(HBĐT) - Những năm qua, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thực sự là động lực quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở xã vùng sâu Chí Đạo (Lạc Sơn). Từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vốn chính sách tiếp tục đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách ở Chí Đạo vượt khó.


Nhờ được vay vốn chính sách, gia đình ông Bùi Văn Thu, xóm Kho, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) đầu tư chăn nuôi bò sinh sản, đến nay đã thoát nghèo. 

Chí Đạo là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu của người dân đến từ trồng trọt và chăn nuôi gia súc. Những năm trở lại đây, đời sống của nhiều hộ dân có nhiều đổi khác, nhất là ở các xóm trồng nhiều dổi như Be Trên, Be Dưới. Tuy nhiên, theo đồng chí Quách Công Thái, Chủ tịch UBND xã, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã vẫn còn khá cao, chiếm gần 50%. Do đó, những năm qua, Chí Đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương. Trong đó, đã có một số mô hình đem lại hiệu quả kinh tế như: ươm ghép cây dổi, nuôi lợn bản địa, chăn nuôi trâu, bò. Đồng chí Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh, để có những chuyển biến tích cực là nhờ người dân được tiếp cận với vốn vay ưu đãi. Trong đó, vốn vay ưu đãi từ NHCSXH có vai trò hết sức quan trọng. Đến nay, tổng dư nợ vốn chính sách trên địa bàn xã đạt trên 11 tỷ đồng. Từ năm 2020 đến nay, trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tiếp tục được vay vốn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Trước đây, gia đình anh Quách Văn Loan, xóm Kho thuộc hộ cận nghèo, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Năm 2018, được NHCSXH tạo điều kiện vay vốn từ chương trình cho vay hộ cận nghèo, gia đình anh đầu tư nuôi bò sinh sản và lợn nái. Sau gần 4 năm vay vốn, con bò đã sinh sản được 2 lứa, hiện lấy giống được vài tháng. Ngoài ra, gia đình anh nuôi thêm lợn nái, mỗi năm có thêm thu nhập vài chục triệu đồng. Nhờ được vay vốn chính sách chăn nuôi bò và lợn sinh sản nên có thu nhập để trang trải trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh” - anh Loan cho hay.

Cũng ở xóm Kho, gia đình ông Bùi Văn Thu đã vượt lên đói nghèo nhờ sự đồng hành của tín dụng chính sách. Sau khi được vay 2 món vay từ chương trình cho vay hộ cận nghèo và vay sửa chữa nhà ở, đến nay, gia đình ông đã xây dựng được nhà mái bằng kiên cố, duy trì nuôi 2 con bò sinh sản. Ông Thu chia sẻ: Gia đình tôi được vay NHCSXH 25 triệu đồng để làm nhà ở và 20 triệu đồng để đầu tư nuôi bò sinh sản. Đây là vốn vay rất quan trọng, giúp gia đình phát triển kinh tế, có thu nhập ổn định. Đến nay, gia đình tôi đã thoát khỏi diện hộ nghèo. 

Gia đình ông Thu, anh Loan là hai trong nhiều hộ dân ở xã Chí Đạo đã từng bước vượt lên đói nghèo nhờ sử dụng hiệu quả đồng vốn chính sách. Đồng chí Quách Công Thái, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thời gian tới, vốn chính sách tiếp tục là động lực quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo và xây dựng NTM ở địa phương. Tuy nhiên, hiện còn nhiều hộ mong muốn được vay vốn, cũng như nâng mức cho vay để có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế mà chưa được đáp ứng hết. Do đó, rất mong NHCSXH tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn xã được vay vốn để phát triển kinh tế.
 
Viết Đào


Các tin khác


Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Phòng, chống thiên tai - không để bị động, bất ngờ

Là địa bàn từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, trước mùa mưa lũ, Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng phương án PCTT nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục