(HBĐT) - Ngay sau khi phát hiện vụ việc cán bộ kế toán ngân sách xã Yên Thượng có hành vi lập khống chứng từ, tham ô gần 290 triệu đồng từ ngân sách xã. Thanh tra huyện Cao Phong kịp thời tham mưu cho UBND huyện giải quyết dứt điểm vụ việc, thu hồi tài sản bị chiếm dụng. Đồng thời, tham mưu UBND huyện tập trung thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) trên địa bàn


Cán bộ, đảng viên xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong (Cao Phong)  trao đổi, nắm bắt thông tin nhằm phát huy tốt nhất vai trò giám sát cộng đồng trong thực hiện công tác phòng ngừa tham nhũng ở địa phương. 

Đồng chí Vũ Đình Bằng, Chánh Thanh tra huyện Cao Phong cho biết: Xác định công tác PCTN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Thanh tra huyện phối hợp với các ngành chức năng địa phương tham mưu cho UBND huyện triển khai nhiều biện pháp, tập trung thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh PCTN. 

Trong đó, thực hiện chủ trương nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn huyện thường xuyên quán triệt, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về PCTN đến 100% cán bộ, đảng viên (CBĐV), công chức, viên chức (CCVC); lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, quy định của Nhà nước về PCTN tại các kỳ sinh hoạt của tổ chức Đảng đến đảng viên nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của đảng viên đối với công tác PCTN. "Với quyết tâm cao trong PCTN, 7 tháng năm nay, UBND huyện đã ban hành, triển khai 12 văn bản về công tác PCTN. Đồng thời, giao Thanh tra huyện và các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND huyện tổ chức triển khai, cụ thể hoá các văn bản của tỉnh, huyện về công tác PCTN tới các phòng, cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn. Nhờ vậy, đã tạo sự thống nhất trong nhận thức, hành động của các cấp, ngành và CBĐV, CCVC trong toàn huyện về công tác PCTN” - đồng chí Phạm Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong nhấn mạnh.

Từ sự quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các quy định về PCTN một cách quyết liệt đã góp phần làm thay đổi về nhận thức, hành động ở các cơ quan, đơn vị và các địa phương về công tác PCTN. Như ở xã Thung Nai, từ việc triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, chỉ đạo của huyện về công tác PCTN, xã đã công khai, minh bạch trong hoạt động cơ quan theo quy định của Luật PCTN. Đồng chí Bùi Văn Nhàn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhằm cụ thể hoá việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác PCTN cũng như công khai, minh bạch trong hoạt động, UBND xã thường xuyên công khai, công bố các nội dung liên quan đến hoạt động, điều hành, quản lý ngân sách cho CBĐV và nhân dân nắm bắt, theo dõi. Từ đó, phát huy được quy chế dân chủ, công khai, minh bạch hoạt động quản lý, điều hành; phát huy vai trò giám sát của nhân dân...

"Không chỉ ở Thung Nai mà ở các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn của huyện đã, đang tập trung thực hiện một cách nghiêm túc, có hiệu quả”- đồng chí Vũ Đình Bằng cho biết thêm. Theo đó, trong hoạt động các cơ quan, đơn vị của huyện luôn tuân thủ thực hiện tốt việc công khai, minh bạch trong giao dự toán, quyết toán ngân sách hàng năm; công khai mở rộng việc đấu thầu, mở thầu các công trình, dự án xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện; việc xét tuyển, thi tuyển, tuyển dụng, nâng ngạch cán bộ, CCVC; kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; tiêu chuẩn, định mức, quy chế chi tiêu nội bộ; thủ tục hành chính; biến động về đất đai đối với hộ gia đình, cá nhân... Nhờ vậy, thời gian qua, không xảy ra các vụ việc vi phạm, tội phạm tham nhũng trên địa bàn huyện.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tham nhũng, Cao Phong chú trọng thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, CCVC. Trong 6 tháng đầu năm nay, UBND huyện đã chuyển đổi vị trí công tác đối với 4 người là kế toán tại các đơn vị do huyện quản lý. Đồng thời, UBND huyện tập trung thực hiện tốt các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập. Theo đó, toàn huyện có 350 người phải kê khai tài sản, thu nhập. Trong đó, số người phải kê khai thuộc UBND huyện quản lý là 245 người. Số người phải kê khai tài sản, thu nhập thuộc diện Tỉnh uỷ quản lý là 5 người. 100% người thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập đã thực hiện việc kê khai đảm bảo theo đúng quy định.

Có thể nói, chính từ việc thực hiện một cách toàn diện các biện pháp phòng ngừa, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như sự giám sát của nhân dân, từ năm 2018 đến nay, huyện Cao Phong không phát sinh vụ việc tham nhũng. Niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền địa phương tiếp tục được củng cố.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Huyện Đoàn Cao Phong: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn

(HBĐT) - Có dịp tham dự buổi sinh hoạt chi đoàn xóm Dài, xã Bắc Phong (Cao Phong) cùng các đồng chí trong Ban chấp hành (BCH) Huyện Đoàn Cao Phong cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi cảm nhận ý nghĩa thiết thực và nhiều nét đổi mới, hiệu quả của việc các đồng chí trong BCH Đoàn cơ sở, Huyện Đoàn dự sinh hoạt chi đoàn dân cư. Tác dụng rõ nét nhất được ghi nhận là việc đôn đốc các cơ sở Đoàn duy trì việc sinh hoạt chi đoàn định kỳ; tạo điều kiện để các ủy viên BCH nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở cơ sở. Từ đó, có những giải pháp cụ thể, sát thực để tham mưu BCH Huyện Đoàn tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở phù hợp hơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Trường Chính trị tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/9, đoàn công tác của Tỉnh uỷ do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Chính trị tỉnh về kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019; kết quả thực hiện kết luận của các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ tại các buổi làm việc với nhà trường. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Nhập xã ở huyện Lương Sơn – dân đồng thuận nhưng còn nhiều vấn đề đặt ra

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có 19 xã, 1 thị trấn, dân số trên 97.000 người. Thực hiện chủ trương nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện và thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ). Qua rà soát, huyện có 15 xã thuộc diện nhập, điều chỉnh.

Cải cách hành chính - nhìn từ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Huyện rộng, dân cư đông, cơ sở vật chất ở cấp xã còn nhiều khó khăn, nhưng 5 năm trở lại đây, Lạc Sơn luôn giữ vị trí, thứ hạng cao trong bảng xếp loại thi đua thực hiện cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh. Thành công này được tạo nên từ sự sát sao trong chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo CCHC huyện.

Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra

(HBĐT) - Ngày 6/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý III, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác quý IV/2019. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Huyện kỳ sơn: Chuyển biến tích cực trong việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

(HBĐT) - Tính đến thời điểm tháng 8/2019, toàn Đảng bộ huyện Kỳ Sơn có 143/149 chi bộ đặt mua báo, tạp chí của Đảng (đạt 96%), tăng 6,7% so với năm 2014. Trong đó, 8/149 chi bộ đặt Báo Nhân Dân (đạt 5,4%), 143/149 chi bộ đặt Báo Hòa Bình (đạt 96%), 17/149 chi bộ đặt Tạp chí Cộng sản (đạt 11,4%). Giai đoạn năm 2014, không có chi bộ nào đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng thì hiện nay đã có 129 chi bộ đặt mua tạp chí này (đạt 86,6%). Việc quản lý, sử dụng báo, tạp chí của Đảng cũng được đánh giá là thiết thực, hiệu quả hơn trước đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục