(HBĐT) - Trong 2 ngày 24 và 25/9, trên một số trang tin và trang facebook có đăng tải, chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến công trình Lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng. Để kịp thời cung cấp thông tin khách quan, đầy đủ, đa chiều đến bạn đọc, trong sáng ngày 25/9, phóng viên Báo Hòa Bình đã làm việc với các bên liên quan để tìm hiểu nội dung cụ thể, chi tiết về công trình này.


Công trình được lắp dựng ở khu vực trung tâm thành phố Hòa Bình, ngay dưới chân tượng đài Bác Hồ.


Liên quan đến công trình Lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi ông Tượng. Trao đổi về công trình này, đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Khu vực đồi Ông Tượng hiện nay đang tập trung các công trình quan trọng bậc nhất của tỉnh như tượng đài Bác Hồ, cạnh đó là công trình Thủy điện Hòa Bình và trụ sở các cơ quan đầu não của tỉnh như Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh và Cung Văn hóa tỉnh. Do đó, việc lắp dựng khẩu hiệu "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại” tại khu vực đồi Ông Tượng tại khu vực này là rất cần thiết và hợp lý. Vừa để thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa là tạo điểm nhấn nổi bật, đảm bảo tính thẩm mỹ cho cảnh quan khu vực trung tâm của thành phố cũng như của tỉnh. Công trình không chỉ đơn thuần là khẩu hiệu, mang tính thẩm mỹ, là một tác phẩm nghệ thuật mà còn mang tính chất giáo dục chính trị, tư tưởng cao. Công trình được lắp dựng ở vị trí cao, dễ quan sát từ nhiều vị trí của thành phố Hòa Bình sẽ là lời nhắc nhở cán bộ, Nhân dân về công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình, đấu thầu đã được thực hiện theo đúng quy định. Kết quả, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Anh Kỳ trúng thầu với tổng giá trị thi công xây lắp là 10.000.285.000 đồng (Mười tỷ hai trăm tám mươi năm nghìn đồng). Trong đó, riêng hạng mục chữ gồm gia công giằng mái thép bằng thép hình, gia công giằng thép bằng thép bản, lắp dựng giằng thép liên kết, Bulong M16, tấm aluminium, đục lỗ tấm thép bằng công nghệ CNC… Đặc biệt, là công trình trang trí tạo cảnh quan ngoài trời nên công trình có đến 68 nội dung, hạng mục liên quan đến hệ thống cấp điện và chiếu sáng, chống sét…

Cùng phóng viên khảo sát thực địa tại công trình, đại diện đơn vị thi công cho biết: Để đảm bảo an toàn cho công trình tượng đài Bác Hồ phía trên đỉnh đồi, các công trình trụ sở và nhà dân ở phía dưới, đơn vị thi công đã phải tiến hành việc khoan tạo lỗ neo để cắm neo gia cố mái vách taluy, lắp dựng ống thép, gia công giằng mái thép, bơm keo xi măng lỏng… Ngoài ra, do vị trí thi công công trình là vách núi cao nên việc vận chuyển các loại vật liệu như cát, sỏi, đá dăm, sắt thép… đều phải làm thủ công. Là công trình có ý nghĩa, vị trí đặc biệt, nên đơn vị thi công phải đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các bước thi công theo quy định, lựa chọn công nhân là những người có hiểu biết, kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình cũng như không xảy ra bất cứ sai sót đáng tiếc nào.

Liên quan đến kinh phí để triển khai công trình, đây là công trình có ý nghĩa rất đặc biệt về tư tưởng, văn hóa của tỉnh nên Thường trực Tỉnh ủy đã nhất trí với chủ trương sẽ thực hiện xã hội hóa nguồn vốn, đồng ý để một số cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức cùng chung tay xây dựng công trình.

Đối với thông tin một số báo đưa rằng công trình dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 1/10/2020 để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Phải khẳng định ngay rằng đây không phải là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo Hợp đồng thi công xây lắp công trình số 11/2020 giữa chủ đầu tư và đơn vị nhận thầu ký ngày 7/8/2020 và biên bản bàn giao mặt bằng ngày 8/8/2020, thời gian thi công công trình là 80 ngày, đến nay, công trình mới thi công được khoảng hơn 50% thời gian. Theo Hợp đồng đã ký kết thì đơn vị thi công sẽ còn hơn 50 ngày nữa để thi công và hoàn thành công trình. Sở dĩ có thông tin về việc hoàn thành công trình trước ngày 1/10 vì từ ngày 1 – 3/10 sẽ diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, chủ đầu tư và đơn vị thi công đều mong muốn sẽ hoàn thành công trình vào đúng dịp đặc biệt này, tuy nhiên do những ngày qua mưa liên tục, điều kiện thi công khó khăn nên chúng tôi đã thống nhất, quyết định không gấp gáp đẩy nhanh tiến độ mà tuân thủ thực hiện nghiêm ngặt các bước thi công công trình theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, an toàn, độ bền lâu dài cho công trình. 


Nhóm P.V

Các tin khác


Tập trung cứu trợ người dân vùng lũ và ứng phó với bão số 8

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị chỉ đạo ứng phó với bão và mưa, lũ các tỉnh miền Trung. Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo Hội nghị.

Gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020). Dự và chúc mừng có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Đúng 9 giờ ngày 20/10, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Phiên họp được tổ chức trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến các điểm cầu tại Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các Ban Xây dựng Đảng và Văn phòng cấp ủy cần tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ

(HBĐT) - Sáng 19/10, BCH Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống các Ban Xây dựng Đảng và Văn phòng cấp ủy; ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, 10 năm ngày Phụ nữ Việt Nam. Đến dự và chúc mừng có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Hơn 600 đại biểu tham gia Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng” tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 18/10, tại Cung Văn hóa tỉnh diễn ra Lễ mít tinh hưởng ứng "Ngày thế giới rửa tay với xà phòng”. Chương trình do  Bộ Y tế , Quỹ Unilever Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh tổ chức.

Cứu nạn tại Quảng Trị: Tìm thấy 11 thi thể, đất đá tiếp tục sạt lở, cứu hộ gặp khó khăn

Vào hồi 15 giờ, Đại tá Lê Văn Phương cho biết, đến nay, đã tìm thấy thi thể của 11 trong tổng số 22 chiến sĩ bị mất tích do lở núi tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục