* 2.368 hộ dư nợ chương trình cho vay theo Quyết định số 755 


Hộ DTTS xã tây Phong (Cao Phong) được vay vốn theo Quyết định 755 đầu tư chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.

Chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo, đời sống khó khăn theo Quyết định số 755 của Thủ tướng Chính phủ dành cho các hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ nghèo sinh sống ở vùng khó khăn có nhu cầu chuyển đổi nghề được thực hiện từ năm 2013. Nguồn vốn ưu đãi đã đem lại hiệu quả thiết thực, là đòn bẩy giúp người nghèo có điều kiện sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Đến hết tháng 9, tổng dư nợ chương trình cho vay hộ đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn của toàn tỉnh đạt 35.160 triệu đồng với 2.368 hộ còn dư nợ. Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 755 của Thủ tướng Chính phủ thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với hộ đồng bào DTTS nghèo, hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn mà còn là động lực giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững, đời sống được nâng lên, từng bước thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh. 

* Huyện Tân Lạc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 331 tỷ đồng


Người dân xã Bắc Sơn (Tân Lạc tìm hiểu các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH tại điểm giao dịch.

Theo báo cáo của phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc, đến hết tháng 9, nguồn vốn huy động tại địa phương đạt 20.285 triệu đồng; vốn nhận uỷ thác từ ngân sách địa phương 1,5 tỷ đồng. Doanh số cho vay toàn huyện trong 9 tháng đạt 104.157 triệu đồng, cho 4.163 lượt khách hàng; doanh số thu nợ đạt 73.253 triệu đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 331.271 triệu đồng, nợ quá hạn 64,47 triệu đồng, chiếm 0,02% tổng dư nợ; nợ khoanh 275,69 triệu đồng.

Dư nợ ủy thác qua các tổ chức CT-XH chiếm 99,5% tổng dư nợ. Đến nay, toàn huyện có 340 tổ TK&VV với 12.372 thành viên đang hoạt động tại các thôn, xóm. Qua đánh giá, nguồn vốn vay ưu đãi được chuyển tải kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng theo quy định, các chỉ tiêu tín dụng đều hoàn thành và vượt kế hoạch. Từ vốn vay, các hộ đã đầu tư phát triển SX-KD, tạo việc làm cho lao động; cải tạo và xây dựng mới các công trình nước sạch và công trình vệ sinh, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân ở khu vực nông thôn; hỗ trợ xây mới nhà cho hộ nghèo...góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

                                                                                                           Đ.T

* Đóng góp trên 1,7 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới


Nông dân xã Tân Lập (Lạc Sơn) đóng góp ngày công sửa chữa đường liên xã bị xuống cấp do mưa lũ.

 

Giai đoạn 2013 - 2018, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia phong trào nông dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua đó đã huy động được gần 1,8 triệu ngày công lao động. Các hộ hiến 188,79 ha đất. Ngoài ra hội viên nông dân đóng góp bằng tiền, vật liệu, máy móc… trị giá trên 1,7 tỷ đồng.

Tiêu biểu trong phong trào là huyện Tân Lạc vận động được 7.121 hộ hiến 19,8 ha đất làm đường giao thông và các công trình hạ tầng. Hội viên nông dân các cấp tham gia làm mới và duy tu, bảo dưỡng trên 3.511 km đường giao thông nông thôn; xây mới và cải tạo 6.294 km kênh mương nội đồng, sửa chữa và làm mới hơn 3.200 cầu, cống các loại; xây mới, sửa chữa 137 công trình trường học, trạm y tế.

                                                                                         T.H


Các tin khác


Huyện Kim Bôi đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí

Là 1 trong 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) lớn, có ý nghĩa quan trọng hướng đến xây dựng "tam nông” thịnh vượng, Chương trình MTQG xây dựng NTM được cả hệ thống chính trị và người dân các xã huyện Kim Bôi dồn sức hoàn thiện, phấn đấu về đích theo đúng lộ trình.

Cao Phong nỗ lực xây dựng huyện nông thôn mới

Theo kế hoạch, kết thúc nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Cao Phong sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới (NTM). Tính đến thời điểm này, huyện có 8 xã đạt chuẩn NTM và 1 xã đang hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Năm 2024, huyện phấn đấu đưa xã Thạch Yên về đích NTM và xã Bắc Phong về đích NTM nâng cao. Cùng với đó, huyện tiếp tục thực hiện 5/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM.

Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ

Trong thời gian qua, hoạt động chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, thể hiện ở tỷ lệ các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn, số lượng và giá trị các hợp đồng chuyển giao công nghệ tăng, có nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm, đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Từ năm 2018, tỉnh đẩy mạnh hoạt động ươm tạo DN khoa học và công nghệ (KH&CN), hỗ trợ thành lập DN, tổ chức KH&CN. Đến nay, toàn tỉnh có 15 tổ chức KH&CN. Các tổ chức, DN đã ứng dụng công nghệ, kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo lĩnh vực đăng ký.

Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục