(HBĐT) - Chiều 22/5, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức họp báo thông tin về việc chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. 

Dự buổi họp báo có lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở LĐ-TB&XH, Văn phòng UBND tỉnh, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn phát biểu tại buổi họp báo thông tin về việc chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, đến ngày 5/5, huyện Lạc Sơn đã hoàn thành công tác chi trả cho 4.199 đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với tổng số tiền gần 6.3 tỷ đồng; đối tượng người có công với cách mạng, thân nhân người có công là 1.094 người, tổng số tiền trên 1,6 tỷ đồng. Đến hết ngày 19/5, cơ bản đã hoàn thành công tác chi trả cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo là 63.119 khẩu, tổng số tiền trên 47,3 đồng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, có sự sai phạm về đối tượng chi trả ở một số xã, xóm. Sau khi nhận được thông tin, ngày 20/5, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức họp khẩn và xác định thông tin trên là có cơ sở. Ngày 21/5, UBND huyện đã thành lập 02 đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra tại các xã liên quan. Sáng 22/5, UBND huyện tổ chức họp để nghe báo cáo kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra để có biện pháp chỉ đạo xử lý kịp thời. 

Từ báo cáo kết quả kiểm tra, có xảy ra vi phạm chi trả sai đối tượng: tại xã Tân Lập, có 9 hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có khẩu là cán bộ, đảng viên; hộ khó khăn không được công nhận hộ nghèo, cận nghèo; hộ có kinh tế khá nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo. Tại xã Quý Hoà, có 3 hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nguyên nhân khách quan là do công tác rà soát hộ nghèo đã triển khai từ tháng 10/2019, đến nay sau 8 tháng đã có một số hộ gia đình kinh tế có sự biến động. Nguyên nhân chủ quan là do có những sai sót trong quá trình bình xét, tổng hợp danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo của cán bộ xóm, cán bộ xã.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn đánh giá sự việc xảy ra tại địa phương là rất nghiêm trọng. Huyện đã giao cho xã Tân Lập thu hồi tiền chi sai đối tượng đối với 9 hộ; rà soát lại các đối tượng theo phản ánh. Giao cho các xã đình chỉ công tác đối với công chức Lao động, Thương binh và Xã hội xã Quý Hoà và xã Tân Lập; chỉ đạo UBND xã Tân Lập đình chỉ công tác đối với Trưởng xóm Rậm và xóm Chiềng Vang 2. 

Trong sáng 22/5, UBND huyện đã thành lập 6 đoàn kiểm tra tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trong việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP. Quan điểm của huyện là "sai đến đâu xử lý đến đấy”; việc chi trả gói hỗ trợ phải được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng; công tác kiểm tra, rà soát tại các xã, thị trấn phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời, xong trước ngày 24/5. Ngày 25/5, UBND huyện sẽ họp đánh giá lại toàn bộ công tác triển khai chi trả hỗ trợ; làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu để xảy ra sai phạm. Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương rà soát tất cả các đối tượng để chi trả cho người dân, không để thất thoát ngân sách Nhà nước; bổ sung các đối tượng còn thiếu, nếu phát hiện hộ không thuộc đối tượng sẽ đưa ra khỏi danh sách.

Linh Nhật

Các tin khác


Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2020

Quy định về cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại; Tạo điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong hình phạt tù ổn định cuộc sống; Quy định về tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2020.

Thủ tướng: Cố gắng ở mức cao nhất nhiệm vụ kế hoạch Nhà nước năm 2020

Sáng 2/6, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để đánh giá về tình hình kinh tế, xã hội tháng 5 - tháng đầu tiên sau giãn cách, nền kinh tế bắt đầu giai đoạn "bình thường mới”.

Rốt ráo triển khai để Dự án nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng khởi công đúng tiến độ

(HBĐT) - Dự án nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (NMTĐHBMR) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 389/QĐ-TTg, ngày 11/4/2018. Ngày 9/9/2019, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chấp thuận để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt đầu tư tại Văn bản số 1300/UBQLV-NL. Ngày 27/9/2019, EVN đã quyết định đầu tư tại Quyết định số 383/QĐ-EVN. 

Trên 3,567 tỷ đồng ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 37/KH-MTTQ-BTT ngày 12/3/2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh về phát động đợt quyên góp ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2020, tính đến ngày 1/6, Ủy ban MTTQ cấp tỉnh và cấp huyện đã tiếp nhận ủng hộ được trên 3,567 tỷ đồng. Trong đó, ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh có 137 cơ quan, đơn vị với 1,084 tỷ đồng; ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố 2,482 tỷ đồng.           

4 thanh niên tiêu biểu tỉnh ta tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020

(HBĐT) - Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/5 tại Nghệ An và Hà Tĩnh. 401 đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tham dự Đại hội. Tỉnh ta có 4 thanh niên ưu tú, tiêu biểu được lựa chọn tham dự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía nam

Sáng 30-5, tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía nam để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; thu hút đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn từng địa phương và cả vùng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục