(HBĐT) - Trong những năm qua, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những cây trồng mới có giá trị, năng suất cao vào sản xuất. Trong đó phải kể đến cây dưa chuột Nhật xuất khẩu đã giúp nhiều hộ dân có thu nhập khá.


Năm 2017, xã Phú Minh phối hợp với Công ty TNHH Pacific Hòa Bình triển khai trồng giống dưa chuột Nhật với diện tích 5 ha, trồng tập trung tại 2 xóm: Quốc và Bu Trằm. Công ty đã ký kết hợp đồng hỗ trợ 80% giống, 40% phân bón, thuốc trừ sâu, đồng thời bao tiêu sản phẩm cho bà con với giá 2.500 đồng/kg.

Đến thời điểm này, cây dưa chuột Nhật bước vào thời kỳ thu hoạch, chúng tôi cảm nhận rõ sự phấn khởi của bà con nông dân. Trò chuyện với chị Nguyễn Thị Tý, xóm Quốc được biết, trước đây gia đình chỉ cấy 2 vụ, vụ đông thường bỏ đất trống. Vụ đông năm 2016, chị trồng 1.000 m2 dưa chuột Nhật. Thấy hiệu quả, năm 2017 chị mở rộng diện tích lên 3.000 m2. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, quả to đều. Hiện nay dưa bắt đầu cho thu, mỗi ngày thu được 2,5 tạ. Sản phẩm thu hoạch được công ty bao tiêu hết với giá 2.500 đồng/kg. Năm trước, gia đình chị trồng ít, thu lãi được trên 10 triệu, ước tính năm nay thu 30 triệu đồng tiền lãi.


Mô hình trồng dưa chuột Nhật ở xóm Quốc, xã Phú Minh (Kỳ Sơn) cho hiệu quả kinh tế cao.

Qua 2 năm trồng giống dưa chuột Nhật trên đồng đất xã Phú Minh được bà con đánh giá là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó diện tích ngày càng tăng, nhiều hộ đã mạnh dạn trồng với diện tích lớn như gia đình chị Nguyễn Thị Phương Thảo trồng 8.000m2. Chị Thảo cho biết: Dưa chuột Nhật nhanh cho thu hoạch, từ khi trồng khoảng 40 ngày là cho thu hoạch và chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch kéo dài được 2,5 – 3 tháng. Đến giờ gia đình tôi thu được 10 tấn quả, thu về 45 triệu đồng. So với cấy lúa, trồng ngô thì cây dưa cho thu nhập cao gấp 2 -3 lần.

ưu điểm của giống dưa chuột Nhật là thời gian cho quả ngắn và thời gian thu quả kéo dài. Với mẫu mã quả to, dài, ruột đặc, trung bình trọng lượng 200 – 250g/quả, quả dài từ 25 - 30cm và được thị trường ưa chuộng.

ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Minh đánh giá: Cây dưa chuột Nhật cho hiệu quả kinh tế cao. Do vậy 2 năm trở lại đây xã đã vận động bà con chuyển đổi một số cây trồng kém hiệu quả như: ngô, rau, đậu các loại sang trồng dưa chuột Nhật. Theo đánh giá, năng suất trung bình của dưa chuột Nhật đạt 60 tấn/ha, thu được khoảng 150 triệu đồng/ha (chưa trừ chi phí). Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tập huấn cho hộ dân các xóm trên địa bàn, tuyên truyền người dân học hỏi các hộ đã làm trước. Dự kiến năm tới sẽ mở rộng diện tích lên 10 - 15ha, song song với đó, xã phát triển thêm những cây trồng có hiệu quả như: cây nghệ vàng, dong riềng, sắn... để tăng thu nhập cho hộ dân và thúc đẩy kinh tế của xã.


Đình Thủy

(Trung tâm Khuyến nông tỉnh)


Các tin khác


Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao về rác thải nhựa tại Paris

Ngày 27/5, Hội nghị cấp cao về giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đã diễn ra tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris.

Những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22 - 26/5

Thủ tướng chỉ thị nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22-26/5/2023.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á - Đông Nam Á tại Cục châu Á - Thái Bình Dương - Trung Đông thuộc Tổng cục Đối tác quốc tế làm trưởng đoàn, nhằm giới thiệu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như cơ hội hợp tác giữa Hoà Bình và Liên minh châu Âu. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục