(HBĐT) - Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa tháng 8/1945, khu căn cứ cách mạng Tu Lý - Hiền Lương (Đà Bắc) là 1 trong 4 khu căn cứ cách mạng của tỉnh nằm trong chiến khu Hòa - Ninh - Thanh. Trải qua các giai đoạn lịch sử, phát huy truyền thống cách mạng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tu Lý đã có những bước tiến trong xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.Nhà bia lưu niệm khu di tích lịch sử cách mạng Tu Lý - Hiền Lương được xây dựng tại xóm Mạ, xã Tu Lý (Đà Bắc) là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay.

Một ngày thu tháng Tám, chúng tôi trở lại xã Tu Lý (Đà Bắc). Đã cán đích xây dựng nông thôn mới (NTM) nên bộ mặt vùng quê cách mạng có nhiều đổi thay, đời sống người dân ngày càng sung túc hơn.
Cách đây 74 năm, vào ngày 10/2/1945 (tức 28 Tết năm Ất Dậu), được đồng chí Đinh Công Hậu dẫn đường, đồng chí Vũ Thơ đã đến gặp anh Đinh Công Sắc - con của tri châu Mai Đà có lòng ủng hộ Việt Minh ở xóm Tình Tràng, xã Tu Lý để bắt mối xây dựng cơ sở cách mạng. Từ đây, gia đình anh Sắc trở thành địa điểm liên lạc, hội họp, bàn kế hoạch xây dựng khu căn cứ cách mạng Tu Lý - Hiền Lương. Cũng trong những ngày Tết Nguyên đán đó, anh Sắc đã đưa đồng chí Vũ Thơ đến gặp, tuyên truyền, giác ngộ, cảm hóa ông Xa Văn Ba, Chánh tổng Hiền Lương và con trai, cùng nhân dân vùng Tu Lý - Hiền Lương, Động Dao Toàn Sơn. Tháng 2/1945, Ban cán sự Đảng tỉnh quyết định mở lớp huấn luyện quân sự đầu tiên tại nhà ông Xa Văn Bình, bưa Đồng Miếng, xóm Giằng Sèo (nay thuộc xã Cao Sơn) do đồng chí Vũ Thơ trực tiếp giảng dạy. 

Ngày 13/8/1945, lệnh Tổng khởi nghĩa của Trung ương phát đi toàn quốc. Ngày 18/8/1945, Ủy ban Dân tộc giải phóng Hòa Bình phát lệnh khởi nghĩa toàn tỉnh. Sáng ngày hôm sau, lệnh khởi nghĩa được truyền tới khu căn cứ Tu Lý - Hiền Lương, Mường Diềm, bản Phủ và khắp các thôn, xóm huyện Đà Bắc, khí thế cách mạng sục sôi. Theo lệnh của Ủy ban khởi nghĩa tỉnh, tự vệ cứu quốc Tu Lý - Hiền Lương được chia thành 2 đội. Đội do đồng chí Bình Huấn chỉ huy với khoảng 20 tự vệ cứu quốc theo đường bản Phủ, suối Voi hợp với tự vệ Toàn Sơn tiến về Hòa Bình giành chính quyền ở tỉnh lỵ. Sau khi giành thắng lợi ở châu Kỳ Sơn và tỉnh lỵ Hòa Bình, lực lượng do đồng chí Bình Huấn chỉ huy nhanh chóng hành quân lên chợ Bờ, cùng lực lượng do đồng chí Hoàng Ba chỉ huy cướp chính quyền ở châu lỵ Mai Đà. Ngày 25/8, tri châu Đinh Công Quyền đầu hàng, chính quyền phong kiến bị tuyên bố xóa bỏ. Hai ngày sau, UBND lâm thời xã Tu Lý được thành lập, chính thức ra mắt nhân dân. 

Như vậy, khu căn cứ cách mạng Tu Lý - Hiền Lương đã trở thành cái nôi nuôi dưỡng, phát triển phong trào cách mạng không chỉ trong huyện, trong tỉnh mà còn ảnh hưởng rộng khắp các vùng thượng lưu sông Đà.

Phát huy truyền thống cách mạng, những năm qua, xã Tu Lý luôn chú trọng công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, trở thành một trong những xã đi đầu của huyện vùng cao Đà Bắc trong công cuộc xây dựng NTM. Đồng chí Nguyễn Văn Điện, Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau 10 năm xây dựng NTM, đời sống kinh tế của người dân trong xã không ngừng được nâng lên. Từ một xã có tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 50% (năm 2011), đến nay giảm còn hơn 10%; thu nhập bình quân từ 10 triệu đồng/người (năm 2011) nay tăng lên trên 30 triệu đồng/người.


 Viết Đào


Các tin khác


Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU: Hướng đến mục tiêu 100% huyện, thành phố có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU, ngày 29/10/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước (DNKVNNN), mục tiêu đề ra đến năm 2020, không còn huyện nào không có tổ chức Đảng trong DNKVNNN. Đến thời điểm này, đã có 9 huyện, thành phố "cán đích" và tiếp tục phấn đấu các mục tiêu cao hơn. Còn lại 2 huyện Đà Bắc và Mai Châu, thời gian tới cần những giải pháp đồng bộ, quyết tâm chính trị cao hơn nữa mới có thể xóa "trắng” tổ chức Đảng trong DNKVNNN, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn tỉnh.

Khả thi “cán đích” 5.000 tỷ đồng thu ngân sách Nhà nước năm 2020

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo và vào cuộc của các cấp, ngành thực hiện các giải pháp tăng cường nguồn thu, đặc biệt quản lý và khai thác nguồn thu từ đấu giá tiền quyền sử dụng đất, dự kiến năm 2019, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh sẽ đạt 4.000 tỷ đồng, năm 2020 sẽ đạt 5.000 tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI: Quyết tâm của “huyện nghèo” Đà Bắc

(HBĐT) - Gian nan huyện nghèo 
Là huyện vùng cao, điều kiện tự nhiên của Đà Bắc tương đối đặc thù. Nơi đây có nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ. Địa hình bị chia cắt không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là 1 trong 85 huyện nghèo nhất cả nước, là huyện duy nhất của tỉnh thuộc danh sách "huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020” theo Quyết định số 275/QĐ-TTg, ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có 18 xã khu vực III thuộc diện đầu tư Chương trình 135; 1 xã, 1 thị trấn khu vực II với 4 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135.

Giải pháp nâng cao chất lượng dạy, học lý luận chính trị ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị (LLCT) cho đội ngũ cán bộ, hàng năm, huyện Kim Bôi xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Từ đó, chỉ đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện xây dựng kế hoạch và mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng LLCT. Đăng ký với Tỉnh ủy để cử cán bộ tham gia các lớp do Trường Chính trị tỉnh và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đào tạo.

Tăng cường kiểm tra, giám sát phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng theo chương trình, kế hoạch năm 2019, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp thuộc Đảng bộ huyện Yên Thủy chú trọng là tăng cường công tác KT, GS và công tác nhân sự UBKT phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tuổi trẻ xã Bắc Phong học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, phong trào "Tuổi trẻ xã Bắc Phong chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong những năm qua, tuổi trẻ xã Bắc Phong (Cao Phong) đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển KT-XH địa phương. Đoàn xã được đánh giá là một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018 của huyện Cao Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục