phức tạp về dịch Covid-19 hiện nay, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch của tỉnh ta.

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh

(HBĐT) - Ngày 30/7, đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương (T.Ư) do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh, góp ý vào báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh kiểm tra đường 435, công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh

(HBĐT) - Sáng 29/7, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã kiểm tra công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 - công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Cùng đi có lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Sở TN&MT, huyện Cao Phong, TP Hòa Bình.

Thủ tướng Chính phủ: Bí thư, Chủ tịch phải ra tay, hệ thống chính trị vào cuộc, người dân phải cảnh giác

Sáng nay (29/7), chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan trong bối cảnh tình hình phức tạp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục