(HBĐT) - Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2016 nhưng phải đến năm 2018, khi tham gia sản xuất theo chuỗi giá trị nông thôn mới, HTX Nông nghiệp và thương mại Mường Động (Kim Bôi) mới ghi được dấu ấn riêng trên đường hướng phát triển, trở thành điểm sáng mô hình "chuỗi giá trị nông thôn mới (NTM)".Các hộ thành viên HTX Nông nghiệp và Thương mại Mường Động (Kim Bôi) trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây ăn quả có múi. 

Còn khoảng 2 tháng nữa, vụ thu hoạch cây ăn quả có múi của năm sẽ bắt đầu. Anh Nguyễn Xuân Thanh ở Thung Rếch, xã Tú Sơn, hộ thành viên HTX Nông nghiệp và thương mại Mường Động cho biết: Mặc dù chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết bất lợi, nhưng năm nay, sản lượng cam, bưởi của gia đình và các hộ thành viên vẫn đảm bảo. Dự kiến đạt 25 - 28 tấn/ha, giảm khoảng 30% so với sản lượng niên vụ trước. Đổi lại, anh lạc quan về tình hình giá cả, thị trường bởi từ khi diện tích cây ăn quả có múi được đưa vào sản xuất theo quy trình VietGAP, được chứng nhận và có nhãn hiệu chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sản phẩm làm ra có nguồn tiêu thụ ổn định, giá bán cao, thị trường tin dùng.

 Anh Nguyễn Trung Huân, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX cho biết: Trồng cam, quýt và một số loại quả có múi khác được xác định là ngành nghề mũi nhọn, trọng tâm của HTX. Vài năm trở lại đây, diện tích cây ăn quả có múi tăng mạnh, tạo ra thách thức lớn về thị trường tiêu thụ, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất là những khó khăn HTX vấp phải. Chính sách của Nhà nước hỗ trợ thúc đẩy sản xuất phát triển, xây dựng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ theo chuỗi giá trị là cơ hội giúp HTX kịp thời nắm bắt.

Tham gia chuỗi giá trị, các hộ thành viên được tập huấn về kỹ thuật canh tác, kỹ thuật phòng trừ dịch hại, đảm bảo an toàn thực phẩm và áp dụng quy trình sản xuất VietGAP. Hỗ trợ xây dựng cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm, khu vực sơ chế tại các nhà vườn, tem mác, bao bì sản phẩm và xúc tiến thương mại. HTX còn thành lập Ban quản lý chất lượng sản phẩm để hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên, mặt khác để giám sát, kiểm soát công tác an toàn thực phẩm với mọi vườn cây của từng thành viên, đảm bảo 100% sản phẩm trước khi xuất vườn đều có hồ sơ kiểm tra, xác nhận của Ban quản lý chất lượng sản phẩm. Niên vụ 2018, HTX đã sản xuất và cung ứng cho thị trường trên 200 tấn cam, bưởi các loại, năng suất đạt gần 40 tấn/ha. Doanh thu từ sản xuất cây ăn quả có múi của HTX lên tới hàng chục tỷ đồng, trong đó, doanh thu từ kênh tiêu thụ chuỗi liên kết trên 4,5 tỷ đồng. HTX đã ký thỏa thuận hợp tác tiêu thụ sản phẩm với 3 doanh nghiệp tại Hà Nội, tham gia 6 hội chợ xúc tiến thương mại.

Đối với 26 hộ thành viên của HTX, kể từ khi tham gia chuỗi giá trị NTM, họ đã thực sự yên tâm sản xuất bởi sản phẩm làm ra tạo dựng được uy tín, niềm tin của khách hàng về chất lượng, giá trị sản phẩm tăng lên 30% so với sản xuất thông thường. Hiện nay, 85/85 ha cam, bưởi ở thời kỳ khai thác kinh doanh của HTX đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm VietGAP, trong đó có 3,2 ha cam, bưởi được chứng nhận hữu cơ organic.     

Bùi Minh

Các tin khác


Thực hiện mục tiêu thu ngân sách Nhà nước 5.000 tỷ đồng vào năm 2020: Tăng cường các giải pháp quản lý, thu tiền sử dụng đất

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 18, ngày 12/2/2015 của BTV Tỉnh ủy về tạo nguồn thu và tăng cường quản lý thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 04, ngày 20/11/2015 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý thu NSNN trên địa bàn tỉnh, những năm qua, công tác tạo nguồn thu và quản lý thu NSNN đã có bước chuyển biến tích cực. Số thu năm sau cao hơn năm trước, bình quân hàng năm tăng khoảng 13%.

Kết nối thị trường cho sản phẩm đặc trưng vùng miền

Ngày 26-9, tại Hà Nội, Vụ Thị trường trong nước và Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công thương) phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội thảo với chủ đề "Thương mại kết nối thị trường cho sản phẩm đặc trưng vùng miền và giao thương tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn năm 2019”.

Ra mắt “Tổ sản xuất ươm giống và chế biến hạt dổi xã Chí Đạo”

(HBĐT) - Hội LHPN xã Chí Đạo (Lạc Sơn) vừa tổ chức ra mắt "Tổ sản xuất ươm giống và chế biến hạt dổi xã Chí Đạo” với 15 hộ hội viên là thành viên.

Thành lập Hội đồng và tổ giúp việc đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh giai đoạn 2019-2020

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2018/QĐ-UBND ngày 19/9/2019 về việc thành lập Hội đồng và tổ giúp việc đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình OCOP tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2019-2020. Theo đó, Hội đồng đánh giá gồm 10 người, tổ giúp việc gồm 19 người là lãnh đạo và chuyên viên các sở, ngành liên quan.


60 nông dân được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây sachi

(HBĐT) - Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh vừa tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây sachi cho 60 học viên là hội viên nông dân xã Bình Cảng (Lạc Sơn).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục