Với tinh thần nhiệt huyết, không ngại khó, thời gian qua, nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Cao Phong đã năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả do đoàn viên, thanh niên làm chủ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.


Anh Phạm Trung Kiên (bên phải), Bí thư chi đoàn khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) phát triển mô hình trồng cây ăn quả có múi đem lại hiệu quả cao.

Với mong muốn khởi nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương và tiếp nối nghề của gia đình, qua thời gian học hỏi kỹ thuật và tìm hiểu thị trường, anh Phạm Trung Kiên, Bí thư chi đoàn khu 3, thị trấn Cao Phong đã phát triển mô hình trồng cây ăn quả có múi đem lại hiệu quả cao. Anh Kiên chia sẻ: "Các loại cây được trồng theo mùa vụ để đảm bảo cho quá trình sinh trưởng, phát triển tốt nhất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, quýt Ôn Châu cho thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 9; tháng 10 đến cuối tháng 12 là cam lòng vàng; cam Xã Đoài từ tháng 1 đến đầu tháng 2. Sau Tết Nguyên đán thu hoạch cam V2 đến khoảng giữa tháng 5”. Sau gần 10 năm thực hiện, quy mô diện tích vườn của anh Kiên có hơn 3.000m2, sản lượng đạt từ 9 - 10 tấn/năm. Doanh thu từ vườn đem lại cho gia đình anh lợi nhuận từ 15 - 20 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Đức Tâm ở xóm Lòn, xã Bình Thanh cũng là một trong những điển hình trong phong trào thanh niên khởi nghiệp ở địa phương. Tận dụng diện tích mặt nước lòng hồ sông Đà, anh Tâm phát triển nuôi cá lồng. Hiện anh nuôi thử nghiệm 5.000 con cá trắm cỏ. Anh Tâm chia sẻ: Xã Bình Thanh có lợi thế lòng hồ, nhờ khai thác tiềm năng mặt nước hồ thủy điện nên việc nuôi cá tương đối thuận lợi, không tốn nhiều công như chăn nuôi các loài khác. Nhiều hộ trong xã đã phát triển mô hình nuôi cá lồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Toàn huyện Cao Phong hiện có 22 tổ chức Đoàn với 2.325 đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh các phong trào "Thanh niên tình nguyện”, "Tuổi trẻ sáng tạo”... thì chương trình "Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp" được các cấp bộ Đoàn trong huyện quan tâm thực hiện. Huyện Đoàn tích cực tham mưu, phối hợp tổ chức các hội nghị đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với thanh niên về chủ đề lập nghiệp, khởi nghiệp, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Đây cũng là dịp để lãnh đạo huyện nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải đáp các thắc mắc của đoàn viên, thanh niên; phổ biến quy định trong hỗ trợ nguồn vốn lập nghiệp, khởi nghiệp đối với thanh niên. Thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên, Huyện Đoàn chủ trì và phối hợp tổ chức các phiên giao dịch việc làm cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Với sự hỗ trợ, đồng hành của tổ chức Đoàn, nhiều đoàn viên, thanh niên đã xây dựng các mô hình hiệu quả, trở thành tấm gương, điển hình trong phát triển kinh tế như: anh Lê Việt Cường, Bí thư chi đoàn phố Bằng, xã Tây Phong với mô hình kinh doanh điện máy, điện lạnh, đồ nội thất; anh Đinh Văn Linh, Đoàn xã Bình Thanh với mô hình nuôi cá lồng; anh Phạm Trung Kiên, Bí thư chi đoàn khu 3, thị trấn Cao Phong với mô hình trồng cây có múi...

Đồng chí Bùi Văn Tường, Bí thư Huyện Đoàn Cao Phong cho biết: Trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên huyện tích cực triển khai thực hiện các chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, quy định của Nhà nước trong khởi nghiệp đối với thanh niên, tư vấn giới thiệu việc làm cho thanh niên... Thông qua các phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp đã tạo tính lan tỏa trong cộng đồng, giúp thanh niên phát huy sức trẻ, sự năng động, sáng tạo, không ngừng đổi mới, tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, đem lại nguồn thu nhập ổn định. Tiếp tục khẳng định vai trò của lực lượng thanh niên trong phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Hoàng Dương


Các tin khác


Lễ Thượng cờ ''Thống nhất non sông'' tại Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Sáng 30/4, tại Kỳ đài ở khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông” nhân dịp Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), 52 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2024).

Tuổi trẻ huyện Tân Lạc thắp sáng truyền thống quê hương anh hùng

Tân Lạc là huyện có bề dày lịch sử. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân huyện Tân Lạc đã phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lập nhiều chiến công xuất sắc trong chiến đấu, lao động, sản xuất. Với khẩu hiệu "Tất cả vì tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” và tinh thần "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, huyện Tân Lạc đã đóng góp trên 45.000 tấn lương thực, thực phẩm; trên 2.900 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 190 gia đình có từ 2 - 4 con đi bộ đội.

Chuyển động trong công tác xây dựng Đảng

Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Trong đó đặc biệt quan tâm công tác cán bộ, lấy sản phẩm để đánh giá năng lực cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhờ vậy đã tạo nên sự chuyển động của bộ máy cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Nhịp sống mới ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng

Đà Bắc là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, với nhiều chiến công trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Nhiều năm qua, đất và người Đà Bắc luôn nỗ lực vượt lên khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng no ấm, hạnh phúc.

Xã Đồng Tâm thiết thực học tập và làm theo Bác

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) trong học tập và làm theo Bác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục