(HBĐT) - Vụ đông xuân 2020 diễn ra trong thời điểm toàn tỉnh đối mặt với những khó khăn lớn, do ảnh hưởng của các loại hình thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và dịch Covid-19. Tuy nhiên, nông dân các địa phương đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ đông xuân và đạt được nhiều kết quả quan trọng.


Nông dân xã Kim Lập (Kim Bôi) thu hoạch lúa vụ đông xuân, năng suất ước đạt 57 tạ/ha.

Theo đồng chí Bùi Văn Bộ, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi, trận dông lốc kèm mưa đá diễn ra trên địa bàn huyện ngày 23/4, đã khiến trên 19 ha hoa màu mất trắng, một số diện tích hoa màu bị ảnh hưởng, nhiều nhà ở và công trình bị tốc mái. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra đồng ruộng, khẩn trương dọn dẹp trên những đồng ruộng có hoa màu bị mất trắng để trồng gối vụ, hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng kịp thời vụ. Nhìn chung, sản xuất vụ đông xuân năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi cho việc thu hoạch cây trồng vụ đông, làm đất, gieo trồng lúa và cây màu vụ xuân. Lượng nước tích trên các hồ chứa cao hơn so với cùng kỳ, đảm bảo phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Giá vật tư đầu vào, giá một số nông sản tương đối ổn định. Đặc biệt, máy bay phun thuốc không người lái công nghệ 4.0 đã được đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao hiệu quả phòng bệnh trên cây trồng, tiết kiệm nhân lực và bảo vệ môi trường. Một số mô hình liên kết sản xuất, chuỗi giá trị được xây dựng, phát huy hiệu quả. Diện tích gieo trồng cây hàng năm toàn huyện 7,82 nghìn ha (vượt 3,3% kế hoạch), diện tích lúa 2,45 nghìn ha (vượt 2,3% kế hoạch); ngô 1,49 nghìn ha (vượt 2,9% kế hoạch). Dự kiến năng suất lúa ước đạt 57,2 tạ/ha, sản lượng trên 13,99 nghìn tấn (vượt 2,3% kế hoạch); năng suất ngô ước đạt 49,6 tạ/ha, sản lượng trên 7,4 nghìn tấn (vượt 4,2% kế hoạch).

Vụ đông xuân 2020, toàn tỉnh đã gieo trồng 66 nghìn ha cây hàng năm, vượt 0,7% kế hoạch. Trong đó, diện tích lúa 15,4 nghìn ha (đạt 100% kế hoạch), ngô 18,3 nghìn ha (vượt 0,1% kế hoạch), các loại cây màu chủ lực là rau, đậu, lạc, khoai lang... Diện tích trồng cây ăn quả có múi đến nay là 11 nghìn ha, diện tích kinh doanh 8 nghìn ha. Có 1,84 nghìn ha đất trồng lúa được chuyển sang trồng các cây trồng khác cho giá trị cao như bí đỏ, dưa hấu, dưa chuột, bí xanh. Hiện, các địa phương tập trung thu hoạch các loại cây trồng vụ xuân để kịp thời giải phóng đất cho sản xuất vụ mùa, hè thu. Theo Sở NN&PTNT, tính đến ngày 28/5, toàn tỉnh đã thu hoạch lúa trên diện tích 10.204 ha, đạt 66,2% diện tích. Dự kiến, thời gian thu hoạch lúa sớm hơn so với cùng kỳ 7-10 ngày. Năng suất lúa ước đạt 57 tạ/ha, ngô đạt 45 tạ/ha, tổng sản lượng cây lương thực có hạt ước đạt 17 vạn tấn.  

Đánh giá kết quả sản xuất vụ đông xuân 2020, đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Trong vụ này, tình hình diễn biến thời tiết phức tạp, nhiều hiện tượng bất thường; dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi, dịch bệnh Covid-19 cũng ảnh hưởng nhiều tới hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của Sở NN&PTNT, các sở, ngành với UBND các huyện, thành phố, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và sự nỗ lực vươn lên của nông dân, kết quả vụ đông xuân năm nay đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Các địa phương đã tập trung chỉ đạo sản xuất, gieo cấy lúa, trồng cây màu trong khung thời vụ, chú trọng chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật; tăng cường biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng, kiểm soát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, không để bùng phát diện rộng. Có thể nói, đây là vụ sản xuất cơ bản được mùa, năng suất lúa, ngô tương đương với năm 2019 (năm đạt năng suất cao nhất trong 3 năm trở lại đây).

Đối với kế hoạch sản xuất vụ hè thu, đồng chí Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhận định: Vụ hè thu, vụ mùa năm nay diễn ra trong thời tiết nắng nóng, nhiệt độ có thể cao hơn trung bình năm trước từ 0,5-1ºC, dự báo sẽ có một số cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh. Vì vậy, các địa phương cần lưu ý tình hình thời tiết, để đảm bảo hiệu quả trong công tác chỉ đạo sản xuất. Với cơ cấu trà lúa mùa sớm 15-20%, trà lúa mùa chính vụ từ 80-85% diện tích, để đảm bảo hoàn thành thành kế hoạch sản xuất, các địa phương cần chủ động nguồn giống, vật tư nông nghiệp. Bố trí mỗi cánh đồng gieo cấy 2-3 giống lúa chủ lực, sử dụng các giống ngắn ngày, chất lượng, có khả năng chống chịu sâu bệnh, thích ứng với điều kiện sản xuất của từng vùng, từng địa phương, để hạn chế tối đa rủi ro trong sản xuất.


Thu Hằng

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục