(HBĐT) - Sáng 30/12, tại TP Hòa Bình, Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi khu vực phía Bắc. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Sở NN&PTNT các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Bắc Kạn…Các đồng chí: Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu khảo sát công tác phòng, chống đói, rét cho vật nuôi tại xã Tú Lý (Đà Bắc).

Hàng năm, tình trạng rét đậm, rét hại xảy ra ở vụ đông xuân là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng lớn đến tổng đàn vật nuôi, đặc biệt ở khu vực các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ. Điển hình vụ đông xuân năm 2015 - 2016, rét đậm, rét hại xảy ra đã làm trên 31 nghìn con gia súc bị chết đói, chết rét. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 1/2021 sẽ xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ giảm sâu, nguy cơ đàn gia súc bị chết đói, chết rét có khả năng xảy ra. Vì vậy, công tác phòng, chống đói, rét cho vật nuôi là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành và địa phương.

Tại hội nghị, các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Bắc Kạn, Lào Cai đã giới thiệu một số mô hình phòng, chống đói, rét có hiệu quả cho đàn gia súc, gia cầm. Các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT khuyến cáo người chăn nuôi một số giải pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Hiện, toàn tỉnh có tổng đàn trâu trên 115 nghìn con, bò trên 84 nghìn con, lợn trên 446 nghìn con… Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người chăn nuôi dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để tăng cường sức đề kháng và tạo miễn dịch cho đàn gia súc. Mong muốn Bộ NN&PTNT có các chương trình, dự án hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi; hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo thời tiết để kịp thời truyền tải tới người dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh phía Bắc cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Thực hiện cơ chế "4 tại chỗ", huy động ngân sách dự phòng ở địa phương để hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng, chống đói, rét. Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm vệ sinh chuồng trại, nhằm tránh lây nhiễm thêm các loại dịch bệnh do khâu vệ sinh kém. Sở NN&PTNT cần tham mưu UBND tỉnh ban hành các công điện để kịp thời ứng phó với tình hình rét đậm, rét hại. UBND các tỉnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi. Các địa phương theo dõi chặt chẽ, thông tin kịp thời về tình hình, diễn biến của thời tiết, đặc biệt là những đợt rét đậm, rét hại để chủ động phòng, chống đói, rét cho gia súc. Vận động người chăn nuôi không thả rông gia súc và cho gia súc làm việc khi nhiệt độ xuống dưới 12°C.

Trước đó, các đại biểu đã khảo sát, kiểm tra công tác phòng, chống đói, rét cho vật nuôi tại xã Tú Lý (Đà Bắc).         

Thu Thủy

Các tin khác


Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng tiêm chủng, gỡ ngay ách tắc lưu thông hàng hóa

Tinh thần là bao phủ vaccine cho người dân Việt Nam nhưng không thể ngay một lúc tiêm vaccine cho tất cả 100 triệu người nên phải có thứ tự ưu tiên, Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện chiến lược "vaccine + 5K”, không vì vaccine mà chúng ta chủ quan; đồng thời, phải có ngay quy chế giữa các bộ để lưu thông hàng hóa bình thường với vùng có dịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ điều này tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào sáng nay, 24/2, về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Quốc hội sẽ kiện toàn một số chức danh Nhà nước tại kỳ họp 11 cuối tháng 3

Sáng 23/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV với thời gian làm việc dự kiến là 11 ngày. Trong đó có việc xem xét, quyết định vấn đề nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp

(HBĐT) -  Ngày 23/2, UB T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo hình thức trực tuyến tới UB MTTQ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Hầu A Lềnh, UV BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch -  Tổng thư ký, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử UB T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hòa Bình có các đồng chí trong Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh; thành viên đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử UB MTTQ tỉnh; lãnh đạo UB MTTQ các huyện, thành phố. 

Những dấu ấn nổi bật trong công tác của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021

Nhìn chung, trong nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ, dưới sự lãnh đạo, sát sao của Đảng, sự ủng hộ, giám sát của Quốc hội, sự đóng góp to lớn của toàn dân, toàn quân và cộng đồng doanh nghiệp, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện với nhiều điểm mới vượt trội và dấu ấn nổi bật.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán 2021

(HBĐT) - Ngày 22/2, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 258/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán 2021.

Quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh vào chiều mồng 4 Tết vừa qua, tỉnh Hòa Bình là một trong những địa phương được Thủ tướng Chính phủ biểu dương vì đã chủ động, quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Đến nay, sau hơn 20 ngày xuất hiện 2 ca bệnh F0 đầu tiên ngoài cộng đồng, chưa xuất hiện thêm ca bệnh mới nào, 2 ca bệnh này đã được điều trị khỏi bệnh, ra viện; mọi hoạt động sản xuất, làm việc của tỉnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã trở lại bình thường gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp PCD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục