(HBĐT) - Ngày 13/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh chủ trì hội nghị.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm 2020, thiên tai trên địa bàn tỉnh diễn biến bất thường, phức tạp. Ngay từ đầu năm đã xảy ra mưa đá, mưa diện rộng. Từ cuối tháng 3 đến nay, trong tỉnh thường xuyên xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan, mưa lớn kèm giông lốc, sét, mưa đá, lũ, lũ quét, sạt lở đất gây nhiều thiệt hại lớn. Cụ thể, có 4 người chết, 3 người bị thương; 3.077 nhà tốc mái, đổ sập; tổng diện tích nông, lâm nghiệp bị thiệt hại gần 2.300 ha; trên 9.600 con gia súc, gia cầm bị chết. Nhiều công trình giáo dục, văn hóa, thủy lợi, thông tin liên lạc bị hư hỏng. Đặc biệt là công trình giao thông bị thiệt hại, với trên 30.350 m3 đất bị sạt lở trên các tuyến đường giao thông; nhiều điểm sạt lở taluy âm, taluy dương gây cản trở và làm mất an toàn giao thông... Ước tổng thiệt hại do thiên tai gây ra trên toàn tỉnh năm 2020 là 652.235 triệu đồng.

Trong năm, công tác PCTT trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu. Tỉnh và các đơn vị có liên quan đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện. Việc củng cố lực lượng xung kích PCTT cấp xã được quan tâm. Hiện, toàn tỉnh đã thành lập 151/151 đội xung kích PCTT cấp xã. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó của các cấp chính quyền, người dân, cộng đồng về PCTT được tăng cường.

Tuy nhiên, công tác PCTT&TKCN vẫn còn nhiều hạn chế, thể hiện ở phương án ứng phó thiên tai đã được xây dựng nhưng chưa thực sự sát với thực tế. Các kịch bản đặt ra còn mang tính lý thuyết, chưa dự báo được các sự cố thiên tai xảy ra, dẫn đến việc ứng phó còn nhiều lúng túng, bất cập. Việc xác định các loại hình thiên tai chưa gắn sát với các khu vực cụ thể nên còn bị động trong phòng chống. Trang thiết bị, phương tiện phục vụ chỉ huy điều hành cũng như phục vụ công tác ứng phó ở các cấp còn thô sơ và thiếu, không thường xuyên bảo dưỡng sử dụng. Một số địa phương chưa đánh giá hết mức độ nguy hiểm của thiên tai, chưa kiên quyết trong việc đôn đốc, hướng dẫn, cưỡng chế người dân khi xảy ra thiên tai mưa lũ...

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh nhấn mạnh, các cấp, ngành cần xác định PCTT là nhiệm vụ thường xuyên, đặc biệt quan trọng, vì vậy phải tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Những năm qua, một bộ phận cán bộ, người dân vẫn có tâm lý lơ là, chủ quan trong công tác PCTT. Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu, nguy cơ sạt lở cao nhưng việc di dân chậm. Hạ tầng kỹ thuật PCCT còn hạn chế; thiếu các thiết bị chuyên dùng...

Để chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống, ứng phó với thiên tai, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, khẩn trương kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; nâng cao hiệu quả hoạt động của các thành viên  để đảm bảo sẵn sàng trong chỉ đạo, chỉ huy. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác của người dân về phòng chống với các loại hình thiên tai. Khoanh vùng có nguy cơ sạt lở cao để chủ động phương án phòng, tránh, cố gắng cao nhất không để xảy ra sự cố thiên tai. Đồng thời, các địa phương thực hiện thật tốt phương châm "bốn tại chỗ", chủ động nguồn lực theo khả năng để kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả nếu có thiệt hại.


H.N

Các tin khác


Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng tiêm chủng, gỡ ngay ách tắc lưu thông hàng hóa

Tinh thần là bao phủ vaccine cho người dân Việt Nam nhưng không thể ngay một lúc tiêm vaccine cho tất cả 100 triệu người nên phải có thứ tự ưu tiên, Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện chiến lược "vaccine + 5K”, không vì vaccine mà chúng ta chủ quan; đồng thời, phải có ngay quy chế giữa các bộ để lưu thông hàng hóa bình thường với vùng có dịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ điều này tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào sáng nay, 24/2, về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Quốc hội sẽ kiện toàn một số chức danh Nhà nước tại kỳ họp 11 cuối tháng 3

Sáng 23/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV với thời gian làm việc dự kiến là 11 ngày. Trong đó có việc xem xét, quyết định vấn đề nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp

(HBĐT) -  Ngày 23/2, UB T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo hình thức trực tuyến tới UB MTTQ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Hầu A Lềnh, UV BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch -  Tổng thư ký, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử UB T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hòa Bình có các đồng chí trong Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh; thành viên đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử UB MTTQ tỉnh; lãnh đạo UB MTTQ các huyện, thành phố. 

Những dấu ấn nổi bật trong công tác của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021

Nhìn chung, trong nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ, dưới sự lãnh đạo, sát sao của Đảng, sự ủng hộ, giám sát của Quốc hội, sự đóng góp to lớn của toàn dân, toàn quân và cộng đồng doanh nghiệp, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện với nhiều điểm mới vượt trội và dấu ấn nổi bật.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán 2021

(HBĐT) - Ngày 22/2, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 258/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán 2021.

Quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh vào chiều mồng 4 Tết vừa qua, tỉnh Hòa Bình là một trong những địa phương được Thủ tướng Chính phủ biểu dương vì đã chủ động, quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Đến nay, sau hơn 20 ngày xuất hiện 2 ca bệnh F0 đầu tiên ngoài cộng đồng, chưa xuất hiện thêm ca bệnh mới nào, 2 ca bệnh này đã được điều trị khỏi bệnh, ra viện; mọi hoạt động sản xuất, làm việc của tỉnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã trở lại bình thường gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp PCD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục