(HBĐT) - Sở NN&PTNT cho biết, trong thời gian tới, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, khả năng sẽ có đợt không khí lạnh, kèm theo hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng, mưa đá, giông, lốc xoáy. Đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sâu, bệnh bùng phát gây hại trên các trà lúa.

Diện tích lúa vụ xuân trà sớm đang giai đoạn ôm đòng, trỗ bông, phần lớn diện tích lúa trong tỉnh sẽ trỗ bông tập trung từ ngày 5 - 10/5 tới. Hiện nay, toàn tỉnh đã có trên 105 ha lúa nhiễm đạo ôn lá; 5 ha nhiễm rầy. Diện tích này đang có xu hướng tăng nhanh nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Ngoài ra, một số đối tượng sâu, bệnh hại khác như bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh khô vằn, sâu đục thân, chuột... đang phát sinh gây hại.

Để chủ động hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu, bệnh gây ra từ nay đến cuối vụ, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở phân công nhiệm vụ, địa bàn cho từng cơ quan chuyên môn cấp huyện, xã trong chỉ đạo sản xuất và phòng trừ sâu, bệnh hại lúa xuân. Phát huy tốt vai trò của đội ngũ nhân viên khuyến nông xã, các tổ dịch vụ BVTV xã trong việc tăng cường hướng dẫn nông dân kiểm tra đồng ruộng, điều tra, theo dõi diễn biến mật độ, tỷ lệ hại các đối tượng sâu, bệnh hại chính tại từng thời điểm để phát hiện các ổ dịch sâu bệnh và xử lý theo hướng dẫn của cơ quan BVTV.

Đối với tập đoàn rầy, khuyến cáo chỉ áp dụng phòng trừ rầy bằng biện pháp hóa học trên những thửa ruộng có mật độ rầy cao hơn 2000 con/m2; phun tập trung tại các ổ rầy, các ruộng nhiễm rầy, không phun thuốc tràn lan cả cánh đồng.

Diện tích nhiễm bệnh đạo ôn cần giữ đủ nước, dừng bón phân đạm, không phun các chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá. Sử dụng thuốc đặc trị xử lý ngay các ổ bệnh mới phát sinh, không để lây lan diện rộng.

Với những diện tích đã xuất hiện bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn cần giữ mực nước từ 3 - 5cm, tạm dừng bón phân đạm hay phân bón qua lá, thuốc kích thích sinh trưởng; sử dụng một số loại thuốc hóa học để phòng trừ.

Những đối tượng khác như chuột, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm, bọ xít dài, bệnh khô vằn cần chủ động phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, tuyệt đối không để sâu, bệnh bùng phát thành dịch ảnh hưởng đến năng suất lúa...

P.V 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục