Chiều 29/11, Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 17 (Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023, dự kiến tình hình phát triển KT-XH năm 2024 (lĩnh vực dân tộc); NQ về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2024; báo cáo kết quả thực hiện thông báo kết luận các nội dung chất vấn của HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVII; báo cáo công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 trên địa bàn tỉnh. 

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung các báo cáo, dự thảo NQ. Đồng thời cho ý kiến vào một số nội dung: Đối với tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2024 lĩnh vực dân tộc, quan tâm đánh giá cuộc sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS), có số liệu minh chứng; tỷ lệ người dân vùng ĐBDTTS đạt chuẩn nông thôn mới tham gia BHYT; vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng ĐBDTTS còn nhiều khó khăn; tiến độ triển khai các dự án còn chậm... Các sở, ngành chức năng đã giải trình, làm rõ hơn những vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh cho rằng, các nội dung thẩm tra của Ban Dân tộc là những vấn đề quan trọng, được ĐBDTTS quan tâm. Đề nghị bổ sung thêm những khó khăn, tồn tại, hạn chế trong báo cáo thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023 để có giải pháp thực hiện trong kế hoạch phát triển KT-XH năm 2024. Trong đó quan tâm đến công tác giải ngân các nguồn vốn đầu tư; trả lời kiến nghị của cử tri và nhân dân trong tỉnh. Liên quan đến nội dung PCTT&TKCN, quan tâm đến các dự án cấp bách, đảm bảo cuộc sống người dân...

Kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) đề nghị UBND tỉnh xây dựng báo cáo, có biểu tổng hợp đầy đủ kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023. Đối với công tác PCTT quan tâm đến công tác dự báo tình hình thiên tai năm 2024; xây dựng phương án cụ thể khi có thiên tai xảy ra; đẩy nhanh tiến độ di dân tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất tại các khu tái định cư vùng thiên tai cấp bách...

Đồng chí đề nghị rà soát lại các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn để bổ sung các vấn đề "nóng" cử tri và Nhân dân quan tâm. Bộ phận soạn thảo tổng hợp đầy đủ ý kiến của đại biểu trong báo cáo thẩm tra của Ban để HĐND tỉnh thảo luận, xem xét, thông qua các nội dung liên quan trình tại Kỳ họp thứ 17. 


Hương Lan

Các tin khác


Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại toàn diện

Thời gian qua, hoạt động đối ngoại của tỉnh hướng tới thực chất và hiệu quả, tăng cường hợp tác giữa các tỉnh và các nước; tổ chức tốt hoạt động đón tiếp các đoàn đại biểu đến thăm và làm việc với tỉnh; quảng bá tiềm năng, thế mạnh, văn hóa, mảnh đất con người Hòa Bình và huy động tốt các nguồn lực thúc đẩy phát triển KT-XH.

Huyện Lạc Thủy: Nỗ lực thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kinh tế huyện Lạc Thuỷ có nhiều khởi sắc; văn hóa, xã hội được quan tâm; an sinh xã hội đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện; quốc phòng - an ninh, trật tự xã hội được giữ vững; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh với nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả.

Thiết thực từ bản tin sinh hoạt chi bộ

Cùng với báo, tạp chí của Đảng, cuốn Bản tin Thông tin sinh hoạt chi bộ được coi là tài liệu cung cấp thông tin, định hướng chính trị, phục vụ cấp ủy, báo cáo viên các cấp, đặc biệt là phục vụ sinh hoạt chi bộ định kỳ.

Tiếp tục thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức

Ngày 21/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bùi Văn Khánh ký ban hành Công văn số 251/UBND-NVK về việc tiếp tục thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Xã Tân Vinh chú trọng công tác xây dựng Đảng

Đảng bộ xã Tân Vinh (Lương Sơn) đã triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Ngày 25/2, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập do Đại sứ Nguyễn Huy Dũng dẫn đầu đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Luxor của Ai Cập và phối hợp với Phòng Thương mại tỉnh Luxor tổ chức Hội thảo thương mại với chủ đề "Các cơ hội kinh doanh Việt Nam-Ai Cập” nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, nông nghiệp và giáo dục giữa Việt Nam và Ai Cập cũng như giữa các địa phương của hai nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục