(HBĐT) - Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa tháng 8/1945, khu căn cứ cách mạng Tu Lý - Hiền Lương (Đà Bắc) là 1 trong 4 khu căn cứ cách mạng của tỉnh nằm trong chiến khu Hòa - Ninh - Thanh. Trải qua các giai đoạn lịch sử, phát huy truyền thống cách mạng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tu Lý đã có những bước tiến trong xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.Nhà bia lưu niệm khu di tích lịch sử cách mạng Tu Lý - Hiền Lương được xây dựng tại xóm Mạ, xã Tu Lý (Đà Bắc) là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay.

Một ngày thu tháng Tám, chúng tôi trở lại xã Tu Lý (Đà Bắc). Đã cán đích xây dựng nông thôn mới (NTM) nên bộ mặt vùng quê cách mạng có nhiều đổi thay, đời sống người dân ngày càng sung túc hơn.
Cách đây 74 năm, vào ngày 10/2/1945 (tức 28 Tết năm Ất Dậu), được đồng chí Đinh Công Hậu dẫn đường, đồng chí Vũ Thơ đã đến gặp anh Đinh Công Sắc - con của tri châu Mai Đà có lòng ủng hộ Việt Minh ở xóm Tình Tràng, xã Tu Lý để bắt mối xây dựng cơ sở cách mạng. Từ đây, gia đình anh Sắc trở thành địa điểm liên lạc, hội họp, bàn kế hoạch xây dựng khu căn cứ cách mạng Tu Lý - Hiền Lương. Cũng trong những ngày Tết Nguyên đán đó, anh Sắc đã đưa đồng chí Vũ Thơ đến gặp, tuyên truyền, giác ngộ, cảm hóa ông Xa Văn Ba, Chánh tổng Hiền Lương và con trai, cùng nhân dân vùng Tu Lý - Hiền Lương, Động Dao Toàn Sơn. Tháng 2/1945, Ban cán sự Đảng tỉnh quyết định mở lớp huấn luyện quân sự đầu tiên tại nhà ông Xa Văn Bình, bưa Đồng Miếng, xóm Giằng Sèo (nay thuộc xã Cao Sơn) do đồng chí Vũ Thơ trực tiếp giảng dạy. 

Ngày 13/8/1945, lệnh Tổng khởi nghĩa của Trung ương phát đi toàn quốc. Ngày 18/8/1945, Ủy ban Dân tộc giải phóng Hòa Bình phát lệnh khởi nghĩa toàn tỉnh. Sáng ngày hôm sau, lệnh khởi nghĩa được truyền tới khu căn cứ Tu Lý - Hiền Lương, Mường Diềm, bản Phủ và khắp các thôn, xóm huyện Đà Bắc, khí thế cách mạng sục sôi. Theo lệnh của Ủy ban khởi nghĩa tỉnh, tự vệ cứu quốc Tu Lý - Hiền Lương được chia thành 2 đội. Đội do đồng chí Bình Huấn chỉ huy với khoảng 20 tự vệ cứu quốc theo đường bản Phủ, suối Voi hợp với tự vệ Toàn Sơn tiến về Hòa Bình giành chính quyền ở tỉnh lỵ. Sau khi giành thắng lợi ở châu Kỳ Sơn và tỉnh lỵ Hòa Bình, lực lượng do đồng chí Bình Huấn chỉ huy nhanh chóng hành quân lên chợ Bờ, cùng lực lượng do đồng chí Hoàng Ba chỉ huy cướp chính quyền ở châu lỵ Mai Đà. Ngày 25/8, tri châu Đinh Công Quyền đầu hàng, chính quyền phong kiến bị tuyên bố xóa bỏ. Hai ngày sau, UBND lâm thời xã Tu Lý được thành lập, chính thức ra mắt nhân dân. 

Như vậy, khu căn cứ cách mạng Tu Lý - Hiền Lương đã trở thành cái nôi nuôi dưỡng, phát triển phong trào cách mạng không chỉ trong huyện, trong tỉnh mà còn ảnh hưởng rộng khắp các vùng thượng lưu sông Đà.

Phát huy truyền thống cách mạng, những năm qua, xã Tu Lý luôn chú trọng công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, trở thành một trong những xã đi đầu của huyện vùng cao Đà Bắc trong công cuộc xây dựng NTM. Đồng chí Nguyễn Văn Điện, Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau 10 năm xây dựng NTM, đời sống kinh tế của người dân trong xã không ngừng được nâng lên. Từ một xã có tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 50% (năm 2011), đến nay giảm còn hơn 10%; thu nhập bình quân từ 10 triệu đồng/người (năm 2011) nay tăng lên trên 30 triệu đồng/người.


 Viết Đào


Các tin khác


Người dân đồng thuận, cấp ủy quyết tâm

(HBĐT) - "Đúng 7h30’ ngày 23/6/2019, hơn 400 cử tri của 12 khu dân cư trên địa bàn thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) đã tham gia bỏ phiếu lấy ý kiến việc sáp nhập thị trấn Chi Nê và xã Lạc Long. Trong đó, 98,78% cử tri được lấy ý kiến đồng ý sáp nhập thị trấn Chi Nê và xã Lạc Long. Cũng thời gian này, tại xã Lạc Long, tỷ lệ người dân đồng thuận sáp nhập đạt gần 100%” - đồng chí Phùng Gia Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chi Nê cho biết.

Đa dạng hình thức hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình là nhiệm vụ trọng tâm, những năm gần đây, Hội LHPN huyện Kỳ Sơn nỗ lực đa dạng hóa hoạt động, huy động các nguồn lực để hỗ trợ chị em về vốn, phát động phong trào tương thân, tương ái, kết nối hỗ trợ hội viên khởi nghiệp… đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Xã Lâm Sơn làm theo lời Bác dạy

(HBĐT) - Đến nay, trong ký ức của cán bộ và nhân dân xã Lâm Sơn (Lương Sơn) vẫn còn nhớ lời dạy của Bác hơn 60 năm trước khi người đến thăm thăm Tập đoàn sản xuất Chí Hòa, thuộc Liên đoàn sản xuất Cửu Long của cán bộ miền Nam tập kết đóng ở xóm Dốc Phấn, xã Lâm Sơn.

Lực lượng vũ trang huyện Lạc Sơn chăm lo cho học sinh nghèo

(HBĐT) - Những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Lạc Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực mang ý nghĩa nhân văn như chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường”, mô hình "Đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó”, "Hòm tiết kiệm quyên góp ủng hộ người nghèo”… Nhờ nguồn học bổng này, hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Lạc Sơn đã được tiếp thêm sức mạnh, vững bước trên con đường đến trường.

Huyện Đoàn Cao Phong: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn

(HBĐT) - Có dịp tham dự buổi sinh hoạt chi đoàn xóm Dài, xã Bắc Phong (Cao Phong) cùng các đồng chí trong Ban chấp hành (BCH) Huyện Đoàn Cao Phong cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi cảm nhận ý nghĩa thiết thực và nhiều nét đổi mới, hiệu quả của việc các đồng chí trong BCH Đoàn cơ sở, Huyện Đoàn dự sinh hoạt chi đoàn dân cư. Tác dụng rõ nét nhất được ghi nhận là việc đôn đốc các cơ sở Đoàn duy trì việc sinh hoạt chi đoàn định kỳ; tạo điều kiện để các ủy viên BCH nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở cơ sở. Từ đó, có những giải pháp cụ thể, sát thực để tham mưu BCH Huyện Đoàn tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở phù hợp hơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Trường Chính trị tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/9, đoàn công tác của Tỉnh uỷ do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Chính trị tỉnh về kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019; kết quả thực hiện kết luận của các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ tại các buổi làm việc với nhà trường. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục