(HBĐT) - Công ty TNHH SX&KD giống cây trồng Phương Huyền có địa chỉ trụ sở chính tại tổ 17, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) với ngành nghề kinh doanh chính là trồng, chế biến chè Shan tuyết, sản xuất giống cây trồng và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ nhiều năm nay, công ty không ngừng nỗ lực, đóng góp đáng kể vào phát triển KT-XH của tỉnh, đồng thời thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.


Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Công ty TNHH SX&KD giống cây trồng Phương Huyền với những sản phẩm chè nổi bật của công ty.

Trên địa bàn toàn tỉnh, hiện công ty có 2 ha vườn ươm, với hệ thống cấp thoát nước, máy bơm nước dùng cho sản xuất giống cây trồng. Đồng thời, có 2 xưởng chế biến chè xanh Shan tuyết ở huyện Mai Châu và Đà Bắc. Trong sản xuất, công ty tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng, sản xuất đúng quy trình, quy phạm. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo và nâng cao, giữ được chữ tín, có chỗ đứng trên thị trường, được đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến.

Theo bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Công ty TNHH SX&KD giống cây trồng Phương Huyền, trong những năm qua, mặc dù sản phẩm của công ty là sản phẩm nông nghiệp, phụ thuộc vào thiên nhiên, hệ số rủi ro cao, lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, công ty đã tập trung sản xuất cây giống các loại, đây là thế mạnh lớn của doanh nghiệp với vườn ươm cây giống 2 ha ở TP Hoà Bình. Theo đó, công ty đã tổ chức tuyển chọn những cây ưu tú để làm nguyên liệu nhân giống, như tổ chức điều tra bảo tồn 1.000 cây chè cổ thụ tại xã Pà Cò để lấy hom nhân giống, tuyển chọn giống quýt Nam Sơn, vườn giống keo lai... Mỗi năm, công ty cung cấp 20 - 30 vạn cây giống các loại cho các chương trình, dự án trong tỉnh, như Dự án 135, dự án trồng rừng phòng hộ, nông thôn mới…, góp phần phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp của tỉnh.

Trong chiến lược phát triển cây chè và chế biến chè, công ty đã liên kết với các hộ trồng chè xã Pà Cò (Mai Châu), xã Yên Hòa, Trung Thành (Đà Bắc) từ trồng đến thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm búp chè tươi. Đồng thời, xây dựng một số mô hình liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm các loại chè như: Chè xanh Shan tuyết chất lượng cao, chè giảo cổ lam, chè cà gai leo... Cùng với đó, công ty thực hiện liên kết với nông dân xã Yên Hòa, Trung Thành, Pà Cò từ giống - trồng - chăm sóc - thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Mỗi năm, công ty thu mua từ 300 - 400 tấn búp chè tươi, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Để sản phẩm phát triển bền vững, công ty đã xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chè, đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy bảo hộ nhãn hiệu và cấp mã số, mã vạch cho các sản phẩm: CHÈ SHAN TUYẾT PÀ CÒ MAI CHÂU; CHÈ SHAN TUYẾT ĐÀ BẮC; CHÈ SHAN TUYẾT MAI ĐÀ; CHÈ GIẢO CỔ LAM PHƯƠNG HUYỀN và CHÈ CÀ GAI LEO PHƯƠNG HUYỀN.

Đặc biệt, riêng đối với sản phẩm chè Shan tuyết Pà Cò của công ty đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao năm 2019. Sản phẩm đã, đang được nâng cao uy tín, được tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, đạt danh hiệu top 100 Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, năm 2020, công ty xây dựng nhà màng, sản xuất nông nghiệp hiện đại công nghệ cao nhằm tạo ra sản phẩm sạch như dưa chuột, dưa lưới, hoa các loại phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Với tiềm năng đất đồi núi của tỉnh, có thể nói chăn nuôi lợn bản địa chất lượng cao đang là một nghề đầy hứa hẹn cho người dân bởi thị trường tiềm năng, kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng đơn giản, sức cạnh tranh với thịt lợn công nghiệp cao. Chính vì vậy, công ty đã lai tạo ra dòng lợn nái có khả năng sinh sản nhiều con mỗi lứa, phàm ăn, dễ nuôi, phù hợp với phương thức nuôi bán hoang dã hoặc thả rông dưới tán rừng, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.

Hiện, công ty tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động, trong đó nộp bảo hiểm 12 lao động, còn lại là lao động nông nhàn với mức lương bình quân từ 4 - 6 triệu đồng/người/ tháng. Ngoài ra, công ty liên kết với khoảng 200 hộ trồng chè, các hộ có doanh thu tương đối cao khi bán búp chè cho công ty và gián tiếp giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Với những kết quả đạt được trong sản xuất - kinh doanh, năm 2010, công ty vinh dự được trao giải thưởng "Vì sự phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam”, được Thủ tướng Chính phủ tặng giải bạc Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2010. Năm 2016, công ty đạt top 100 Thương hiệu vàng nông nghiệp do Tổng hội NN&PTNT Việt Nam trao tặng. Năm 2019, công ty được trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao chè Shan tuyết Pà Cò. Cùng thời gian đó, công ty vinh dự đạt giải nhất Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ VIII (2019 - 2020).

Hồng Thủy


Các tin khác


Xã Bao La: Phát triển hạ tầng giao thông

(HBĐT) - Xác định giao thông có tầm quan trọng đối với phát triển KT-XH của địa phương, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Bao La (Mai Châu) đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông. Các tuyến đường giao thông nông thôn, nội đồng đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con, đảm bảo theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Hội Cựu chiến binh huyện Lương Sơn: Hỗ trợ hội viên thoát nghèo thông qua nguồn vốn ủy thác

(HBĐT) - Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Lương Sơn hiện có trên 6.500 hội viên, sinh hoạt tại 12 tổ chức Hội trên địa bàn. Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội CCB trong huyện. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, nhiều hộ hội viên CCB đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Dệt may nỗ lực vượt khó, “nhắm” đích 43 tỷ USD

Để đảm bảo mục tiêu xuất khẩu cả năm nay đạt từ 43 - 45 tỷ USD, ngành dệt may sẽ phải nỗ lực vượt qua nhiều thách thức.

Áp lực với lãi suất cho vay

Một tuần sau khi trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng từ 4% lên 5%/năm, hầu hết các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động.

77 năm ngành Quản lý đất đai: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Đất đai là một lĩnh vực rất phức tạp, nhạy cảm, đặc biệt quan trọng, hệ trọng đối với sự ổn định và phát triển bền vững đất nước. Trải qua những chặng đường lịch sử (3/10/1945 - 3/10/2022), ngành Quản lý đất đai đã từng bước lớn mạnh và trưởng thành vững chắc, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tích cực hưởng ứng nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022 của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục