(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...



Người chăn nuôi lợn tiếp tục gặp khó vì giá lợn hơi vẫn ở mức thấp. Ảnh chụp tại xã Hùng Sơn (Kim Bôi).  

Trên một diễn đàn về giá lợn hơi lập trên mạng xã hội facebook với hơn 100 nghìn thành viên, mỗi ngày có hằng trăm câu hỏi của người chăn nuôi đặt ra nhằm tham khảo tình hình giá lợn ở các địa phương. Tuy nhiên, câu trả lời đều là sự thất vọng, khi giá lợn đều chưa tăng, nhiều người chăn nuôi xuất bán lợn với giá chỉ hơn 40 nghìn đồng/kg. Như anh Bùi Văn Thanh, một hộ chăn nuôi lợn ở xã Kim Truy (Kim Bôi) vừa xuất bán lứa lợn hơn 2 tấn, giá bán 47 nghìn đồng/kg. Tính ra, anh lỗ cả chục triệu đồng. Theo anh Thanh, đây là lứa lợn thứ hai anh bị thua lỗ. Cách đây 6 tháng, anh cũng xuất bán lứa lợn gần 3 tấn, giá 48 nghìn đồng/kg. Anh Thanh hy vọng lứa lợn này sẽ giúp anh gỡ lại, nhưng giá bán còn thấp hơn trước.

Cùng chung tình cảnh, cách đây hơn một tuần, gia đình anh Bùi Văn Bính, xã Gia Mô (Tân Lạc) cũng xuất bán lứa lợn 9 con, trọng lượng hơn 800 kg, với giá bán chỉ 44 nghìn đồng/kg. Với việc sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp, anh Bính đã chịu thua lỗ không nhỏ. Hiện nay, anh Bính vẫn còn một lứa lợn thịt khoảng một tháng nữa là xuất bán. Khi mà giá thức ăn chăn nuôi vẫn đang ở mức cao, anh Bính lo lắng vì càng nuôi, càng lỗ. Thế nhưng, để bán "non” cho thương lái thì cũng không nỡ nên vẫn cố gắng nuôi với hy vọng giá lợn có thể sẽ tăng trở lại.

44 nghìn đồng/kg cũng là mức giá lợn hơi mà chúng tôi ghi nhận được ở một số xã thuộc huyện Lạc Sơn. Trước thực tế giá lợn duy trì ở mức thấp trong một thời gian dài, nhiều hộ chăn nuôi không dám tái đàn, hoặc chuyển hướng sang chăn nuôi lợn nái, nuôi lợn bản địa. Như gia đình anh Bùi Văn Chính, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn), trước đây nuôi lợn thịt, số lượng dao động trên dưới 10 con/lứa. Tuy nhiên, gần 1 năm nay, anh Chính đã chuyển sang nuôi lợn nái. "Với giá cám cao, còn giá lợn hơi thấp như hiện nay, nuôi lợn thịt chắc chắn sẽ thua lỗ. Gia đình tôi chuyển sang nuôi lợn nái, cho ăn dân giã, nếu giá lợn giống xuống thấp vẫn được từ 500 – 700 nghìn đồng/con. Tính ra nuôi lợn nái an toàn hơn nuôi lợn thịt”, anh Chính chia sẻ.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, hiện nay, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh dao động từ 47 – 50 nghìn đồng/kg, giảm 3 - 5 nghìn đồng/kg so với tháng trước. Dự báo về thị trường sắp tới, đồng chí Nguyễn Thị Phương Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Giá lợn hơi vẫn khó tăng trở lại. Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, người chăn nuôi lợn hy vọng việc xuất khẩu sôi động, giúp giá lợn phục hồi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc này không dễ bởi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc sẽ mất thời gian khá dài để mở cửa. Trong khi đó, xuất khẩu tiểu ngạch thì doanh nghiệp "ngại” bởi những yêu cầu hết sức khắt khe. Giá thịt lợn trên địa bàn tỉnh cũng bị điều tiết bởi giá chung của thị trường trong cả nước.

 Đồng chí Phó Chi cục trưởng phân tích thêm, giá lợn hiện nay phụ thuộc vào mức tiêu thụ và nhu cầu của người tiêu dùng trong nước nên khó kích cầu, khó tăng giá trong thời gian tới. Do đó, người chăn nuôi lợn cần tiếp tục theo dõi thị trường, thận trọng trong tái đàn. Trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao, cần tận dụng các thức ăn có sẵn để giảm chi phí, giảm thiểu rủi ro.


Đỗ Khánh Huyền

Lớp Truyền thông Quốc tế K39, Học viện Báo chí và Tuyên truyền



Các tin khác


Gỡ khó về vật liệu đất đắp các dự án trọng điểm

Mới đây, Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm của tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư tăng cường phối hợp tháo gỡ khó khăn về các thủ tục liên quan đến vật liệu đất đắp, đảm bảo có mỏ đất đắp để cung cấp cho các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Xã Yên Bồng phát triển kinh tế trang trại

Trong những năm qua, nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại trên địa bàn xã Yên Bồng (Lạc Thủy) cho thu nhập cao, ổn định, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Các mô hình ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, phát huy lợi thế địa phương, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.

Người cao tuổi xã Mỵ Hòa thi đua làm kinh tế giỏi

Những năm qua, phát huy tinh thần "Tuổi cao - gương sáng”, người cao tuổi (NCT) xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi không chỉ gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào, hoạt động của địa phương mà còn tích cực tham gia phong trào NCT làm kinh tế giỏi. Qua phong trào đã có nhiều tấm gương điển hình xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, là gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

Kiểm tra tình hình sản xuất và tiến độ các dự án trọng điểm tại huyện Đà Bắc

Sáng 27/2, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân và triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Đà Bắc. Cùng đi có lãnh đạo Sở GTVT, Sở NN&PTNT, Văn phòng UBND tỉnh và huyện Đà Bắc.

Huyện Kim Bôi: Khẩn trương sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết, nông dân huyện Kim Bôi đã khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ xuân bảo đảm khung thời vụ với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đa dạng hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang tích cực ứng dụng các dịch vụ điện trên nền tảng số nhằm giúp khách hàng có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Qua đó tăng cường sự minh bạch, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục