(HBĐT) - Những năm qua, trên địa bàn huyện Lạc Sơn, tín dụng ưu đãi do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai là nguồn lực quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo, qua đó làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn vay vốn để tập trung đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gia đình.


Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình chị Bùi Thị Em, xóm Chiềng, xã Liên Vũ (Lạc Sơn) đầu tư chăn nuôi bò phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2017, gia đình chị Bùi Thị Em, xóm Chiềng, xã Liên Vũ được vay chương trình thoát nghèo 30 triệu đồng đầu tư mua 2 con bò giống, hiện phát triển lên 3 con. Chị Em chia sẻ, nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi từ chương trình vay hộ nghèo, hộ cận nghèo đầu tư vào phát triển kinh tế, gia đình chị đã thoát nghèo và xây được nhà sàn bê tông kiên cố.

Theo lãnh đạo xã Liên Vũ, thời gian qua, người dân trong xã đã được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Sau khi tiếp cận nguồn vốn vay, người dân đầu tư trồng cây ăn quả có múi, trồng mía, chăn nuôi đại gia súc, mang lại hiệu quả rõ rệt, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, do là nguồn vốn ưu đãi nên mức vay tại NHCSXH dành cho các hộ vẫn ở mức thấp. Chính quyền địa phương mong muốn có chính sách nâng mức vay cao hơn, từ đó người dân có thể đầu tư vào những mô hình sản xuất quy mô lớn, tạo thu nhập cao hơn.

Đến hết tháng 3, tổng dư nợ thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Lạc Sơn đạt 396.732 triệu đồng với 18.133 khách hàng đang còn dư nợ. Chất lượng tín dụng được nâng cao, nợ quá hạn toàn huyện 281 triệu đồng, chiếm 0,071% tổng dư nợ, giảm 126 triệu đồng so với cuối năm 2018. Với cơ chế tín dụng hiện hành, trên 98% nguồn vốn được ủy thác qua 4 tổ chức chính trị - xã hội. Toàn huyện có 490 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), trong đó có 468 tổ TK&VV không có nợ quá hạn. Hàng tháng, NHCSXH huyện Lạc Sơn duy trì, tổ chức thực hiện nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả các phiên giao dịch, giao ban tại 29 điểm giao dịch tại trụ sở UBND xã, thị trấn. Tại điểm giao dịch thực hiện công khai minh bạch, đầy đủ, kịp thời hoạt động của NHCSXH theo quy định. Chất lượng tại điểm giao dịch xã không ngừng được cải thiện về phương thức phục vụ, không phát sinh tăng phiên giao dịch bất thường ngoài lịch giao dịch cố định, tỷ lệ giao dịch xã đạt cao, trong đó, tỷ lệ giải ngân đạt 96,5%, thu nợ đạt 91,7%, thu lãi đạt 99,4%.

Đồng chí Trần Quốc Lập, Giám đốc NHCSXH huyện Lạc Sơn cho biết: Hàng năm, đơn vị phối hợp với Ban giảm nghèo các xã thực hiện rà soát nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn và bình xét cho vay, nhờ đó, nguồn vốn nhanh chóng được triển khai đến người dân. Thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục bám sát số hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác, nắm bắt nhu cầu của người dân để thực hiện tốt kế hoạch lập nguồn vốn hàng năm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân để họ nắm bắt được chương trình cho vay của NHCSXH.

Bên cạnh việc giải ngân cho vay, thu nợ, Phòng giao dịch NHCSXH huyện tích cực tư vấn, hướng dẫn các hộ vay vốn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, học tập các mô hình làm ăn phù hợp; chú trọng công tác huy động vốn tại địa phương; đổi mới tác phong giao tiếp, nâng cao chất lượng phục vụ, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động...

Thực tế cho thấy, chính sách tín dụng ưu đãi là nguồn lực quan trọng trong việc thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo ở huyện Lạc Sơn, làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn vay vốn để tập trung đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua đó, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Hiện nay, số hộ nghèo trung bình mỗi năm giảm từ 3 - 4%, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 19,93%; thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/năm.

Đinh Thắng


Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục