(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.Sản phẩm măng nứa tươi của Công ty CP Kim Bôi (Lạc Thủy) được sơ chế, đóng gói trên dây chuyền khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Măng nứa tươi là thực phẩm quen thuộc của các gia đình và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Sản phẩm măng nứa tươi Kim Bôi được khai thác từ các vùng trồng măng trong tỉnh, tập trung chủ yếu ở huyện Kim Bôi và Lạc Thủy. Những củ măng tươi đạt tiêu chuẩn, kích thước mới được chọn lọc và đưa vào sản xuất. Măng tươi sau khi thu hoạch về được công nhân công ty thực hiện các bước với quy trình khép kín theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 từ cắt tỉa, tạo hình, ngâm trong dung dịch nước đun sôi, muối và axit citric... Sau đó, măng được luộc chín, diệt khuẩn và đóng túi hút chân không, thanh trùng cả bao bì, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP) của thị trường EU. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, sản phẩm không sử dụng các chất bảo quản độc hại nên rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Món măng nứa tươi xuất hiện thường xuyên tại các nhà hàng, quán ăn, trong mâm cơm của các gia đình từ miền núi, vùng nông thôn đến thành thị, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết. Việc chế biến sản phẩm măng nứa thành các món ăn ngon cũng rất đơn giản. Sau khi mua về, chỉ cần rửa, xé măng theo thớ, chế biến chay hoặc mặn với các thực phẩm khác. Có thể chế biến thành các món xào, bún, miến, hầm, lẩu, kho cá… với mùi vị hấp dẫn, thơm ngon, kích thích khẩu vị và đảm bảo hợp vệ sinh.  Cần lưu ý nên dùng ngay sau khi mở bao bì và bảo quản măng trong tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp.

Sản phẩm măng tươi Kim Bôi hiện được bán tại hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch trong tỉnh cũng như các tỉnh, thành phố và cả xuất khẩu. Với trọng lượng đóng túi 2 loại 500g và 1kg, giá bán trên thị trường từ 30.800 đồng/túi 500g. Từ đầu năm đến nay, Công ty CP Kim Bôi đã xuất khẩu 56 tấn măng qua chế biến, trong đó có sản phẩm măng nứa tươi xuất sang thị trường châu Âu, Nhật Bản...

Ông Ngô Đức Sinh, Tổng Giám đốc Công ty CP Kim Bôi cho biết: Sản phẩm măng Kim Bôi của công ty đã lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023. Thành quả này là nhờ nỗ lực của cán bộ, công nhân viên công ty trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó cũng là động lực để công ty tiếp tục xây dựng thương hiệu sản phẩm măng Hòa Bình, đưa sản phẩm này tiêu thụ mạnh mẽ không chỉ ở thị trường nội địa mà cả xuất khẩu. Trước mắt, công ty sẽ thực hiện đầy đủ các quy trình, yêu cầu để sản phẩm măng nứa tươi Kim Bôi đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn để được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.  T.H

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục