(HBĐT) - Cùng đoàn công tác của Hội CCB tỉnh, chúng tôi đến thăm một số mô hình làm kinh tế giỏi của Hội CCB xã Mai Hịch, huyện Mai Châu. Đây là một trong những Hội CCB cơ sở tiên phong trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, XĐ-GN của Hội CCB huyện.

 

  CCB Hà Thanh Dũng (bên phải), xóm Ngõa, xã Mai Hịch (Mai Châu) giới thiệu mô hình nuôi gà ta đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cỏ, nuôi bò vỗ béo của CCB Vì Văn Hùng, xóm Ngõa. Mặc dù tuổi cao nhưng với tinh thần “thép” của người lính, ông Hùng đã kiên định trong từng nếp nghĩ, việc làm. Sau nhiều năm trồng lạc, dưa hấu cho hiệu quả kinh tế không cao, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để làm trang trại với mô hình trồng cỏ, nuôi bò vỗ béo. Hiện nay, ông trồng hơn 5.000 m2 cỏ, cung cấp nguồn thức ăn cho 20 con bò và nuôi gần 300 con gà thả vườn cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ việc áp dụng khoa học vào chăn nuôi cùng với sự cần mẫn, mô hình của ông đã cho hiệu quả kinh tế từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

 

Ông Vì Văn Hùng chỉ là 1 trong nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi của Hội CCB xã Mai Hịch. Với tinh thần “xưa thắng giặc nay thắng nghèo”, trong những năm gần đây, phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, XĐ-GN của Hội CCB xã Mai Hịch phát triển mạnh, giúp các hội viên từng bước vươn lên làm giàu. Đây là nhiệm vụ quan trọng của Hội và gia đình các hội viên, là tiêu chí quan trọng để xây dựng Hội vững mạnh toàn diện. Hội thường xuyên biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các điển hình để hội viên học tập kinh nghiệm.

 

Đồng chí Ngần Văn Âm, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Mai Hịch cho biết: Để giúp các hội viên phát triển kinh tế, từ đầu năm đến nay, Hội CCB xã Mai Hịch đã tổ chức được 4 buổi tuyên truyền, tập huấn cho hội viên về các nội dung liên quan đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng KH-KT vào sản xuất; cải tạo vườn tạp để thực hiện các mô hình kinh tế phù hợp. Ngoài ra, Hội còn tạo điều kiện cho nhiều hội viên vay vốn ngân hàng CSXH huyện. Năm 2016, tổng số vốn các hội viên vay đầu tư sản xuất, kinh doanh hơn 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, điều quan trọng để vươn lên làm giàu chính là ý chí không quản ngại khó khăn, thất bại của chính hội viên Hội CCB xã Mai Hịch. Những người lính dám nghĩ, dám làm để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

Hội CCB xã Mai Hịch hiện có 404 hội viên, sinh hoạt ở 7 chi hội, 20 phân hội. Hàng năm, tỷ lệ gia đình hội viên có thu nhập khá, giàu tăng lên, tỷ lệ hội viên nghèo giảm (năm 2015 có 19  hộ  nghèo, năm 2016 giảm còn 16 hộ). Nhiều tấm gương điển hình vượt khó, vươn lên làm giàu như CCB Hà Thanh Dũng, xóm Ngõa với mô hình nuôi gà ta thả vườn; CCB Hà Văn Kiều, xóm Cha Lang và CCB  Ngần Văn Dần, xóm Ngõa với mô hình nuôi dê; CCB Hà Công Nhơi, xóm Hịch 1 với mô hình nuôi cá dầm xanh… Nhiều gia đình hội viên làm kinh tế giỏi đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm quý trong sản xuất và chăn nuôi để giúp các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên làm giàu.

 

Hiện nay, Hội CCB xã đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực như hỗ trợ về con giống, kỹ thuật, phân bón, kết nối đầu ra… để giúp các hội viên kinh tế khó khăn có điều kiện thoát nghèo.

 

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội CCB xã Mai Hịch tiếp tục triển khai nhiệm vụ, giúp  nhau phát triển kinh tế, XĐ-GN, tạo điều kiện cho 16 hộ hội viên nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, từ đó, giúp hội viên CCB có thêm điều kiện làm giàu cho gia đình, quê hương và góp công sức xây dựng NTM.

 

                                                                       Thu Thủy

 

Các tin khác


Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á - Đông Nam Á tại Cục châu Á - Thái Bình Dương - Trung Đông thuộc Tổng cục Đối tác quốc tế làm trưởng đoàn, nhằm giới thiệu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như cơ hội hợp tác giữa Hoà Bình và Liên minh châu Âu. 

Tổng kết Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 26/5, tổ chức Helvetas, Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn CCRD phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo kết thúc Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có đại diện Liên minh Châu Âu, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành...

Phát triển trồng trọt theo hướng hàng hóa, quy mô lớn

(HBĐT) - Trong giai đoạn 2021 - 2023, sản xuất trồng trọt của tỉnh đạt được những kết quả tích cực; từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá quy mô lớn, gắn với thị trường, phát triển bền vững. Quy mô sản xuất các loại cây trồng có giá trị hàng hoá và xuất khẩu ngày càng mở rộng, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất hàng hoá tập trung, ứng dụng rộng rãi tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản, tăng hiệu quả sản xuất, năng suất lao động nông nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục