(HBĐT) - Thời gian qua, Huyện ủy, BTV Huyện ủy Mai Châu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp trong Đảng bộ huyện quán triệt, thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát (KTGS). Qua đó góp phần phát hiện, khắc phục những khuyết điểm, thiếu sót, từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ), thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.


Huyện ủy Mai Châu triển khai nhiệm vụ kiểm tra, giám sát năm 2023.

Công tác kiểm tra của cấp ủy và UBKT các cấp có nhiều đổi mới, theo hướng thực chất, hiệu quả, chủ động, kịp thời, sát với thực tiễn. Năm 2022, BTV Huyện ủy đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 TCĐ và 2 đảng viên (ĐV) là cấp ủy viên, nguyên cấp ủy viên cấp huyện có liên quan đến việc cho thuê đất. Qua kiểm tra đã xem xét thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 1 ĐV nguyên là cấp ủy viên cùng cấp. Cấp ủy các cấp kiểm tra 28 TCĐ và 44 ĐV, cấp ủy viên; giám sát 29 TCĐ và 33 ĐV, cấp ủy viên. So với năm 2021, nhìn chung số cuộc KTGS đều tăng (cấp ủy huyện tăng 10%, cấp ủy cơ sở tăng 14%).

BTV Huyện ủy đã chỉ đạo UBKT từ huyện đến cơ sở thực hiện tương đối toàn diện các nhiệm vụ theo Điều lệ Đảng quy định. Trong năm 2022, UBKT các cấp kiểm tra 2 TCĐ, 24 ĐV khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra 17 TCĐ về việc thực hiện nhiệm vụ KTGS và thi hành kỷ luật trong Đảng; kiểm tra tài chính Đảng đối với 34 TCĐ; giám sát chuyên đề đối với 29 TCĐ, 43 ĐV; giải quyết tố cáo đối với 2 ĐV. Qua KTGS, cấp ủy và UBKT các cấp đã xem xét thi hành kỷ luật 2 TCĐ, 34 ĐV vi phạm bằng các hình thức: khiển trách 19 ĐV; cảnh cáo 2 TCĐ, 11 ĐV; khai trừ 4 ĐV, vi phạm chủ yếu do thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo; thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, phẩm chất, đạo đức, lối sống, trách nhiệm nêu gương và quy định về những điều ĐV không được làm.

Công tác KTGS của cấp ủy, UBKT các cấp trong Đảng bộ huyện Mai Châu thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực; chất lượng, hiệu quả các cuộc KTGS từng bước được nâng lên. Nội dung kiểm tra đi vào trọng tâm, trọng điểm, những vấn đề dư luận quan tâm, lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm; việc KTGS TCĐ đã gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Huyện chú trọng kiểm tra việc quán triệt, tổ chức thực hiện đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và việc chấp hành Điều lệ Đảng; việc bảo đảm nguyên tắc lãnh đạo của Đảng, trước hết là nguyên tắc tập trung dân chủ; kiểm tra việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, ĐV… Qua đó góp phần phát hiện, khắc phục những khuyết điểm, thiếu sót, từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCĐ; góp phần đổi mới phương pháp làm việc, thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện...

Bên cạnh đó, huyện kịp thời tổ chức phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện các quy định của Đảng, hướng dẫn của cấp ủy, UBKT cấp trên về công tác KTGS và thi hành kỷ luật trong Đảng; thường xuyên chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc các chi, đảng bộ cơ sở, cơ quan, đơn vị thực hiện các kết luận kiểm toán, thanh tra, KTGS, trong đó trọng tâm là theo dõi, đôn đốc UBND huyện, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện thực hiện các kiến nghị theo thông báo kết quả kiểm toán ngân sách năm 2020 tại huyện của Kiểm toán Nhà nước khu vực I. Đến nay, các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước khu vực I cơ bản khắc phục xong.

Đồng chí Đinh Đức Lân, Bí thư Huyện ủy Mai Châu cho biết: Trong thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo quán triệt, thực hiện các văn bản về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, Nghị quyết số 09-NQ/TU và Đề án số 387-ĐA/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác KTGS của Đảng bộ tỉnh. Trọng tâm là chỉ đạo cấp ủy, UBKT các cấp tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình KTGS năm 2023 đảm bảo chất lượng, tiến độ. Lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, ban, ngành thực hiện nghiêm các kết luận kiểm toán, thanh tra, KTGS; chỉ đạo thực hiện tốt việc giải quyết đơn thư, thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ. Thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc của BCH Đảng bộ huyện, Thường trực, BTV Huyện ủy. Chỉ đạo UBKT Huyện ủy tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ đối với UBKT cấp ủy cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ KTGS và thi hành kỷ luật của Đảng. Đồng thời, thực hiện nghiêm quy chế làm việc của UBKT Huyện ủy, quy chế phối hợp giữa UBKT Huyện ủy với các cơ quan, đơn vị có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ KTGS và thi hành kỷ luật của Đảng. Chú trọng kiểm tra TCĐ, ĐV khi có dấu hiệu vi phạm, nhất là những lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực, vi phạm...


Lê Chung


Các tin khác


Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023

(HBĐT) - Sáng 28/5 (tức ngày 10/4 Quý Mão), tại chùa Phật Quang - Hòa Bình, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 – Dương lịch năm 2023. Dự đại lễ có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, nguyên Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ; Trần Đăng Ninh, nguyên Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo tăng ni, phật tử.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tại tổ về một số dự án luật

(HBĐT) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 27/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tiếng chuông vang ngân ở Vị Xuyên

(HBĐT) - Hà Giang đang là điểm hẹn của bao du khách gần xa. Miền đất văn hóa, miền đất lịch sử… với nhiều điểm đến ấn tượng, độc đáo, đặc sắc khó quên. Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên (thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên) là một trong những "địa chỉ đỏ” của du khách khi đến Hà Giang. Mới đây, được tham gia cuộc thỉnh chuông tại khu nghĩa trang trong một sáng yên lành là một kỷ niệm đặc biệt trong hành trình về miền biên viễn này. Tiếng cán bộ quản lý nghĩa trang, tiếng 9 tiếng chuông ngân xa, ngân xa về miền xa thẳm khiến mỗi thành viên trong đoàn rưng rưng xúc động, chung cảm nghĩ lớn lao về những hy sinh của bao liệt sỹ đã ngã xuống nơi biên cương Tổ quốc.

Sớm tôn tạo, phục dựng di tích Địa điểm thành lập Chi bộ Nật Sơn - cơ sở Đảng đầu tiên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 11/5/1947, Chi bộ Nật Sơn được thành lập tại ngôi nhà sàn của gia đình ông Bùi Văn Xe, xóm Trám, xã Nật Sơn, châu Lương Sơn (nay là xóm Hồi Trám, xã Hùng Sơn, huyện Kim Bôi). Đây là Chi bộ Đảng nông thôn đầu tiên của châu Lương Sơn lúc bấy giờ; là sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với phong trào đấu tranh cách mạng của xã Nật Sơn nói riêng và của huyện nói chung.

Cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

(HBĐT) - Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49/2019/QH14) có hiệu lực 01/7/2020. Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13), có hiệu lực từ ngày 01/1/2015 và được sửa đổi, bổ sung bằng Luật số 51/2019/QH14, có hiệu lực từ ngày 01-07-2020. Kể từ khi Luật có hiệu lực, là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan Nhà nước thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh, đồng thời góp phần quan trọng vào bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Các nội dung của Luật đã quy định cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu và dễ thực hiện, qua đó được mọi tổ chức, cá nhân đón nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, đến nay có một số nội dung của 2 Luật trên cần phải sửa đổi, điều chỉnh phù hợp với các quy định mới, cũng như trước yêu cầu đòi hỏi của tình hình mới hiện nay.

Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới

Ngày 25/5/2023, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục