(HBĐT) - Xác định tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền với các nội dung cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, mua sắm hàng hóa tại các địa chỉ tin cậy.


Cùng với tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, bình ổn thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân kinh doanh. Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả huyện Lương Sơn (BCĐ 389) chủ động kiểm tra, kiểm soát thị trường; ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn huyện, góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy sản xuất, bảo vệ người tiêu dùng. Đồng thời các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo 389 huyện đã chủ động triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thuộc ngành mình quản lý. Hoạt động đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm, sản xuất và buôn bán hàng giả, gian lận thương mại trên thị trường đã được các ngành chức năng triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã nghiêm chỉnh chấp hành tốt việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 Trong năm 2017, Ban chỉ đạo 389 huyện Lương Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra các hành vi kinh doanh hàng nhập lậu; sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quy định về nhãn hàng hóa, các hành vi gian lận thương mại khác... được 330 vụ, phát hiện và xử phạt 193 vụ. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính và giá trị hàng tịch thu gần 235 triệu đồng.

 Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, BCĐ 389 huyện đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác liên ngành để triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong quá trình triển khai thực hiện, Tổ công tác liên ngành chủ động điều tra, trinh sát, lập kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn toàn huyện phát hiện, ngăn chặn kịp thời những đối tượng cố tình sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các mặt hàng trong nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, hàng thực phẩm quá hạn sử dụng, các mặt hàng Nhà nước cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh, giám sát việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, hoạt động bán hàng đa cấp, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, kết hợp tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

 Trong đợt cao điểm, các lực lượng chức năng đã kiểm tra được 53 vụ; phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 21 vụ, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính và giá trị hàng tịch thu, tiêu hủy trên 87 triệu đồng.

 Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh dịch vụ ăn uống sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hạn sử dụng, sản xuất mứt Tết không có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, kinh doanh hàng hóa nhập lậu; hàng hóa không có nhãn hàng hóa, nhãn hàng hóa không đầy đủ, vi phạm về niêm yết giá... ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng, Phó Ban chỉ đạo 389 huyện Lương Sơn cho biết: Hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường đã được ngành chức năng của huyện triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục, toàn diện và có hiệu quả, do đó đã ngăn chặn và hạn chế hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm và các hành vi kinh doanh trái phép khác, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chân chính.

 Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, huyện Lương Sơn đề ra các nhiệm vụ, giải pháp như: Tăng cường kiểm tra kiểm soát thị thường, kết hợp đồng thời các biện pháp kiểm tra hành chính với trinh sát nắm tình hình. Xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả là nhiệm vụ thường xuyên của các lực lượng trong Ban chỉ đạo 389 huyện. Đồng thời đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành chức năng có liên quan. Nắm chắc tình hình sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh để chỉ đạo các ngành, các cấp cùng phối hợp đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và các nhiệm vụ khác của Ban chỉ đạo 389 huyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

 


Trần Trang (Đài Lương Sơn)

 

 


Các tin khác


Thu ngân sách Nhà nước và những vấn đề đặt ra

(HBĐT) - Năm 2017 đánh dấu mốc chi ngân sách địa phương thực hiện vượt gần 10,6 nghìn tỉ đồng. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây là tín hiệu đáng mừng khi quy mô ngân sách ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc chi ngân sách tăng đồng thời cũng tạo ra áp lực rất lớn đối với thu NSNN cũng như bài toán về các nguồn thu chưa thực sự bền vững như hiện nay.

Kiểm tra các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 14/3, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã làm việc với UBND huyện Lương Sơn kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện.

Chăm lo lâu dài, thiết thực cho doanh nghiệp, không để đánh mất nguồn lực phát triển

(HBĐT) - Tại buổi gặp mặt doanh nghiệp xuân Mậu Tuất 2018, đưa ra cách tiếp cận mới, đánh giá thực trạng, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như những vấn đề đặt ra cho cải cách môi trường kinh doanh, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Các cấp, các ngành cần nâng cao ý thức trách nhiệm, chia sẻ, đồng hành, gắn bó, chăm lo, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển lâu dài, tập trung cho sản xuất bền vững, không để đánh mất nguồn lực, cơ hội phát triển của tỉnh.

Thu ngân sách Nhà nước ước đạt gần 502 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2018, tỉnh ta đặt mục tiêu thu ngân sách Nhà nước 3.325 tỷ đồng. Trong tháng 2, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 215 tỷ đồng. Lũy kế 2 tháng đầu năm ước đạt 501,7 tỷ đồng, bằng 18% dự toán Thủ tướng Chính phủ và 15% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh; thu xuất, nhập khẩu đạt 7,5 tỷ đồng.

Dư nợ 15 chương trình tín dụng đạt trên 2.700 tỷ đồng

(HBĐT) - Hiện, NHCSXH tỉnh thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 2.703.557 triệu đồng với 105.461 khách hàng còn dư nợ, chủ yếu uỷ thác qua 4 tổ chức chính trị - xã hội.

Giao tăng 180 tỷ đồng vốn chính sách

(HBĐT) - Theo báo cáo của NHCSXH tỉnh, đến đầu tháng 3, đơn vị được NHCSXH T.ư giao tăng trưởng chỉ tiêu kế hoạch tín dụng đợt 1 năm 2018 là 180 tỷ đồng cho 7 chương trình tín dụng chính sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục