(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...


Dự án khu đô thị Mường Khến được xem là điểm nhấn trong quy hoạch phát triển đô thị của huyện Tân Lạc.

Liên quan đến vấn đề này, bà Trịnh Thị Thơm, Phó Giám đốc Công ty Hoàng Sơn, Trưởng Ban quản lý dự án KĐT Mường Khến Heritage cho biết: Việc một số người dân và nhà đầu tư băn khoăn về vấn đề trên có thể do họ chưa hiểu đúng, hiểu rõ các quy định của pháp luật về cấp quyền sử dụng đất (SDĐ) tại các dự án KĐT mới. 

Trao đổi về vấn đề này, theo luật sư Trần Dũng Tiến, Đoàn Luật sư tỉnh, căn cứ khoản 3, Điều 126, Luật Đất đai năm 2013 quy định đất sử dụng có thời hạn như sau: "Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm. Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện KT-XH khó khăn, địa bàn có điều kiện đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm. Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê, hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn  của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền SDĐ được SDĐ ổn định,   lâu dài. Khi hết thời hạn, người SDĐ nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn SDĐ nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này”.

Bên cạnh đó, theo điểm a, khoản 1, Điều 125, Luật Đất đai năm 2013 quy định đất sử dụng ổn định lâu dài như sau: "Người SDĐ được SDĐ ổn định lâu dài trong các trường hợp sau đây: Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng; đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng quy định tại khoản 3, Điều 131 của Luật này; đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên; đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê...”.

Đối chiếu quy định trên, dự án KĐT Mường Khến Heritage do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm CĐT, trên GCNQSDĐ cơ quan chức năng cấp cho CĐT ghi thời hạn SDĐ 50 năm. Đây là thời hạn SDĐ của CĐT khi được Nhà nước giao đất. Thời hạn đến ngày 12/4/2068 là tính từ ngày có quyết định giao đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đến 50 năm sau. Khi CĐT làm hạ tầng và thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, CĐT có quyền bán đất, khi đó Nhà nước cấp GCNQSDĐ đối với từng lô đất, từng khu đất đứng tên CĐT. Khi người mua đất hoàn thành hợp đồng chuyển quyền SDĐ sang hộ gia đình hay cá nhân sở hữu thì cơ quan quản lý đất đai sẽ cấp GCNQSDĐ mới. Khi đó trên GCNQSDĐ ghi rõ là đất ở đô thị, có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài.

Bên cạnh đó, bà Trịnh Thị Thơm cho biết thêm: Căn cứ các quy định của pháp luật, các quyết định của UBND tỉnh thì tại dự án này, UBND tỉnh giao đất có thu tiền SDĐ, thời hạn 50 năm là giao theo thời hạn của dự án. Còn người nhận quyền SDĐ sẽ được cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai của địa phương cấp GCNQSDĐ ổn định, lâu dài đúng như cam kết, đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn.

Dự án KĐT Mường Khến Heritage là dự án tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí, trường học kết hợp khu nhà ở hỗn hợp (liền kề và biệt thự) nằm tại trung tâm thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc). Dự án có quy mô diện tích 14,76ha; 332 lô liền kề diện tích từ 65 - 233,9m2 và 14 lô biệt thự diện tích từ 224,7 - 604,5m2. Đây là KĐT mới có hệ thống hạ tầng đồng bộ, dịch vụ tiện ích. Dự án khi hoàn thành sẽ tạo ra quỹ nhà phố thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện Tân Lạc. Sau quá trình đầu tư, đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền SDĐ cho các nhà đầu tư. Trên thực tế, đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh được cấp GCNQSDĐ với thời hạn sử dụng lâu dài sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý, chuyển nhượng. 

Vũ Phong

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Giám sát tình hình thực hiện đầu tư công năm 2023 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn vừa giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 203/NQ-HĐND, ngày 9/12/2022 của HĐND tỉnh về Kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên địa bàn huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục