(HBĐT) - Theo nhận định của cơ quan chức năng, thời gian qua, trên toàn quốc có dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung xăng dầu một số địa phương. Trên địa bàn tỉnh, nhờ sự vào cuộc kịp thời của lực lượng chức năng và doanh nghiệp chủ lực, tình hình cung ứng xăng dầu vẫn được duy trì tốt, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng gây thiếu hụt nguồn cung nhiên liệu cục bộ.


Cửa hàng xăng dầu của Chi nhánh Xăng dầu Hoà Bình trên đường Cù Chính Lan, phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình) niêm yết giá bán xăng dầu mới sau điều chỉnh.

 
Từ 15h ngày 11/2, giá xăng dầu tại Việt Nam lại đồng loạt tăng mạnh, lên mức cao nhất trong 8 năm. Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 980 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 960 đồng/lít; dầu diesel tăng 960 đồng/lít; dầu hỏa tăng 960 đồng/lít; dầu mazut  tăng 660 đồng/kg. Sau điều chỉnh giá xăng dầu trên thị trường như sau: xăng E5 RON92 không cao hơn 24.570 đồng/lít; xăng RON 95 không cao hơn 25.320 đồng/lít; dầu diesel không cao hơn 19.860 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 18.750 đồng/lít và dầu mazut không cao hơn 17.650 đồng/kg.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo cũng như nắm bắt tình hình, tránh tình trạng một số cửa hàng xăng dầu tranh thủ "găm hàng” chờ tăng giá có thể dẫn tới khan hiếm xăng dầu nhất thời, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh vận tải trên địa bàn, lực lượng chức năng thuộc Sở Công Thương và Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh khẩn trương lập đoàn kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp xăng dầu trên toàn tỉnh.

Qua kiểm tra, sáng 9/2, lực lượng chức năng phát hiện 2 cột bơm xăng A95, thuộc cửa hàng xăng dầu Yên Mông của Công ty Thắng Mai và cửa hàng xăng dầu Thịnh Minh, thuộc Công ty xăng dầu Trường Thu (TP Hoà Bình) không còn hàng để bán. Ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ cơ quan chức năng, chiều 9/2, các doanh nghiệp trên đã kịp thời nhập đủ xăng A95 về bán. 

Ngoài ra, cửa hàng xăng dầu Tuấn Khánh (Lạc Sơn) trong ngày 10/2 treo biển thông báo hết xăng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, theo lãnh đạo Sở Công Thương, cửa hàng xăng dầu Tuấn Khánh chưa được cấp giấy phép kinh doanh theo quy định. "Việc cửa hàng xăng dầu Tuấn Khánh treo biển thông báo hết xăng là không đúng. Thậm chí nếu cửa hàng xăng dầu này bán các mặt hàng xăng dầu còn bị cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành xử phạt”, đại diện Sở Công Thương cho biết.

Trong thời gian qua, nhằm đảm bảo duy trì liên tục việc cung ứng xăng dầu cho thị trường trên địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng Sở Công Thương và Cục QLTT tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó thông báo sẽ xử phạt nặng, kiên quyết đóng cửa các cửa hàng xăng dầu nếu phát hiện có dấu hiệu "găm hàng” trục lợi, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. 

Theo đồng chí Nguyễn Bá Thức, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, ngày 31/1/2022, Cục QLTT tỉnh ban hành Văn bản số 76/CQLTT-NVTH nhằm tăng cường cường quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch và phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ đơn vị kinh doanh xăng dầu theo các loại hình để kịp thời phát hiện hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu, xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Sở Công Thương cũng đã ban hành văn gửi UBND các huyện, thành phố, Cục QLTT tỉnh cùng các thương nhân kinh doanh, phân phối xăng dầu đảm bảo cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của mình bán hàng đủ thời gian; cung cấp đầy đủ, kịp thời số lượng, chủng loại xăng dầu cho thị trường; chủ động có phương án đảm bảo nguồn cung xăng dầu, ổn định mức dự trữ lưu thông xăng dầu tối thiểu cả về lượng, cơ cấu chủng loại theo kế hoạch tiêu thụ đã được xác định hàng năm của thương nhân. Chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động của các đại lý, cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống, không để xảy ra tình trạng cửa hàng đóng cửa, giảm thời gian bán hàng, đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá. 

Thống kế trên địa bàn tỉnh hiện có 12 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phân phối xăng dầu với 178 cửa hàng. Trong đó, Chi nhánh Xăng dầu Hoà Bình là doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất, từ 50 - 55% sản lượng xăng dầu của cả tỉnh. Hiện, Chi nhánh Xăng dầu Hoà Bình có 26 cửa hàng xăng dầu trên tất cả 10 huyện, thành phố. Mỗi năm chi nhánh cung cấp khoảng 75.000 m3 xăng dầu, riêng các cửa hàng bán xăng dầu của chi nhánh là 35.000 m3, số còn lại cung cấp cho các đối tác trên địa bàn.

Theo đồng chí Lê Văn Học, Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Hoà Bình, cùng với nhiệm vụ kinh doanh xăng dầu, những năm qua, chi nhánh còn làm tốt tác an sinh xã hội, đảm bảo nguồn cung nhiên liệu trên địa bàn tỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. 

"Không riêng trong thời gian qua mà trong bất cứ hoàn cảnh nào, Chi nhánh Xăng dầu Hoà Bình luôn cam kết đảm bảo 100% cung cấp đủ các mặt hàng xăng dầu bán lẻ cho người dân, doanh nghiệp, cũng như cung cấp xăng dầu theo đúng tiến độ đối với các đối tác theo hợp đồng đã ký kết”- đồng chí Lê Văn Học cho hay.


Hồng Trung

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục